Hóa đơn điện tử là gì? Những điều doanh nghiệp cần biết
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Hóa đơn điện tử đang trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ cho mọi doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Đây cũng là hình thức hóa đơn sẽ bắt buộc phải sử dụng trong năm 2022 sắp tới. Vậy hóa đơn điện tử gốc là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hóa đơn điện tử là gì trong bài viết này.

Hóa đơn điện tử là gì
Hóa đơn điện tử là gì?

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 32/2011/TT-BTC Hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

1. Hóa đơn điện tử là gì? 

Theo Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC ban hành ngày 14 tháng 3 năm 2011: "Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. HĐĐT được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử."

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

Hóa đơn điện tử là 1 trong 3 hình thức hóa đơn (Hóa đơn tự in; Hóa đơn đặt in; Hóa đơn điện tử). Thay vì hóa đơn tạo lập trên giấy, hóa đơn điện tử được tạo lập & lưu trữ trên thiết bị điện tử.

2. Phân loại hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử bao gồm các loại:

 • Hóa đơn xuất khẩu; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng; hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…;
 • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…

Hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Nguyên tắc sử dụng của Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử cần phải đảm bảo nguyên tắc: xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất.

Hóa đơn đã lập dưới dạng giấy nhưng được xử lý, truyền hoặc lưu trữ bằng phương tiện điện tử không phải là HĐĐT. HĐĐT có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

 • Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong HĐĐT từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là HĐĐT.
 • Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị HĐĐT.

Thông tin chứa trong HĐĐT có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

3. Quy định bắt buộc sử dụng

Từ ngày 19/10/2020 chính phủ ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Cụ thể, tại Điều 59 Nghị định này nêu rõ: “1. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2022, khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của Nghị định này trước ngày 01 tháng 7 năm 2022.”

Theo đó, thời hạn bắt buộc hóa đơn điện tử trên toàn quốc là ngày 01/07/2022.

Đồng thời, Điều 60 Nghị định 123/2020/NĐ-CP nêu rõ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế hoặc đã đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, đã mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày 19/10/2020 thì được tiếp tục sử dụng đến hết 30/6/2022.

4. Điều kiện cần có trong hợp đồng điện tử

a) Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn; Ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự trên hóa đơn thực hiện theo quy định tại Phụ lục số 1 Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

b) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán.

c) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua.

d) Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ. Đối với hóa đơn giá trị gia tăng, ngoài dòng đơn giá là giá chưa có thuế giá trị gia tăng, phải có dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền phải thanh toán ghi bằng số và bằng chữ.

e) Chữ ký số điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán.

g) Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ tiếng Việt. Chữ số ghi trên hóa đơn là các chữ số tự nhiên: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.); nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị.

5. Ưu điểm khi sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử dùng để làm gì? Ưu điểm khi sử dụng hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử cho thấy nhiều lợi ích hơn so với hóa đơn giấy như góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giúp quá trình giao dịch nhanh chóng, đặc biệt hạn chế tình trạng làm giả hóa đơn... Những ưu điểm, lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, phát hành hóa đơn: Có thể gửi trực tiếp hóa đơn cho khách hàng thông qua email, tin nhắn điện tử hay in trực tiếp cho khách hàng. Tiết kiệm được đáng kể chi phí, thời gian chuyển phát.
 • Giảm thời gian giao, nhận hóa đơn: Với hóa đơn điện tử, chỉ cần vài cú nhấp chuột, người mua hàng đã có thể lập tức nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào có Internet.
 • Không lo bị thất lạc hóa đơn: Giảm được các rủi ro do mất mát hóa đơn trong khâu vận chuyển, giao nhận do các lỗi thất lạc, mất mát hoặc giao chậm trễ hóa đơn. Đồng thời cũng tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho doanh nghiệp trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng.
 • Có độ an toàn, chính xác cao: Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế, có độ chính xác rất cao nên không thể làm giả.

Trên đây là nội dung để trả lời cho câu hỏi hóa đơn điện tử là gì do Công ty Luật ACC cung cấp kiến thức đến khách hàng. Chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu hơn về Hóa đơn điện tử là gì để tránh khỏi các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của bạn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.198 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Dịch vụ công bố sản phẩm tại Hải Phòng [Cập nhật 2023]

  I. Công bố sản phẩm tại Hải Phòng là gì? Công bố sản phẩm tại Hải Phòng là quá trình xác nhận và thông báo chính thức với cơ quan quản lý và người tiêu dùng rằng sản phẩm đã được hoàn thành và sẵn ...

  Lượt xem: 1.185

  default_image

  Dịch vụ công bố sản phẩm tại Đà Nẵng [Cập nhật 2023]

  I. Công bố sản phẩm tại Đà Nẵng là gì? Công bố sản phẩm tại Đà Nẵng là quá trình xác nhận và thông báo chính thức với cơ quan quản lý và người tiêu dùng rằng sản phẩm đã được hoàn thành và sẵn sàng để ...

  Lượt xem: 3.546

  default_image

  Dịch vụ công bố sản phẩm tại Hà Nội [Cập nhật 2023]

  I. Công bố sản phẩm tại Hà Nội là gì? Công bố sản phẩm tại Hà Nội là quá trình xác nhận và thông báo chính thức với cơ quan quản lý và người tiêu dùng rằng sản phẩm đã được hoàn thành và sẵn sàng để ...

  Lượt xem: 3.544

  default_image

  Dịch vụ công bố sản phẩm tại Đồng Nai [Cập nhật 2023]

  I. Công bố sản phẩm tại Đồng Nai là gì? Công bố sản phẩm tại Đồng Nai là quá trình xác nhận và thông báo chính thức với cơ quan quản lý và người tiêu dùng rằng sản phẩm đã được hoàn thành và sẵn sàng ...

  Lượt xem: 1.965

  default_image

  Dịch vụ công bố sản phẩm tại Bình Dương [Cập nhật 2023]

  I. Công bố sản phẩm tại Bình Dương là gì? Công bố sản phẩm tại Bình Dương là quá trình xác nhận và thông báo chính thức với cơ quan quản lý và người tiêu dùng rằng sản phẩm đã được hoàn thành và sẵn ...

  Lượt xem: 1.086

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo