Hộ kinh doanh có mã số thuế không? (Quy định 2021)

logo accACC
Danh Phạm

Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh không phải doanh nghiệp. Vậy hộ kinh doanh có phải đóng thuế không? Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh cá thể. ACC sẽ giải đáp thắc mắc của bạn thông qua bài viết sau:

1. Hộ kinh doanh là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi: Hộ kinh doanh có mã số thuế không? ACC sẽ trình bày các đặc điểm cơ bản của mô hình hộ kinh doanh cá thể.

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Theo đó, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình thành lập, trong trường hợp các thành viên hộ gia đình thành lập thì ủy quyền cho một cá nhân làm đại diện cho hộ kinh doanh. 

Cá nhân/ thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh phải đáp ứng một số điều kiện và không được thuộc một trong các trường hợp không được thành lập hộ kinh doanh.

2. Mã số thuế là gì?

 Trước khi trả lời câu hỏi, Hộ kinh doanh có mã số thuế không? cần tìm hiểu về khái niệm của mã số thuế. Khoản 2 Điều 5 Thông tư 105/2020/TT–BTC định nghĩa: mã số thuế là mã số doanh nghiệp, mã số hợp tác xã, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã.

Hiểu một cách đơn giản, mã số thuế là một dãy số được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người thực hiện đăng ký thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc khi có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước

Xét về mặt cấu trúc, mã số thuế là một dãy gồm 10 hoặc 13 số được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người thực hiện đăng ký thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

3. Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

“Khi kinh doanh, hộ gia đình có mã số thuế không?” hay “hộ kinh doanh cá nhân có mã số thuế không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 105/2020/TT-BTC, hộ kinh doanh thuộc đối tượng trực tiếp đăng ký với cơ quan thuế. Như vậy, hộ kinh doanh bắt buộc phải đăng ký thuế và và hộ kinh doanh có mã số thuế.

Theo Điều 30 Luật quản lý thuế 2019, mã số thuế cấp cho hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân người đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Thêm vào đó, điều luật này cũng quy định rằng cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Như vậy, mã số thuế của hộ kinh doanh chính là mã số thuế của cá nhân thành lập hộ kinh doanh/ cá nhân đại diện hộ gia đình. Và chủ thể này sẽ sử dụng mã số thuế được cấp để kê khai và nộp thuế theo quy định pháp luật.

Vậy, mã số thuế của hộ kinh doanh là gì? Mã số thuế của hộ kinh doanh bao gồm 10 số. Cung cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh để hộ kinh doanh thực hiện việc nộp thuế, lệ phí theo quy định pháp luật. Mã số thuế được cấp cho mỗi chủ thể kinh doanh là không giống nhau và mỗi chủ thể sử dụng duy nhất một mã số thuế trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh. 

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi: Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC chúng tôi.

4. Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh có mã số thuế không? Như phân tích, câu trả lời là có, nhằm phục phục vụ việc thực hiện nghĩa vụ thuế của hộ. Mã số thuế của hộ kinh doanh giúp phân biệt các hộ kinh doanh cá thể nộp thuế, được quản lý bởi hệ thống thông tin trên phạm vi toàn quốc. Một số cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể nhanh và chính xác như:

Cách 1: Tra cứu tại website tổng cục thuế Việt Nam

Quý khách có thể tra cứu theo đường link với những thao tác đơn giản: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 

Cách 2: Tra cứu tại trang https://masothue.com/

Quý khách có thể tra cứu đơn giản bằng số CMND/CCCD của cá nhân/ đại diện hộ gia đình qua đường link: https://masothue.com/

5. Những câu hỏi thường gặp về mã số thuế hộ kinh doanh

Câu hỏi 1: Thời điểm phải thực hiện đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là bao giờ?

Về thời điểm phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế, căn cứ quy định tại điều 33 luật quản lý thuế 2019 thì việc đăng ký thuế của hộ kinh doanh phải thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày thực hiện sản xuất kinh doanh (đối với trường hợp không phải đăng ký kinh doanh)

Câu hỏi 2: Không đăng ký mã số thuế, hộ kinh doanh bị xử phạt bao nhiêu?

Hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải nộp thuế nên hộ kinh doanh có cần mã số thuế. Để có mã số thuế, hộ kinh doanh phải tiến hành đăng ký mã số thuế. Nếu không đăng ký, hộ sẽ bị xử phạt hành chính.

Căn cứ Điều 10 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, hành vi chậm đăng ký mã số thuế sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt cảnh cáo đối với hành vi đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi đăng ký mã số thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày
  •  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
  • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên;

Câu hỏi 3: Cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh thuộc đối tượng không phải đăng ký kinh doanh có phải nộp thuế không? 

Hộ gia đình tiến hành hoạt động kinh doanh, không phân biệt có đăng ký kinh doanh hay không nếu không thuộc đối tượng được miễn thuế thì sẽ phải nộp thuế theo quy định. Tuy nhiên cũng lưu ý rằng nếu doanh thu của hộ gia đình >100 triệu đồng/ năm thì mới phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.

Câu hỏi 4: Đăng ký hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Nhắc lại về thời điểm phải đăng ký mã số thuế, căn cứ quy định tại điều 33 luật quản lý thuế 2019 thì việc đăng ký thuế phải thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh. Như vậy, việc đăng ký hộ kinh doanh không cùng thời điểm với đăng ký mã số thuế. Và khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ chưa được cấp mã số thuế.

6. Dịch vụ tư vấn về hộ kinh doanh của ACC

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi: “hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế hay không?”, “Hộ kinh doanh có mã số thuế không?” Nếu có các thắc mắc pháp lý liên quan, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ tư vấn về hộ kinh doanh của ACC.

 Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải về mã số thuế của hộ kinh doanh nói chung và các vấn đề liên quan đến thành lập hộ kinh doanh cá thể nói chung.

Nếu có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Viết một bình luận