Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất cụ thể năm 2021

logo accACC
Giang Linh

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất là một nội dung khá khó khăn đối với người dân. Vì để giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất một cách nhanh chóng thuận tiện thì cần phải hiểu biết quy định về luật đất đai. Hiểu được khó khăn đó bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất. 

hop dong chuyen nhuong quyen su dung dat

1. Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất là gì? 

Trước hết cần phải hiểu hợp đồng mua bán đất là gì. Đây thực chất là cách gọi của người dân về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vốn dĩ đất thuộc sở hữu toàn dân do đó không xuất hiện việc mua bán đất. 

Cụm từ mua bán đất mà người dân hay sử dụng phải được gọi là chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong văn bản pháp lý. 

Như vậy có thể hiểu hợp đồng mua bán đất là văn bản có sự thoả thuận của các bên vềviệc một bên chuyển giao quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng. Và hợp đồng này phải được lập thành văn bản có công chứng. 

Tranh chấp hợp đồng mua bán đất là là việc phát sinh mâu thuẫn, tranh cãi giữa các bên trong hợp đồng mua bán đất hay còn gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. 

Xem thêm: Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021

2. Cơ sở pháp lý giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất

 • Luật Đất đai 2013;
 • Bộ luật Dân sự 2015;
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Khi thực hiện ký kết hợp đồng mua bán đất, các bên lưu ý phải luôn tuân thủ đảm bảo quy định trong các văn bản pháp lý hiện hành. Để đảm bảo rằng hạn chế rủi ro, tranh chấp nhất có thể. 

3. Nội dung hợp đồng mua bán đất

 • Tên hợp đồng;
 • Các bên tham gia trong hợp đồng;
 • Đối tượng hợp đồng: chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Quyền nghĩa vụ các bên;
 • Phương thức thanh toán, nghĩa vụ thanh toán;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp. 

Ngoài ra để hợp đồng có hiệu lực còn phải xem xét quy định của Luật Đất đai 2013, cụ thể cần đảm bảo các điều kiện sau:

 1. Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật này;
 2. Đất không có tranh chấp;
 3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 4. Trong thời hạn sử dụng đất. 

4. Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất

 • Thương lượng: Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất bằng thương lượng là việc các bên trong quan hệ tranh chấp sẽ thoả thuận lại các vấn đề tranh chấp với nhau trong để tìm ra hướng giải quyết phù hợp cho cả hai. 
 • Hoà giải: các bên có thể tự hoà giải hoặc hoà giải tại UBND cấp xã nơi có tranh chấp. 
 • Toà án: Sau khi hoà giải không thành có thể tiến hành giải quyết tại Toà án. Toà án là cơ quan nhân danh quyền lực nhà nước để giải quyết tranh chấp. Do đó phán quyến, quyết định của toà án sẽ đảm bảo công bằng và tuân thủ quy định pháp luật. 

5. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất tại ACC 

 Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất là một thủ tục khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về đất đai.

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất. Chúng tôi cam kết:

 • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp đất đai một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng.  
 • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
 • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
 • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để được tư vấn thêm. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận