Góp và rút vốn khỏi công ty cổ phần

Anh T có thắc mắc như sau :

Chào cả nhà,mình là thành viên mới mong luật sư và các bạn giải đáp giúp mình thắc mắc sau:

 

Mình là nhân viên trong một công ty cổ phần,công ty này đã hoạt động được khoảng gần một năm,công ty có 3 thành viên góp vốn -kinh doanh 3 mảng khác nhau và sử dụng vốn độc lập của nhau.

Ví dụ công ty có 100% vốn điều lệ = thành viên 1 có 7%/vốn đl . kinh doanh mảng 1 của ông A

= thành viên 2 có 7%/vốn đl . kinh doanh mảng 2 của ông B

= thành viên 3 có 86%/vốn đl. kinh doanh mảng 3 của ông C

Lưu ý công ty này không phát hành cổ phiếu và trái phiếu.

Nay mình muốn góp vốn chung để kinh doanh mảng 3,mình gọi 86% vốn điều lệ mảng 3 của ông C là 100% vốn kinh doanh mảng 3 ,vốn mình góp thực tế chỉ 2% nhưng ông C lại cam kết cho mình chung 5% vào mảng 3 này.

Luật sư cho mình hỏi khi :Góp vốn và rút vốn  thì cần lưu ý và chuẩn bị những thủ tục giấy tờ gì để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho bản thân cũng như về mặt pháp lý nếu như có rủi ro xảy ra.

Mình mô tả chi tiết và dài dòng luật sư & các bạn thông cảm.

 

Tôi xin chân thành cảm ơn .!

Luật sư giải đáp:

1. Quy định về vốn điều lệ

Vốn điều lệ công ty cổ phần là số vốn do các cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty, đồng thời vốn điều lệ công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần..

Các cổ đông góp vốn theo tỷ lệ đăng ký vào công ty và phần vốn này được hạch toán trên báo cáo tài chính là vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Việc phân định và cơ cấu tỷ lệ vốn điều lệ vào từng mảng kinh doanh của công ty được quyết định bởi các cổ đông.

Việc bạn tham gia góp vốn vào công ty ở mảng 3 thực ra chỉ là việc các bên (cổ đông) mặc định với nhau như vậy, thực chất bạn sẽ góp tiền trên cơ sở quy đổi về tỷ lệ vốn điều lệ mà công ty đăng ký với cơ quan thẩm quyền.

2. Quy định về việc góp vốn cổ phần.

Việc tham gia góp vốn cổ phần vào công ty có thể được thực hiện qua hai hình thức: đăng ký mua cổ phần được quyền phát hành của công ty hoặc nhận chuyển nhượng cổ phần từ người khác.

Khi bạn đăng ký mua cổ phần góp vốn vào công ty thì bạn nộp tiền trực tiếp vào tài khoản của doanh nghiệp với nội dung "góp vốn mua cổ phần", công ty sẽ căn cứ vào số tiền bạn góp tương đương với số lượng cổ phần nhất định để cấp giấy chứng nhận cổ phần cho bạn cũng như ghi tên bạn vào sổ đăng ký cổ đông của công ty.

Trường hợp bạn nhận chuyển nhượng cổ phần từ một cổ đông khác, các bên căn cứ vào điều lệ công ty quy định về thủ tục để thực hiện cho đúng. Sau khi hai bên ký và thực hiện hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, công ty sẽ xác nhận hợp đồng và điều chỉnh sổ đăng ký cổ đông cho phù hợp với việc chuyển nhượng.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (427 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo