Thủ tục góp vốn điều lệ bằng tiền mặt vào công ty

logo accACC
Thu Phương

Vốn là một yếu tố không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh,  thương mại.Vốn có thể được dùng để duy trì sản xuất, kinh doanh, mở rộng quy mô, cải tiến công cụ lao động, tư liệu sản xuất, và đầu tư phát triển khoa học, công nghệ để áp dụng thực tiễn. Từ những nguồn vốn đó mà các công ty, doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Trong đó việc góp vốn bằng tiền mặt đã và đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Do vậy để hiểu rõ hơn về vấn đề này đặc biệt là Thủ tục góp vốn điều lệ bằng tiền mặt vào công ty sẽ diễn ra như thế nào, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của ACC.

gop von bang tien

Thủ tục góp vốn điều lệ bằng tiền mặt

1. Cơ sở pháp lý: 

– Luật doanh nghiệp 2020

– Thông tư 09/2015/TT-BTC

– Nghị định 222/2013/NĐ-CP

2. Khái quát về góp vốn điều lệ bằng tiền mặt 

Căn cứ khoản 34 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 thì :

 “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh công ty cổ phần.”

Căn cứ vào Điều 34 Luật doanh nghiệp 2020 về tài sản góp vốn thì các cá nhân hoàn toàn có thể góp vốn bằng tiền mặt. Ngoài ra thanh toán bằng tiền mặt được hiểu là việc sử dụng tiền mặt để trực tiếp chi trả hoặc thực hiện các nghĩa vụ trả tiền khác trong các giao dịch thanh toán theo quy định của pháp luật. Việc góp vốn bằng tiền mặt phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật

3. Chủ thể thực hiện việc góp vốn điều lệ bằng tiền mặt

Theo khoản 1 điều 3 thông tư 09/2015/TT – BTC, các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, quy định này chỉ quy định doanh nghiệp không được thực hiện thủ tục góp vốn bằng tiền mặt chứ không quy định việc cá nhân góp vốn vào doanh nghiệp không được góp vốn bằng hình thức tiền mặt. Do vậy ở Việt Nam, cá nhân là chủ thể duy nhất được góp vốn vào công ty bằng tiền mặt khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký góp thêm vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, đăng ký mua cổ phần chào bán của công ty cổ phần theo quy định của pháp luật. 

=> Cá nhân có thể góp vốn bằng hình thức tiền mặt khi góp vốn vào các doanh nghiệp

4. Giấy tờ cần thiết khi góp vốn điều lệ bằng tiền mặt vào công ty

Theo đó, cá nhân được thực hiện thủ tục góp vốn điều lệ bằng tiền mặt bằng các chứng từ sau:

– Phiếu thu: Nội dung ghi rõ góp vốn kinh doanh vào công ty; Đầy đủ chữ ký và họ tên của người nộp tiền, người thu tiền, người lập phiếu.

– Biên bản kiểm kê tiền mặt;

– Biên bản góp vốn.

Bởi tài sản góp vốn gồm có  nhiều loại trong đó có tiền Việt Nam nên đối với trình tự thủ tục góp vốn điều lệ bằng tiền mặt cũng tương đương như thủ tục góp vốn bằng tài sản. Do vậy mời quý độc giả tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ các thông tin chi tiết về các bước thực hiện hơn.

Tham khảo: 

4. Trường hợp không được góp vốn bằng tiền mặt

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP quy định về giao dịch tài chính của doanh nghiệp thì các giao dịch tài chính của doanh nghiệp sau đây không được dùng tiền mặt:

– Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

– Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.

Mà theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC thì khi thực hiện các giao dịch góp vốn vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau:

(1) Thanh toán bằng Séc;

(2) Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;

(3) Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Do đó khi doanh nghiệp có nhu cầu góp vốn thành lập doanh nghiệp thì thực hiện thanh toán phần vốn góp của mình phải thông qua các hình thức thanh toán kể trên. Đồng thời khi đó ngân hàng quản lý tài khoản vốn sẽ từ chối cho nộp tiền mặt vào tài khoản vốn vì họ sẽ chỉ nhận theo hình thức chuyển khoản để rõ ràng, minh bạch.

Trên đây là một số chia sẻ quy định góp vốn điều lệ và thủ tục góp vốn điều lệ bằng tiền mặt cho công ty hay doanh nghiệp.Trong những năm vừa qua, Luật ACC luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ và đáp ứng tối đa những yêu cầu của quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận