Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo (2021)

logo accACC
Thu Hằng

     Muốn kinh doanh đông trùng hạ thảo cần có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược đặc biệt quý hiếm có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis. Vậy thủ tục làm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin về thủ tục làm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo

giay chung nhan an toan thuc pham dong trung ha thao

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo

1. Thủ tục làm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo áp dụng căn cứ pháp lý nào?

 • Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2010 đã được Quốc hội thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010;
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm
 • Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 04 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm;
 • Thông tư số 149/2013/TT-BTC ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Bộ tài chính; quy định về mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Tại sao phải có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo?

2.1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh 

 • Khi được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo tức là trang thiết bị sản xuất; điều kiện vệ sinh của cơ sở kinh doanh; sản xuất thực phẩm đã đạt tiêu chuẩn.
 • Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo là loại giấy chứng nhận được cấp khi có sự kiểm duyệt về y tế; xác minh nguồn gốc; xuất xứ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nộm sứa, sản phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
 • Một cơ sở được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo giống như lời cam kết, sự đảm bảo của đơn vị kinh doanh, sản xuất về vấn đề vệ sinh, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ rất quan trọng với các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

2.2. Đối với người tiêu dùng

   Thực phẩm bẩn luôn là một vấn đề nhức nhối; rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được giữa thực phẩm bẩn và sạch. Chính vì vậy, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo giống như một lời bảo đảm; cơ sở để người tiêu dùng có thể an tâm.

3. Trình tự, thủ tục làm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo

3.1. Hồ sơ xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị; dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm của chủ cơ sở; của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

3.2. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo

 • Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn.
 • Sở Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Bộ Nông nghiệp: Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm hay Sở Nông nghiệp tỉnh, thành phố

3.3. Trình tự xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo

Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất; kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt  động của cơ sở.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

     Trên đây Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp thông tin về thủ tục làm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về thủ tục làm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đông trùng hạ thảo hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận