Thủ tục làm Giấy phép an toàn thực phẩm Nhà hàng (2024)

Để hoạt động, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả thì các nhà hàng đều có nhu cầu làm giấy phép an toàn thực phẩm. Vậy hiện nay, thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng được quy định như thế nào? Điều kiện để được cấp giấy phép là gì? Bài viết sau đây của ACC sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc của quý khách hàng về giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng.

giay-phep-an-toan-thuc-pham-nha-hang

Giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng

1. Có phải xin giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng?

Tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có giấy phép an toàn thực phẩm (giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) khi hoạt động, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP sau đây thì không thuộc diện phải xin giấy phép an toàn thực phẩm:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, nhà hàng để được đi vào hoạt động vẫn cần phải có giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng, trừ trường hợp nhà hàng trong khách sạn hoặc những quán ăn nhỏ lẻ chưa đủ tiêu chuẩn nhà hàng.

2. Điều kiện để cấp giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng

Để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng thì nhà hàng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như sau:

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

3. Thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng

Khi nhà hàng đảm bảo các điều kiện để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng thì thực hiện các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định và trả kết quả

- Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng băn bản đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ. Khi nhận được thông báo mà cơ sở không phản hồi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ thì hồ sơ này sẽ bị hủy bỏ.

- Lập đoàn thẩm định, tiến hành thẩm định cơ sở về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Nếu cơ sở đủ điều kiện thì phải cấp giấy phép an toàn thực phẩm; nếu từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đối tượng nào phải có Giấy phép vệ sinh An toàn thực phẩm? Mời Quý độc giả theo dõi bài viết Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

4. Lệ phí làm giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng

Theo Thông tư 75/2020/TT-BTC thì mức thu phí thẩm định cấp giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng được quy định như sau:

- Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

- Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Phục vụ dưới 200 suất ăn:  700.000 đồng/lần/cơ sở
  • Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

- Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

  • Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Cơ sở sản xuất khác được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở

- Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)/: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

5. Hỗ trợ làm giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng

Nhằm giúp cho việc làm giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, ACC hỗ trợ:

- Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, khảo sát sơ bộ về hồ sơ khách hàng hiện có;

- Phân tích; đánh giá tính hợp pháp; sự phù hợp của các yêu cầu liên quan tới việc xin giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng mà khách hàng đề xuất;

- Tư vấn các điều kiện để có thể được cấp giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;

- Tư vấn các thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm;

- Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu hợp lệ;

- Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề có liên quan khác cho khách hàng theo yêu cầu.

Trên đây là những thông tin về thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình thực hiện thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm nhà hàng, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (854 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo