Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng [2023]

Hiện nay, nhu cầu để được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng sản phẩm và cả đơn vị cung cấp sản phẩm. Ngày nay, có thể thấy các sản phẩm được quảng cáo tràn lan trên mạng và các phương tiện truyền thông làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng. Vì thế, để sản phẩm của mình trở thành sản phẩm uy tín và nhận được nhiều sự quan tâm thì hãy đăng ký cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm. Chi tiết về giấy phép quảng cáo thực phẩm dưới bài viết được cung cấp bởi công ty Luật ACC. 

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP THỰC PHẨM

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP THỰC PHẨM

Công ty Luật ACC là đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý hàng đầu Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo!

Cơ sở pháp lý:

Luật Quảng cáo 2018

Thông tư số 09/2015/TT-BYT

1. Giấy phép quảng cáo thực phẩm là gì?

Giấy phép quảng cáo thực phẩm là văn bản chứng nhận được cấp bởi cơ quan quản lý, như Bộ Y tế, cho phép doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm thực phẩm. Nó đảm bảo rằng thông tin quảng cáo tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm và chính xác để bảo vệ người tiêu dùng. Cần có giấy phép trước khi triển khai chiến lược quảng cáo để đảm bảo tính hợp pháp và uy tín.

2. Quy định về quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật

Nội dung quảng cáo trên các ph­ương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích phải bảo đảm đúng tác dụng của sản phẩm đã công bố; ngoài các nội dung đã công bố, nếu có nội dung khác thì phải có tài liệu khoa học chứng minh và phải bảo đảm chính xác trung thực các nội dung sau:

-        Tên sản phẩm;

-        Xuất xứ hàng hoá, tên địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu;

-        Tác dụng của sản phẩm (nếu có);

-        Các cảnh báo khi sử dụng sản phẩm (nếu có);

-        H­ướng dẫn sử dụng, h­ướng dẫn bảo quản (đối với các sản phẩm có cách sử dụng, cách bảo quản đặc biệt);

Đối với quảng cáo trên bảng, biển, panô, kệ giá kê hàng, các vật dụng khác, vật thể trên không, dưới nư­ớc, vật thể di động không nhất thiết phải chứa đầy đủ các nội dung thông tin về sản phẩm (cách dùng, tác dụng, bảo quản) nhưng phải bảo đảm phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Giấy phép quảng cáo là gì? Tại sao phải xin giấy phép quảng cáo? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục xin giấy phép quảng cáo

3. Thẩm quyền ban hành giấy phép quảng cáo thực phẩm

Khi thực hiện hoạt động quảng cáo nói chung và quảng cáo thương mại nói riêng, thương nhân quảng cáo, thương nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chủ thể khác có tham gia vào quá trình hoạt động quảng cáo phải thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Nhìn chung, ở nhiều nước, việc đăng ký hoặc cấp phép cho hoạt động quảng cáo do cơ quan quản lý nhà nước về thương mại thực hiện. Ở Việt Nam, tuỳ thuộc nội dung sản phẩm quảng cáo và loại phương tiện quảng cáo, công việc này thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan quản lý nhà nước khác nhau, như: Cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá, thông tin và truyền thông, công thương, nông nghiệp, y tế...

Đối với nội dung quảng cáo thực phẩm thì thẩm quyền ban hành thuộc về cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, chủ yếu là Bộ Y tế. Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát các hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm, bao gồm cả quảng cáo thực phẩm.

4. Điều kiện xin giấy phép quảng cáo thực phẩm 

Để đạt được giấy phép quảng cáo cho thực phẩm tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần tuân thủ một số điều kiện và quy định quan trọng. Dưới đây là một số điều kiện cụ thể:

1. Chất Lượng và An Toàn:

- Thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn, như quy định của Bộ Y tế.

- Phải được sản xuất từ nguyên liệu an toàn và có nguồn gốc rõ ràng.

2. Đăng Ký Sản Phẩm:

- Sản phẩm phải được đăng ký với cơ quan quản lý theo quy trình yêu cầu.

- Cần có tài liệu chứng minh sự hiệu quả và an toàn của sản phẩm.

3. Chứng Nhận GMP (Good Manufacturing Practices):

- Nhà máy sản xuất thực phẩm cần tuân thủ các tiêu chuẩn GMP.

- Việc này đảm bảo quy trình sản xuất đạt chuẩn và an toàn.

4. Thông Tin Quảng Cáo Chính Xác:

- Mọi thông tin quảng cáo phải là chính xác và dựa trên các nghiên cứu khoa học.

- Không được quảng cáo sai lệch về tính năng hoặc tác dụng của sản phẩm.

5. Hạn Chế Quảng Cáo Cho Nhóm Đối Tượng Nhất Định:

- Một số nhóm đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai, và người cao tuổi có thể bị hạn chế trong quảng cáo.

6. Chứng Nhận ISO (Nếu Có):

- Nếu có, chứng nhận ISO về quản lý chất lượng có thể tăng cường uy tín của sản phẩm.

7. Kiểm Soát Chất Lượng:

- Doanh nghiệp cần thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng và theo dõi liên tục.

8. Đảm Bảo Công Bằng và Cạnh Tranh:

- Quảng cáo không được thiên vị một sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại của các đối thủ khác.

9. Tuân Thủ Các Quy Định Pháp Luật:

- Doanh nghiệp cần hiểu và tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm .

10. Gửi Hồ Sơ Đầy Đủ:

- Hồ sơ đăng ký và các tài liệu liên quan cần được gửi đầy đủ và đúng hạn theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

5. Thủ tục đăng ký giấy phép quảng cáo thực phẩm

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm về Cục An toàn thực phẩm.

Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và trả hồ sơ qua hệ thống trực tuyến trên trang xác nhận nội dung quảng cáo của Cục An toàn thực phẩm.

Bước 3: Trong thời gian 10 ngày làm việc, Cục An toàn thực phẩm kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm đối với các hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Bước 4: Trả kết quả cho cá nhân, doanh nghiệp xin xác nhận nội dung quảng cáo.

Thành phần hồ sơ bao gồm

1. Giấy đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm (theo mẫu Phụ lục 01 Thông tư số 09/2015/TT-BYT).

2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thư­ơng nhân n­ước ngoài (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

3. Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà n­ước có thẩm quyền cấp (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

4. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

5. Sản phẩm quảng cáo thực phẩm:

a) 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm kèm theo 02 bản kịch bản (đ­ược đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) đối với quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh.

b) 02 bản ma-ket nội dung dự kiến quảng cáo (đ­ược đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet.

6. Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa học chứng minh cho thông tin quảng cáo trong trường hợp nội dung quảng cáo không có trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp tài liệu chứng minh được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt.

Toàn bộ tài liệu phải đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo.

7. Mẫu nhãn sản phẩm đã đ­ược cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

5. Mọi người cùng hỏi

1. Quy định có giới hạn quảng cáo đối với nhóm đối tượng nào?

Quảng cáo đôi với nhóm đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai thường bị hạn chế để đảm bảo tính an toàn và chính xác.

2. Cần bao lâu để có được giấy phép quảng cáo thực phẩm sau khi nộp đơn đăng ký?

Thời gian xử lý giấy phép thường phụ thuộc vào quy định và quy trình của Bộ Y tế. Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác có thể giúp tăng tốc quá trình này.

3. Lệ phí thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm là bao nhiêu ?

Mức phí nhà nước áp dụng đối với thủ tục xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm được tính theo đầu hồ sơ và hiện nay phí nhà nước cho hồ sơ quảng cáo thực phẩm là 1.800.000 VNĐ/ hồ sơ quảng cáo.

4. Hiệu lực giấy phép quảng cáo thực phẩm ?

Giấy phép quảng cáo thực phẩm có hiệu lực theo giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp. Giấy phép quảng cáo thực phẩm hết hiệu lực trong các trường hợp sau đây:
• Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
• Sản phẩm, hàng hoá có những thay đổi về thành phần hoặc công dụng;
• Sản phẩm, hàng hóa bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi.

5. Mức xử phạt hành chính Quảng cáo thực phẩm khi chưa có giấy phép quảng cáo thực phẩm ?

Mức xử phạt hành chính Quảng cáo thực phẩm khi chưa có giấy phép quảng cáo thực phẩm : Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Giấy phép quảng cáo thực phẩm, công ty luật ACC chuyên tư vấn các vấn đề liên quan đến Giấy phép quảng cáo thực phẩm trường hợp này bạn nên xem xét kỹ lưỡng để tiết kiệm thời gian xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm. Chúng tôi hi vọng bạn có thể hiểu hơn về vấn đề này để tránh khỏi các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của bạn. Công ty luật ACC cung cấp dịch vụ tư vấn Giấy phép quảng cáo thực phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty luật ACC xin cảm ơn!

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (579 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo