Địa điểm đăng kí kinh doanh là gì

logo accACC
Nguyen Vi

Thành lập địa điểm đăng kí kinh doanh là một thủ tục khá đơn giản và thu hút khối lượng lớn các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên nếu như không hiểu rõ các quy định mới, doanh nghiệp sẽ rất dễ rơi vào tình trạng lúng túng, soạn thiếu hồ sơ giấy tờ, thủ tục rườm rà không được cơ quan nhà nước chấp thuận. Vì vậy, ngay bây giờ hãy cùng Công ty Luật ACC nghiên cứu các quy định xoay quanh vấn đề địa điểm đăng kí kinh doanh là gì năm 2021!

1.Địa điểm đăng kí kinh doanh là gì?

Địa điểm đăng kí kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình. Hiểu đơn giản, địa điểm kinh doanh là nơi thực hiện các giao dịch mua bán tại nhiều tỉnh, thành khác nhau nhằm: Giảm chi phí vận chuyển, tăng doanh thu hay tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc khách hàng… Tuy nhiên, địa điểm kinh doanh không có con dấu, không có tư cách pháp nhân của công ty và không có chức năng đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Hiện nay, doanh nghiệp có quyền lập địa điểm kinh doanh không phụ thuộc vào trụ sở chính và chi nhánh. Điều này tạo nên sự thuận lợi và linh hoạt cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn thành lập các đơn vị phụ thuộc nói chung và địa điểm kinh doanh nói riêng. Theo đó, doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh trên nhiều địa bàn khác nhau như:

+ Thành lập địa điểm kinh doanh trong cùng một phạm vi địa lý với trụ sở công ty như cùng phường, quận hoặc cùng tỉnh với trụ sở chính của công ty

+ Thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh của công ty

+ Thành lập địa điểm kinh doanh khác phường, quận, tỉnh với trụ sở chính của công ty

Trong đó, đối với việc thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở công ty thì sẽ có mã số thuế.

2.Phân biệt địa điểm đăng kí kinh doanh và chi nhánh của doanh nghiệp

Gắn liền với câu hỏi địa điểm đăng kí kinh doanh là gì, các doanh nghiệp cũng có rất nhiều thắc mắc rằng địa điểm đăng kí kinh doanh có khác với chi nhánh của công ty hay không? Để hiểu rõ hơn, công ty luật ACC sẽ phân tích qua nội dung dưới đây:

Tiêu chí

Chi nhánh

Địa điểm đăng kí kinh doanh

Hoạt động kinh doanh

Được đăng ký kinh doanh tất cả các ngành nghề công ty đăng ký.

Được đăng ký một số ngành nghề công ty đăng ký.

Con dấu, giấy phép hoạt động

Có con dấu riêng;

Có giấy chứng nhận hoạt động riêng.

 

Không có dấu riêng;

Có Giấy chứng nhận hoạt động riêng.

Về đặt tên

Tên Chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện

Không bắt buộc phải để tên doanh nghiệp khi đặt tên cho địa điểm kinh doanh

Mã số thuế

Có mã số thuế riêng 13 số. Chi nhánh kê khai thuế theo mã số thuế chính là mã số chi nhánh ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động…

 

Không có mã số thuế riêng.

Đối với địa điểm kinh doanh cùng tỉnh thành phố nơi Công ty đặt trụ sở chính sẽ kê khai và nộp thuế cho địa điểm kinh doanh.

Đối với địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố nơi Công ty đặt trụ sở chính, Địa điểm phải đăng ký mã số thuế phụ thuộc tại Cục thuế nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở và kê khai theo mã số thuế phụ thuộc.

 

Các loại thuế phải nộp

Thuế môn bài

Thuế Giá trị gia tăng

Thuế Thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập cá nhân

 

Thuế môn bài

Hạch toán thuế

Chi nhánh được lựa chọn hình thức Hạch toán độc lập hoặc Phụ thuộc.

Hạch toán phụ thuộc vào công ty, hình thức kê khai thuế tập chung.

 

3.Ưu điểm khi lựa chọn thành lập địa điểm đăng kí kinh doanh

Từ sự so sánh đối chiếu với việc thành lập chi nhánh thì chúng ta có thể thấy rõ đối với các doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất kinh doanh thì thành lập địa điểm đăng kí kinh doanh có ưu thế hơn trong việc kinh doanh so với chi nhánh vì có thể thành lập ở nhiều địa điểm khác nhau, không cần cùng tỉnh hoặc thành phố với công ty mẹ.

Đặc biệt, trong trường hợp doanh nghiệp không có nhu cầu kinh doanh nữa thì thủ tục chấm dứt hoạt động gọn nhẹ và tiết kiệm thời gian.

Địa điểm kinh doanh chỉ đóng thuế môn bài cho hoạt động kinh doanh của mình (mức thuế môn bài chỉ 1 triệu 1 năm cho một địa điểm kinh doanh, tính theo năm tài chính của doanh nghiệp) 

4.Hồ sơ đăng kí thành lập địa điểm kinh doanh 

Ngoài việc giải đáp thắc mắc về Địa điểm đăng kí kinh doanh là gì?, Công ty Luật ACC xin cung cấp cho các bạn những thông tin pháp lý khác về địa điểm kinh doanh, mời các bạn theo dõi:

Theo quy định, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Nội dung thông báo gồm:

+ Mã số doanh nghiệp;

+Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

+Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

+Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

+Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

+ Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

Trường hợp địa điểm kinh doanh ở cùng địa điểm với nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính thì người nộp thuế kê khai thuế phụ thuộc cùng với cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trường hợp địa điểm kinh doanh không cùng địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc. Theo quy định của pháp luật hiện hành, mức lệ phí môn bài được áp dụng đối với địa điểm kinh doanh là 1000000 đồng/năm.

5.Thời hạn thành lập địa điểm đăng kí kinh doanh

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh

6.Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

+ Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư

+ Việc nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh có thể thực hiện nộp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ sẽ được gửi trực tuyến tới Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở.

7.Câu hỏi thường gặp khi thành lập địa điểm đnagư kí kinh doanh

7.1. Công ty Luật ACC có những dịch vụ gì liên quan đến thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh?

+ Lắng nghe nắm bắt thông tin khách hàng để tư vấn chuyên sâu về những vấn đề mà khách hàng gặp phải

+ Báo giá để khách hàng dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp khi sử dụng dịch vụ của công ty

+ Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn đủ hồ sơ nếu khách hàng làm đúng theo yêu cầu

+ Khách hàng cung cấp hồ sơ theo yêu cầu và thực hiện bổ sung trong trường hợp cần thiết

+ Hỗ trợ tư vấn và giải quyết các công việc phát sinh cho đến khi hoàn thành hồ sơ đăng kí địa điểm kinh doanh.

7.2. Lựa chọn công ty luật ACC để thực hiện hồ sơ thành lập địa điểm đăng kí kinh doanh thì có lợi ích gì?

Tự hào là đơn vị hàng đầu về đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh, vì vậy luôn đảm bảo tỉ lệ ra giấy cao nhất với thời gian nhanh nhất cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn ra giấy cho quý khách; nếu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, chắc chắn quý khách sẽ rất hài lòng về các điểm nổi bật sau:

+ Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào

+ Công ty luật ACC luôn tự hào với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, dày dạn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng khi có yêu cầu từ quý khách hàng, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại cho quý khách hàng.

+ Đặc biệt về giá cả dịch vụ, tuy rằng mức phục vụ của chúng tôi luôn ở mức tối đa song về chi phí lại không thể hợp lí hơn.

7.3. Thành lập địa điểm đăng kí kinh doanh mà không thông báo thành lập địa điểm kinh doanh có bị xử phạt hay không?

Sau khi thành lập địa điểm đăng kí kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo thành lập địa điểm kinh doanh. Thủ tục nộp hồ sơ về việc thông báo địa điểm kinh doanh như sau: 

+ Công ty tiến hành kê khai thông tin để tạo tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc có thể sử dụng chữ ký số 

+ Công ty tiến hành kê khai thông tin, tải các tài liệu, giấy tờ cần thiết và xác thực hồ sơ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (kèm thông báo thành lập địa điểm kinh doanh) 

+ Sau khi hoàn thành hồ sơ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh qua trực tuyến. 

+ Sau khi tiếp nhận Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và gửi thông báo phản hồi cho công ty. 

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ tiến hành yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung,

Nếu quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh mà Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ bằng bản giấy thì hồ sơ đăng ký điện tử của doanh nghiệp không còn hiệu lực.

Theo quy định hiện nay doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh mà không thông báo sẽ bị phạt cụ thể từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh tại địa điểm mà không có thông báo.

7.4. Có thể thành lập nhiều địa điểm đăng kí kinh doanh trong cùng một tỉnh/ thành phố hay không?

Việc thành lập địa điểm kinh doanh cho công ty hiện nay có thể được lập ở cùng tỉnh hoặc khác tỉnh với công ty và cũng không cấm việc thành lập địa điểm kinh doanh cho công ty ở một nơi hay nhiều địa phương. Vì vậy, công ty thể thành lập nhiều địa điểm đăng kí kinh doanh trong cùng một tỉnh/thành phố.

7.5. Công ty tôi có thành lập văn phòng đại diện, nay muốn đổi địa điểm đã đăng ký làm văn phòng đại diện trước đó thành địa điểm kinh doanh thì có được không? Và thủ tục cần làm để chuyển đổi là gì?

Hiện nay không có quy định cụ thể về thủ tục chuyển đổi văn phòng đại diện thành địa điểm kinh doanh. Vì thế bạn không thể thực hiện hoạt động đổi địa điểm đã đăng ký làm văn phòng đại diện trước đó thành địa điểm đăng kí kinh doanh.

Trên đây là những tư vấn chi tiết nhất về nội dung địa điểm kinh doanh là gì? Mong rằng đóng góp của chúng tôi đã đem đến những điều bổ ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại gọi đến số hotline của Công ty luật ACC để nhận sự hỗ trợ kịp thời và trải nghiệm các dịch vụ hài lòng nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận