Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không (cập nhật 2022)

Thanh Trúc

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không (cập nhật 2022)

Thanh Trúc

07/01/2022

Đi du lịch trong nước có cần hộ chiếu không là thắc mắc của không ít người, đặc biệt đối với những người lần đầu đi máy bay. Bài viết dưới đây công ty Luật ACC cung cấp cho bạn một số thông tin về Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không để bạn tham khảo?

6r 1
Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân, căn cứ theo khoản 3 điều 2 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân dùng trong khi xuất nhập cảnh, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một số đối tượng theo quy định, trong hộ chiếu có thể hiện đầy đủ các nội dung về thông tin của người được cấp hộ chiếu.

Ngoài ra, tại khoản 4 điều 2 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định về hộ chiếu có gắn chip điện tử, quý vị có thể tham khảo:

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

2. Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu quốc gia gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Mỗi loại có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

3. Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không

Khi đi lại trong nước bằng máy bay, bạn không cần mang theo hộ chiếu mà cần xuất trình một trong các giấy tờ sau, nếu mang quốc tịch Việt Nam:

+ Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Nếu bạn làm mất hoặc đang làm lại loại giấy tờ này thì có thể thay thế bằng giấy xác nhận nhân thân có đóng dấu giáp lai, chữ ký của cơ quan địa phương nơi bạn cư trú và dán ảnh 4×6.

+ Giấy phép lái xe

+ Thẻ Đảng viên

+ Thẻ Nhà báo

+ Thẻ Đại biểu Quốc hội

+ Giấy chứng nhận, chứng minh của các lực lượng vũ trang nếu bạn vận chuyển vật dụng, vũ khí gây nguy hiểm, kiện hàng đặc biệt liên quan đến quân sự…

+ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet…

+ Thẻ kiểm soát an ninh hàng không

+ Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cần xuất trình giấy khai sinh để làm thủ tục. Nếu trẻ dưới 1 tháng tuổi, chưa có giấy khai sinh thì cần thay thế bằng giấy chứng sinh có xác nhận của cơ quan công an ở địa phương.

Nếu bạn mang quốc tịch nước ngoài thì cần xuất trình hộ chiếu, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc giấy thông hành do Việt Nam cấp.

4. Căn cứ pháp lý:

– Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019.

– Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 20007 của Chính phủ về xuất cảnh, n

hập cảnh của công dân Việt Nam.

– Nghị định số 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 20007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2015.

– Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31 tháng 12 năm 2015 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

5. Công ty luật ACC

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không? cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong trong phạm vi này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ về Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không? vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận