Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng (Cập nhật 2023)

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng tăng vì thế có thể nói thực phẩm chức năng đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống. Cùng với sự phát triển của thực phẩm chức năng thì thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng hay bạn đang băn khoăn trình tự, thủ tục để được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng… Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của công ty Luật ACC. Mời các bạn tham khảo. 
Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năngThủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng 

1. Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là gì?

giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là giấy phép mà Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp cho doanh nghiệp sau khi xem xét hồ sơ xin giấy phép và kết luận hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng đúng với quy định của pháp luật Việt Nam.Sau khi có được giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, doanh nghiệp xin cấp phép có thể tiến hành quảng cáo thực phẩm chức năng theo nội dung đã được cấp phép. Mọi hành vi quảng cáo ngoài nội dung cấp phép đều sẽ bị coi là hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Nội dung bắt buộc trong giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng 

Theo Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng phải đáp ứng những điều kiện cụ thể sau:

 1. Nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
 2. Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có các nội dung sau đây:
 3. a) Tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm;
 4. b) Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
 5. Quảng cáo thực phẩm chức năng phải thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều này và các nội dung sau đây:
 6. a) Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);
 7. b) Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.
 8. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.
 9. Quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình phải đọc rõ ràng nội dung quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.
 10. Điều kiện để được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Tổ chức đề nghị đăng quảng cáo phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh liên quan tới y tế. Phải có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn; Quảng cáo phải có các nội dung sau:

Tên thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm;

Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);

Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Nội dung quảng cáo không được làm người ta lầm tưởng thực phẩm chức năng là thuốc.

Giấy phép quảng cáo là gì? Tại sao phải xin giấy phép quảng cáo? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục xin giấy phép quảng cáo

3. Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng 

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì trình tự để được cấp Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm các bước:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo gửi hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo đến Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn này được tính từ ngày đóng dấu đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện hoặc ngày hồ sơ hoàn chỉnh được tiếp nhận trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Trong trường hợp không đồng ý với nội dung quảng cáo của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị;

Bước 3: Cục an toàn thực phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Bước 4: Tổ chức, cá nhân đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo có trách nhiệm nộp phí thẩm định hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả theo quy định

Xem thêm các yêu cầu khác đối với quảng cáo thực phẩm chức năng 2021 tại đây!

4. Công ty Luật ACC cung cấp dịch vụ tư vấn giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Như đã phân tích ở trên đây thì có thể nói, giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục để được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cũng gặp nhiều khó khăn. Thông qua bài viết trên đây công ty Luật ACC muốn đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ phục vụ tư vấn các vấn đề tư vấn uy tín và chất lượng nhất. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ số hotline: 028 777 00888 hoặc thông quá trang website: Accgroup.vn. Công ty luật ACC xin cảm ơn!

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (897 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo