Hỏi về việc giải quyết tranh chấp đất đồi rừng?

1. Anh H thắc mắc:

Tại địa phương tôi đang có trường hợp như sau, mong luật sư tư vấn giúp.

Một công dân đề nghị cấp xã đến kiểm tra diện tích đất đồi rừng của gia đình với lý do gia đình cho rằng doanh nghiệp khai thác đá đã đào vào phần đất của gia đình. Trong đơn có đề nghị kiểm tra thực địa.

Tuy nhiên theo quy định thì việc đo đạc thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai. Cấp xã không có thẩm quyền cũng như máy móc thiết bị đo đạc kiểm tra (các thửa đất nhỏ như thổ cư hoặc vườn tạp có thể kiểm tra sơ bộ bằng thước dây, thửa đất lâm nghiệp diện tích lớn, địa hình không bằng phẳng thì dùng thước sẽ không đạt được độ chính xác).

Trường hợp này có thể tư vấn cho người dân liên hệ với đơn vị tư vấn đo đạc để đảm bảo độ chính xác hoặc liên hệ VPĐKĐĐ thực hiện việc đo đạc không?

Vụ việc này đã xảy ra từ lâu năm, các cấp đã tổ chức làm việc giải quyết, hiện nay người dân đã có đơn đến tòa án nhưng đồng thời cũng có đơn đề nghị cấp xã kiểm tra, vậy cấp xã giải quyết và trả lời người dân thế nào?

Tôi xin cảm ơn.

2. Luật sư A giải đáp:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về Lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì: Các hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực đất đai bao gồm:

“a) Điều tra, đánh giá đất đai; cải tạo đất;

b) Lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;

c) Đo đạc, lập bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấ, quyền sở hữu nhà ow và tài sản khác gắn liền với đất.

d) Tư vấn xác định giá đất;

đ) Đấu giá quyền sử dụng đất;

e) Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.”

Theo đó, Khoản 1 Điều này quy định:

“a) Văn phòng đăng ký đất đai là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập hoặc tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hiện có ở địa phương; có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu riêng và được mở tài khoản để hoạt động theo quy định của pháp luật.

Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu;

b) Văn phòng đăng ký đất đai có chi nhánh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Văn phòng đăng ký đất đai theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;...”

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì việc đo đạc để chứng minh có hành vi lấn chiếm hay không sẽ do cán bộ địa chính cấp xã cùng Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành đo đạc và phải trả khoản tiền dịch vụ cho việc đo đạc này. Theo đó, hoàn toàn có thể yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai (trực thuộc sở Tài nguyên và Môi trường) thực hiện việc đo đạc lại mảnh đất nói trên. Tuy nhiên, hiện nay người có đất  đã làm đơn đến tòa án thì vụ việc này sẽ do cơ quan Tòa án giải quyết nên UBND không còn thẩm quyền giải quyết.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (247 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo