Không thỏa thuận bồi thường thiệt hại phải làm thế nào?
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Là một chế định quan trọng của bộ luật dân sự hiện hành, trách nhiệm bồi thường thiệt hại cũng ưu tiên cơ chế thỏa thuận để bảo vệ quyền lợi của chủ thể. Vậy trong trường hợp không thỏa thuận bồi thường thiệt hại phải làm thế nào? Sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây!

Chế định bồi thường thiệt hại là một trong những chế định được đặt ra để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ pháp luật, kể cả hành chính, dân sự, hình sự. Song mức bồi thường bao giờ cũng được thỏa thuận mà không ấn định cụ thể, trừ trường hợp không thống nhất được mức quy định. Do vậy, nếu không thỏa thuận bồi thường thiệt hại được thì phải làm như thế nào, sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

trach-nhiem-boi-thuong-thiet-hai-1

Bồi thường thiệt hại có thể thỏa thuận

1. Quy định về thỏa thuận trong bồi thường thiệt hại

Thỏa thuận là một trong những nguyên tắc cơ bản của bộ luật dân sự hiện hành. Tại Điều 3, quy định:

 • Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.

Như vậy, tự do thỏa thuận trong bồi thường thiệt hại bị giới hạn khi không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Luật bao gồm Hiến pháp, và các Luật do Quốc hội ban hành. Các văn bản quy phạm pháp luật khác là các văn bản dưới luật và điều cấm trong các văn bản này không hạn chế quyền tự do thỏa thuận của các bên trong bồi thường thiệt hại.

Ở những quy định của Bộ luật dân sự hiện hành tại Mục 2 thì các thiệt hại cụ thể đều nói rõ về tính thỏa thuận trong bồi thường thiệt hại ở trên.

2. Không thỏa thuận bồi thường thiệt hại phải làm thế nào?

Điều 13, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại như sau:

Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Như vậy, nếu không có thỏa thuận thì sẽ áp dụng theo pháp luật quy định hoặc các văn bản pháp lý có hiệu lực khác. Cụ thể:

- Trong hợp đồng: Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

- Ngoài hợp đồng:

 • Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra: Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.
 • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
 • Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài ra trong từng lĩnh vực cụ thể khác nhau thì việc quy định bồi thường thiệt hại nếu không có thỏa thuận khác nhau. Tuy nhiên, để được bồi thường thiệt hại thì phải đủ cấu thành của hành vi này, là có thiệt hại xảy ra, có lỗi, có hành vi trái pháp luật, có mối quan hệ nhân quả những hành vi trái pháp luật và hậu quả xảy ra

Như vậy, toàn bộ những nội dung trên đây của chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi Không thỏa thuận bồi thường thiệt hại phải làm thế nào? Để bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất trong đòi bồi thường thiệt hại, quý khách hàng có thể liên lạc để nhận thông tin tư vấn từ chúng tôi bên dưới. Đội ngũ chuyên viên, luật sự có kinh nghiệm sẽ giải đáp bằng kinh nghiệm của mình trên thực tế, đảm bảo hài lòng quý khách hàng. Liên lạc với chúng tôi qua:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.166 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Văn bằng bảo hộ sáng chế là gì? Quy định về hiệu lực

     Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Văn bằng bảo hộ sáng chế" nhưng chưa rõ nó là gì và tại sao lại quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về khái niệm này, quy trình đăng ...

  Lượt xem: 1.672

  default_image

  Thương mại hóa sáng chế là gì? Đối tượng tham gia và Nội qui

  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm thương mại hóa sáng chế, đối tượng tham gia trong quá trình này, và nội qui, quy định quanh việc sáng chế. Bằng cách tập trung vào từ khóa SEO quan trọng ...

  Lượt xem: 2.736

  default_image

  Sáng chế mật là gì? Nội quy, Nguyên tắc bảo vệ sáng chế mật

      Bài viết này sẽ dẫn bạn đi sâu vào thế giới của sáng chế mật - một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực quản lý sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Chúng ta sẽ bắt đầu với việc định nghĩa và ý nghĩa của ...

  Lượt xem: 1.234

  default_image

  Những điều cần biết về bằng sáng chế - Điều kiện, Cách đăng kí

      Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng sáng chế, điều kiện để đăng ký nó, cách thức thực hiện quy trình đăng ký, cũng như lợi ích và rủi ro liên quan. Dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào từng ...

  Lượt xem: 3.132

  default_image

  Người sáng chế tiếng anh là gì? Phân tích các thuật ngữ liên quan

  Người Sáng Chế Tiếng Anh và Thuật Ngữ Liên Quan Tiếng Anh, một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, đã trải qua một quá trình phát triển dài hơn hàng thế kỷ. Đằng sau sự thành công và sự ...

  Lượt xem: 2.539

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo