Giấy phép xây dựng có thời hạn có được hoàn công không?

logo accACC
Danh Phạm

1. Giấy Phép Xây Dựng Tạm Là Gì?


Giấy phép xây dựng tạm hay còn được gọi là giấy phép xây dựng có thời hạn được quy địnhtại Khoản 18 Điều 3 Luật xây dựng 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020 như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

“Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

18. Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.”

Như vậy Giấy phép xây dựng tạm được cấp trong trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng ở khu đất quy hoạch và sẽ được sử dụng trong thời hạn nhất định dựa theo quy trình quy hoạch.

2. Giấy phép xây dựng tạm phải đáp ứng những điều kiện gì?

Căn cứ Điều 94, Luật xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020, nếu nhà ở, công trình bạn định xây thuộc các trường hợp dưới đây thì được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 Điều 94. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

“1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

a) Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

c) Phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn;

d) Khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ. Trường hợp quá thời hạn này mà quy hoạch xây dựng chưa thực hiện được, chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

2. Công trình xây dựng được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và các khoản 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật này.

3. Nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và các điểm b, c và d khoản 1 Điều 93 của Luật này.

4. Đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng mà quy hoạch xây dựng có điều chỉnh kéo dài kế hoạch thực hiện thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo về việc gia hạn thời gian tồn tại của công trình. Trường hợp chủ đầu tư tiếp tục có nhu cầu xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo thì thực hiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo thời hạn của quy hoạch xây dựng điều chỉnh.

5. Đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

Trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”.

Như vậy Khoản 1 là điều kiện chung khi cấp giấy phép xây dựng tạm thời. Ngoài ra:

  • Đối với, Công trình xây dựng thì phải đáp ứng khoản 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật Xây dựng 2014.
  • Đối với Nhà ở riêng lẻ thì phải đáp ứng các điểm b, c và d khoản 1 Điều 93 của Luật Xây Dựng 2014.

Ngoài điều kiện chung được quy định quy định ở trên, khi đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng tạm phải tuân thủ khoản 4, khoản 5 tại Điều 94 Luật xây dựng 2014. 

3. Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không?

Để tìm hiểu giấy phép xây dựng có được hoàn công không thì chúng ta cần phải làm rõ các vấn đề sau:

  • Thứ nhất, căn cứ tại Khoản 1 Điều 94 Luật xây dựng 2020, quy dịnh như sau:

Điều 94. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

“1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

a) Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;”

Như vậy, nếu chưa có quyết định được thu hồi đất của chính quyền địa phương thì vẫn được quyền xây dựng nhà, công trình mới. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, những công trình nhà ở ấy được xây dựng trên khu đất để xây dự án quy hoạch rồi  nên tất nhiên, ta chỉ được sử dụng nhà ở, công trình ấy trong một thời gian nhất định. Ngoài ra, một vấn đề mà dường như ai gặp phải tình trạng này cũng lo lắng là nhà của họ sẽ bị tháo dỡ bất cứ lúc nào và không được tiến hành bồi thường, như thế sẽ tổn thất một khoản rất lớn cho chủ nhà.

Như vậy có thể thấy khi tiến hành xây dựng xong công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm thì sẽ không được hoàn công như giấy phép xây dựng chính thức.

Vậy để trả lời cho câu hỏi Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không thì câu trả lời là không. 

Nếu bạn còn thắc mắc hay bất kì câu hỏi nào, đừng ngần ngại mà hãy gọi cho chúng tôi. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ như sau

  • Tư vấn về pháp luật về vấn đề nhà đất, giấy phép xây dựng
  • Hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ đăng kí giấy phép xây dựng
  • Đại diện cho khách hàng, đưa ra những chứng cứ, chứng minh bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại phiên tòa tranh chấp
  • Đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật 
  • Nếu khách bận hoặc không có thời gian, chúng tôi có dịch vụ tư vấn qua điện thoại an toàn, nhanh chóng, gọn gàng. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Viết một bình luận