Không có giấy phép kinh doanh nhà trọ phạt như thế nào? 2022

Nguyen Vi

Không có giấy phép kinh doanh nhà trọ phạt như thế nào? 2022

Nguyen Vi

01/08/2021

Không có giấy phép kinh doanh nhà trọ thì có được kinh doanh không luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là nơi kinh doanh nhà trọ cho sinh viên tại các thành phố lớn. Vậy, theo như quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, đây có phải là ngành nghề kinh doanh cần phải đăng ký và có giấy phép không? Chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn với những nội dung cơ bản được nói đến sau đây:

1. Kinh doanh nhà trọ có bắt buộc có giấy phép không?

Kinh doanh nhà trọ là một lĩnh vực kinh doanh phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt ở các thành phố lớn. Để biết được kinh doanh nhà trọ có bắt buộc có giấy phép không thì phải biết được rằng, đây có thuộc ngành nghề kinh doanh được phép không phải đăng ký kinh doanh hay không.

Theo luật doanh nghiệp năm 2020, đặc biệt tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, Khoản 2, Điều 79 quy định các ngành nghề khi kinh doanh mà không phải đăng ký bao gồm 06 ngành nghề sau đây:

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối.

Những người bán hàng rong, quà vặt.

Những người buôn chuyến.

Những người kinh doanh lưu động.

Những người kinh doanh thời vụ.

Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Như vậy, kinh doanh nhà trọ không thuộc một trong sáu trường hợp được nhắc đến được ở trên, do đó, khi kinh doanh, để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật và hoạt động hiệu quả trong thị trường, thì khi kinh doanh nhà trọ phải có giấy phép.

2. Không có giấy phép kinh doanh nhà trọ phạt như thế nào?

Bởi vì đây được xem là ngành nghề kinh doanh phải đăng ký, cho nên khi không đăng ký, thì cá nhân, tổ chức vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư theo Điểm e, Khoản 1, Điều 41, Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Người cho thuê nhà trọ để kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và đồng thời kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc các hình thức quy định khác đối với hành vi vi phạm trên.

3. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ

Trước khi kinh doanh nhà trọ, chủ kinh doanh phải đáp ứng được các điều kiện về kinh doanh bao gồm:

– Người đứng đầu cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự phải có lý lịch rõ ràng và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định số 72/2009/NĐ-CP.

– Phải duy trì và đảm bảo thực hiện đúng các điều kiện về an ninh, trật tự trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh; chấp hành quy định về trật tự, an toàn công cộng, vệ sinh môi trường và không nằm trong khu vực, địa điểm mà pháp luật cấm hoạt động kinh doanh.

– Bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy như sau:

Cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 7 tầng trở lên phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 6 tầng trở xuống; phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

– Cơ sở nằm trong các tòa nhà đã được thiết kế, thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy không phải nộp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Từ đó, các thủ tục tiến hành được thực hiện thông qua các bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh nhà trọ

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì có 02 hình thức đăng ký kinh doanh phòng trọ mà cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn, tùy theo mức độ quy mô phòng trọ và nhu cầu cá nhân trên thực tế, đó là:

Thành lập doanh nghiệp: Áp dụng với trường hợp kinh doanh thuê phòng trọ với quy mô lớn, cần nhiều nguồn góp vốn và không bị hạn chế về địa điểm cũng như không gian, mở rộng thì trường và tìm kiếm nhiều lợi nhuận chuyên nghiệp hơn. Theo đó, hồ sơ phải nêu rõ ngành nghề kinh doanh là cho thuê nhà ở, văn phòng,… và thực hiện các thủ tục khác sau đăng ký theo quy dính

Thành lập hộ kinh doanh: Áp dụng với người có nhu cầu cho thuê phòng trọ với quy mô nhỏ, số vốn bỏ ra ít và cơ hội tái tạo vòng vốn nhanh mặc dù tính chuyên nghiệp chưa cao. Với hình thức này được hầu hết các cá nhân, tổ chức kinh doanh phòng trọ ở các thành phố lớn chọn lựa. Khi đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể, các nhân, tổ chức cũng bị ràng buộc bởi một số quy định như: chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ

a. Đối với đăng ký hộ kinh doanh cá thể

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

b. Đối với đăng ký dưới hình thức doanh nghiệp

* Đối với đăng ký doanh nghiệp tư nhân

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

* Đối với đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

* Đối với đăng ký công ty cổ phần

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

* Đối với đăng ký công ty hợp danh

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên.

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể:

– Đối với hộ kinh doanh cá thể thì nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện

– Đối với các loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân thì nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính

Bước 4: Nhận kết quả

– Hồ sơ thường được giải quyết từ 03-05 ngày nếu hồ sơ không cần sửa đổi bổ sung thêm

– Trường hợp cần sửa đổi, bổ sung thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo bằng văn bản

4. Một số câu hỏi thường gặp về đăng ký giấy phép kinh doanh phòng trọ

– Đăng ký kinh doanh phòng trọ có thể lựa chọn các hình thức nào?

Có nhiều hình thức lựa chọn để đăng ký kinh doanh phòng trọ, bao gồm: Hộ kinh doanh cá thể, công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, phụ thuộc vào nhu cầu của chủ thể

– Đăng ký kinh doanh phòng trọ cần đưa những gì?

Các giấy tờ, hồ sơ hoàn chỉnh khi đăng ký kinh doanh phòng trọ được chúng tôi đề cập đến tại Bước 2, Mục 3 trong bài viết trên

– Những lưu ý nào khi đăng ký kinh doanh phòng trọ?

Khi đăng ký kinh doanh phòng trọ, có nhiều lưu ý bao gồm các vấn đề như: Ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ, các hình thức thành lập và một số lưu ý về địa chỉ kinh doanh

– Luật ACC có cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ không ?

Là một đơn vị đồng hành pháp lý cùng quý khách hàng trên mọi nẻo đường, chúng tôi sẵn sàng cung cấp tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp cho mọi đối tượng có nhu cầu căn cứ vào tình hình thực tế. Đảm bảo hiệu quả thành công 100%, trong đó, có dịch vụ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận