Gặp khó khi chia tách sổ đỏ thừa kế của người đã mất?

1. Chị H thắc mắc:

Chào anh chị luật sư. Ông tôi mất để lại một mảnh đất có sổ đỏ đứng tên ông (có nhà và ao vườn). Ông mất không để lại di chúc. Vợ của ông còn sống, ông có 5 người con (3 người con trai và 2 người con gái). Bố tôi là con thứ 4 (đã mất trước ông) ngày trước ông bảo cho bố tôi mảnh đất ao có diện tích 200m, phần còn lại để cho người chú thứ 5 ở cùng ông bà trên mảng đất đó. Lúc còn sống bố tôi đã đóng thuế phi nông nghiệp phần đất mà ông chia cho bố tôi (từ năm 2015), trong các tờ khai nộp thuế đã đứng tên bố tôi. Bà của tôi- là vợ của ông và 4 người con còn lại vẫn sống. Mọi người trong nhà đều đồng ý chia như vậy.
Các anh chị cho tôi hỏi
- Để tách sổ đỏ cần những thủ tục gì?
- Phần đất mà ông bảo cho bố tôi (đã mất) thì có thể chuyển thẳng cho tôi không?

2. Luật sư N giải đáp:

Chào bạn.

Phần đất lúc còn sống tuy ông đã cho bố bạn và bố bạn có đứng tên tờ khai thuế đất phi nông nghiệp nhưng chưa được tách thửa cấp sổ hồng riêng nên vẫn còn nằm trong toàn bộ phần đất do ông bạn đứng tên. Do ông bạn chết không để lại di chúc nên phần đất là di sản của ông bạn để lại phải chia theo quy định pháp luật: Chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất của ông bạn mỗi người một phần bằng nhau. Do cha bạn chết trước ông bạn nên phần thừa kế của cha bạn được hưởng từ ông sẽ để lại cho bạn là con  (gọi là thừa kế thế vị).

Do vậy, các đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất của ông bạn cân tiến hành khai nhận di sản thừa kế, theo đó, phần bà ba bạn được hưởng từ ông sẽ để lại cho bạn. Căn cứ vào thỏa thuận phân chia di sản thừa kế này thì bạn sẽ tiến hành thủ tục sang tên trước bạ phần đất để đứng tên của bạn.

Thân mến

2. Chị H thắc mắc:

Rất cảm ơn câu trả lời của luật sư.
Luật sư cho tôi hỏi thêm là: thủ tục để khai nhận di sản thừa kế trong trường hợp các bác còn lại và vợ của ông từ chối nhận di sản và nhường lại toàn bộ di sản cho chú thứ 5 và tôi (thừa kế thế vị) thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

3. Luật sư N giải đáp:

Chào bạn.

các giấy tờ cần có để tiến hành khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bao gồm:

- Giấy chứng tử của người chết

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh của các người con

- CMND, hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn của người vợ - vợ của người chết.

Thân mến

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (656 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo