Điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

 Công ty TNHH 1 thành viên được xem là một loại hình doanh nghiệp có nhiều ưu điểm vượt trội (chẳng hạn như cơ cấu đơn giản, chế độ tài sản ít chịu rủi ro) chính vì thế nên được nhiều người lựa chọn để kinh doanh. Tuy nhiên, để thành lập được bạn cần đảm bảo các điều kiện điều kiện mở công ty tnhh 1 thành viên. Vậy điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên là gì? Cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu bài viết: Điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên năm 2021 để có câu trả lời.

1.Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Theo quy định pháp luật, Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hay một cá nhân nào đó làm chủ sở hữu (sau đây được gọi chung là chủ sở hữu công ty), chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Vậy Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân không?

Công ty TNHH 1 thành viên sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty TNHH 1TV có được quyền phát hành cổ phần?

Công ty TNHH  1TV sẽ không được quyền phát hành cổ phần.

Việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên có một số ưu điểm sau:

Do công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty TNHH 1 thành viên  chỉ phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;

– Do số lượng thành viên không nhiều cũng như các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp;

– Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

2.Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Để thành lập được công ty TNHH 1 thành viên cần đảm bảo những Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên như sau:

2.1. Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Theo quy định hiejn hành thì Chủ sở hữu công ty TNHH là cá nhân hoặc tổ chức đáp ứng các quy định đặc biệt tại Luật Doanh nghiệp 2020. Trong đó các trường hợp không thể trở thành chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên được quy định gồm:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị nghĩa vụ vũ trang nhân dân;
  • Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước theo quy định;
  • Các cấp bậc quân đội nhân dân, công an nhân dân,…trừ trường hợp cử đại diện theo ủy quyền góp vốn của nhà nước tại doanh nghiệp;
  • Người chưa đủ tuổi thành niên, mất hoặc hạn chế năng lực dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân;
  • Người bị truy cứu hình sự, chấp hành án tù, người bị cấm hoạt động trong các lĩnh vực theo quy định riêng,…

2.2. Tên công ty TNHH 1 thành viên

Cũng như đối với các loại hình doanh nghiệp khác, tên công ty TNHH 1 thành viên thường đòi hỏi phải đảm bảo thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; sẽ có các tên bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt tiện cho việc giao dịch. Đồng thời tên công ty TNHH 1TV phải tránh gây nhầm lẫn, tránh trùng lặp với đơn vị khác để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh hay quản lý của cơ quan nhà nước.

 

Nếu bạn có những băn khoăn về tên công ty đừng ngần ngại hãy liên hệ Công ty Luật ACC để có được những gợi ý lựa chọn tên ưng ý, không trùng lặp nhé!

2.3. Trụ sở công ty TNHH 1 thành viên

Trụ sở công ty TNHH 1 thành viên đòi hỏi cần phải có địa chỉ, chỉ dẫn rõ ràng; được sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp để đảm bảo cho việc kinh doanh và nghĩa vụ kê khai thuế sau này.

2.4. Ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH 1 thành viên

Ngành nghề kinh doanh hiện nay mặc dù đã được mở rộng cũng như đơn giản hóa cho cá nhân doanh nghiệp được phép kinh doanh tất cả những ngành nghề mà pháp luật không cấm, chính vì thế có thể dễ dàng lựa chọn những ngành nghề kinh doanh theo danh mục và lựa chọn ngành nghề chính theo quy định.

Nhưng trên thực tế hiện nay đối với những ngành nghề riêng biệt đòi hỏi việc đăng ký lựa chọn đòi hỏi cần phải có các điều kiện đảm bảo quy định pháp luật đặc biệt những ngành nghề cần có giấy phép con.

Chính vì vạy cần chú ý đến các ngành nghề và điều kiện nếu có để lựa chọn kinh doanh hiệu quả đúng pháp luật.

2.5. Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên

Hiện nay, Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên chưa được pháp luật quy định tối thiểu là bao nhiêu. Tuy nhiên,  rõ ràng với trách nhiệm, nghĩa vụ tài sản hữu hạn trong phạm vi vốn thì các bạn có thể tự quyết định vốn điều lệ trong khả năng cho phép. Nhưng các bạn không nên để quá thấp vì vốn điều lệ cũng là một “kênh” để đối tác, khách hàng đánh giá, ra quyết định có hợp tác với công ty các bạn hay không. Không những thế vốn điều lệ còn ảnh hưởng tới nghĩa vụ thuế môn bài hàng năm của doanh nghiệp bạn nên việc đăng ký vốn điều lệ sẽ rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty TNHH 1 thành viên. Nếu các bạn sử dụng dịch vụ của Công ty Luật ACC, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách cân đối khoản vốn này để có thể đảm bảo việc đăng ký thành lập vửa đúng luật vừa có lợi cho doanh nghiệp.

3.Thành lập Công ty TNHH 1 thành viên cần chuẩn bị những gì?

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên sẽ cần thiết chuẩn bị những tài thông tin và tài liệu như sau:

(i) Thông tin cần thiết thành lập công ty như tên công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ công ty, chủ sở hữu công ty, địa chỉ công ty

(ii) Giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu công ty bao gồm chứng minh thư nhân dân; thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (bản sao công chứng) trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân

(iii) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, quyết định thành lập công ty con, quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật công ty (trường hợp chủ sở hữu công ty là pháp nhân)

(iv) Hợp đồng thuê nhà kèm theo giấy phép xây dựng (để chứng minh có chức năng kinh doanh văn phòng) trong trường hợp địa điểm thuê là tòa nhà.

4.Các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên?

Thông thường, việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên sẽ được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin để thành lập công ty

Để có những thông tin cho việc thành lập công ty, mỗi cá nhân hay tổ chức thành lập sẽ cần chuẩn bị duy nhất bản sao chứng thức hoặc bản scan chứng minh thư/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân) và đăng ký kinh doanh (trong trường hợp chủ sở hữu công ty là pháp nhân).

Ngoài ra, các bạn sẽ chuẩn bị thêm thông tin cho việc thành lập công ty theo phiếu yêu cầu cung cấp thông tin sẽ được chúng tôi gửi qua email hoặc lấy thông tin trực tiếp trong quá trình tư vấn.

Bước 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH

Sau khi đã thu thập được đầy đủ thông tin cho việc soạn thảo hồ sơ như thông tin: tên, địa chỉ công ty; ngành nghề kinh doanh; vốn điều lệ; thông tin chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật Công ty Luật ACC chúng tôi sẽ hoàn thành việc soạn thảo hồ sơ trong 1 đến 2 ngày làm việc. Hồ sơ sẽ được chuyển cho bên khách hàng tham khảo và ký kết.

Sau khi đã hoàn thành xong việc ký kết, hồ sơ sẽ được bên chúng tôi nộp online hoặc trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh để tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho khách hàng.

Bước 3: Khắc con dấu công ty sau khi có đăng ký kinh doanh

Sau khi đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ cơ quan đăng ký (lưu ý: Theo quy định hiện hành thì mã số doanh nghiệp được ghi trên đăng ký kinh doanh sẽ đồng thời là mã số thuế của công ty)

Bước 4: Công bố mẫu dấu Công ty trên cổng thông tin

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành thì để có thể sử dụng con dấu một cách hợp pháp, sau khi nhận được đăng ký kinh doanh và hoàn tất việc khắc dấu, mẫu dấu công ty sẽ phải được công bố trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Thời gian công bố mẫu dấu thường kéo dài 03 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ công bố.

Một điểm cần lưu ý rằng bắt đầu từ năm 2021, việc công bố mẫu dấu trước khi sử dụng đã không còn được áp dụng, hiểu một cách đơn giản là doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ tự khắc dấu và sử dụng dấu luô mà không cần công bố như trước kia.

 

Bước 5: Công bố thông tin thành lập Công ty trên cổng thông tin

Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp sẽ cần phải nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung công bố thông tin trên Cổng thông tin sẽ bao gồm bắt buộc các thông tin sau: (i) Thông tin về Ngành, nghề kinh doanh (ii) thông tin thành viên/cổ đông sáng lập công ty.

 

Lưu ý: Thời gian thực hiện việc công bố là 30 ngày tính từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty.

Bước 6: Nộp thuế môn bài, sử dụng chữ ký số, hóa đơn điện tử để công ty TNHH đi vào hoạt động

Để hoàn tất cho các doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động, csc doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục sau:

– Lập tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp;

– Mua và sử dụng chữ ký số để kê khai và nộp thuế điện tử;

– Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về điều kiện mở công ty tnhh 1 thành viên. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận