CÔNG TY LUẬT ACC

Đăng ký tạm trú tạm vắng đến cơ quan nào tại địa phương? (2022)

Minh Anh

Đăng ký tạm trú tạm vắng đến cơ quan nào tại địa phương? (2022)

Minh Anh

04/01/2022

Vì nhu cầu cá nhân, bạn phải di chuyển đến sinh sống tại nơi khác nơi thường trú trong thời hạn từ 30 ngày trở lên. Bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng và cần tìm hiểu về các thông tin có liên quan đến cơ quan thực hiện. Hay nói cách khác là việc đăng ký tạm trú tạm vắng đến cơ quan nào tại địa phương? Hãy cùng Công ty Luật ACC tham khảo bài viết cung cấp các thông tin pháp lý có liên quan dưới đây.

Đăng ký tạm trú tạm vắng đến cơ quan nào tại địa phương?
Đăng ký tạm trú tạm vắng đến cơ quan nào tại địa phương?

1. Đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng là gì?

Đăng ký tạm trú là thủ tục đăng ký với cơ quan đăng ký cư trú khi công dân (vì một số lý do như học tập, làm việc, lao động…) đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp khác với nơi đăng ký thường trú (cụ thể là ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú) trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Khai báo tạm vắng là thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký cư trú về việc đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp xã/huyện đối với một số trường hợp theo quy định của Luật Cư trú.

2. Có cần phải đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng không?

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Luật Cư trú 2020 thì công dân có nghĩa vụ phải thực hiện đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật bao gồm cả đăng ký tạm trú và khai báo tạm vắng.

Đăng ký tạm trú: cần thực hiện khi đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp khác ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Khai báo tạm vắng: cần thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau

  • Đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đang cư trú từ 01 ngày trở lên đối với các đối tượng sau: bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc đã có quyết định thi hành án nhưng đang tại ngoại hoặc được hoãn chấp hành án, tạm đình chỉ chấp hành án; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang chấp hành án phạt quản chế, cải tạo không giam giữ; người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đang trong thời gian thử thách;
  • Đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đang cư trú từ 01 ngày trở lên đối với người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ chấp hành; người bị quản lý trong thời gian làm thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;
  • Người đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc người đang phải thực hiện các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp huyện nơi đang cư trú từ 03 tháng liên tục trở lên;
  • Đi khỏi phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi thường trú từ 12 tháng liên tục trở lên đối với người không thuộc các trường hợp trên, trừ trường hợp đã đăng ký tạm trú tại nơi ở mới hoặc đã xuất cảnh ra nước ngoài.

3. Đăng ký tạm trú tạm vắng đến cơ quan nào tại địa phương?

Vậy thực hiện đăng ký tạm trú tạm vắng đến cơ quan nào tại địa phương? Việc đăng ký tạm trú và khai báo tạm vắng được thực hiện tại Công an xã, phường, thị trấn. Khi có nhu cầu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Công an xã theo đúng thủ tục quy định. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ  tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Đăng ký tạm trú là gì?

Đăng ký tạm trú là thủ tục đăng ký với cơ quan đăng ký cư trú khi công dân (vì một số lý do như học tập, làm việc, lao động…) đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp khác với nơi đăng ký thường trú (cụ thể là ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú) trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về câu hỏi đăng ký tạm trú tạm vắng đến cơ quan nào tại địa phương mà ACC mong muốn gửi đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn và sử dụng bất kỳ dịch vụ pháp lý nào của ACC, hoặc có vấn đề pháp lý gì cần giải đáp, hãy liên hệ đến chúng tôi trong thời gian sớm nhất – chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • Zalo: 084 696 7979
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ