Thủ tục làm Giấy phép thi công pccc – Phòng cháy chữa cháy

logo accACC
adminaccgroup

Hiện nay, các cá nhân, cơ quan tổ chức muốn hoạt động và kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy thì phải phải có giấy phép thi công PCCC theo quy định của nhà nước mới có thể hoạt động hợp pháp. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm được trình tự thủ tục để xin được giấy phép này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Hồ sơ xin giấy phép thi công PCCC 2021

Hồ sơ xin cấp Giấy phép thi công PCCC 2021 được quy định tại Khoản 4  Điều 13, Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Phòng cháy và chữa cháy, cụ thể bao gồm những hồ sơ tài liệu sau:

– Đối với đồ án quy hoạch xây dựng: 

  • Văn bản đề nghị xin giấy phép thi công PCCC để cơ quan nhà nước xem xét, cho ý kiến về giải pháp phòng cháy và chữa cháy của cơ quan, tổ chức lập quy hoạch (Mẫu số PC06); 
  • Các tài liệu và bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đối với khu công nghiệp quy mô trên 20 ha, tỷ lệ 1/500 đối với các trường hợp còn lại thể hiện những nội dung yêu cầu về giải pháp phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

– Đối với chấp thuận địa điểm xây dựng trước khi tiến hành thiết kế các công trình độc lập có nguy hiểm cháy, nổ:

  • Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm xây dựng về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư (Mẫu số PC06), trường hợp chủ đầu tư ủy quyền cho đơn vị khác thì phải có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc văn bản chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp đối với dự án, công trình; bản vẽ, tài liệu thể hiện rõ hiện trạng địa hình của khu đất có liên quan đến phòng cháy và chữa cháy như bậc chịu lửa của công trình, khoảng cách từ công trình dự kiến xây dựng đến các công trình xung quanh, hướng gió, cao độ công trình;

Lưu ý một số vấn đề sau khi xin Giấy phép thi công PCCC: 

– Văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ xin Giấy phép thi công PCCC là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao hoặc bản chụp kèm theo bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu. 

– Bản vẽ và bản thuyết minh thiết kế phải có xác nhận của chủ đầu tư hoặc chủ phương tiện. 

– Hồ sơ xin Giấy phép thi công PCCC trong trường hợp nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch ra tiếng Việt và chủ đầu tư, chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm về nội dung của bản dịch đó.

2. Thủ tục làm giấy phép thi công PCCC 2021

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thì thủ tục làm Giấy phép thi công PCCC bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin mẫu Giấy phép thi công PCCC

Khách hàng có thể thực hiện nộp đơn xin Giấy phép thi công PCCC cùng các hồ sơ chuẩn bị tại mục 2 mà ACC đã hướng dẫn theo một trong ba hình thức sau:

– Nộp trực tiếp: Cá nhân có nhu cầu xin giấy phép thi công PCCC đến nộp trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan có thẩm quyền;

– Nộp trực tuyến: Đối với các văn bản, giấy tờ thuộc danh mục bí mật nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, cá nhân doanh nghiệp tiến hành nộp trực tuyến tại cổng Dịch vụ công của cấp có thẩm quyền.

– Ngoài ra trường hợp khó khăn trong việc đi lại làm thủ tục xin giấy phép thi công PCCC có thể nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích, qua thuê dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân hoặc qua ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép thi công PCCC kiểm tra thành phần và tính hợp lệ đối với hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ thành phần và đã hợp lệ thì cơ quan tiến hành tiếp nhận và ghi thông tin vào Phiếu tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC03);

– Trường hợp hồ sơ xin giấy phép thi công PCCC chưa đầy đủ thành phần hoặc chưa hợp lệ theo quy định pháp luật, thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định và ghi thông tin vào Phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC04).

Bước 3: Trả kết quả giấy phép thi công PCCC

– Trường hợp nộp hồ sơ xin giấy phép thi công PCCC nộp trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan có thẩm quyền: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải giao trực tiếp 01 bản Phiếu tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy hoặc Phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy cho người đến nộp hồ sơ và lưu 01 bản;

– Trường hợp hồ sơ xin giấy phép thi công PCCC qua cổng Dịch vụ công của cấp có thẩm quyền: Cán bộ tiếp nhận gửi thông báo qua thư điện tử, tin nhắn điện thoại về việc tiếp nhận hoặc hướng dẫn bổ sung hồ sơ đến cơ quan, tổ chức, cá nhân đã nộp hồ sơ;

– Trường hợp hồ sơ xin giấy phép thi công PCCC nộp qua hình thức dịch vụ bưu chính công ích, qua thuê dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân hoặc nộp qua hình thức ủy quyền theo quy định của pháp luật:  Cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi 01 bản Phiếu tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy hoặc Phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính về phòng cháy và chữa cháy cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã nộp hồ sơ trước đó và lưu 01 bản;

Sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ đã đủ điều kiện cấp, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thi công PCCC cho cá nhân, tổ chức theo quy định.

Lưu ý: Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép thi công PCCC không đủ điều kiện theo quy định: Cơ quan nhà nước phải có văn bản trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân xin giấy phép thi công PCCC về việc từ chối giải quyết hồ sơ. 

3. Các câu hỏi thường gặp trong thủ tục làm giấy phép thi công PCCC

3.1 Giấy phép thi công pccc có bắt buộc không?

Giấy phép thi công pccc là giấy phép con phổ biến được quy định là một trong những điều kiện bắt buộc khi chủ đầu tư, chủ phương tiện thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xin phép xây dựng, xin phép chế tạo hoặc hoán cải một số phương tiện

3.2 Chi phí xin giấy phép thi công PCCC

Chi phí xin giấy phép thi công PCCC của từng cơ sở là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như quy mô, vị trí, ngành nghề kinh doanh…

3.3 Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thi công PCCC

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thi công PCCC bao gồm: Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh tùy vào dự án mà hai cơ quan này sẽ có thẩm quyền cấp khác nhau.

3.4 Thời gian làm thủ tục xin giấy phép thi công PCCC

Tổng thời gian cho việc xin giấy phép thi công PCCC hiện nay khoảng 15 – 20 ngày làm việc. Tùy thuộc vào việc giấy tờ khách hàng cung cấp có đầy đủ, kịp thời cho cơ quan chức năng hay không.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về thủ tục giấy phép thi công PCCC theo quy định mới nhất do nhà nước ban hành năm 2021. Đây là một thủ tục tương đối khó và phức tạp, trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ trực tiếp tới chuyên viên của chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể chi tiết hơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận