messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ là bao nhiêu?

Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ là một phần không thể thiếu trong quá trình thành lập công ty cũng như chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Việc vốn điều lệ là cao hay thấp sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sự thành lập cũng như hoạt động của doanh nghiệp sau này. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người vẫn biết rất ít về vốn điều lệ hoặc là không biết về việc đăng ký kinh doanh vốn điều lệ là bao nhiêu. Nhằm giải đáp cho các bạn những thắc mắc đó mà Công ty Luật ACC xin gửi đến các bạn bài viết  Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ là bao nhiêu?

 

1.Vốn điều lệ là gì? 

Theo khoản 34, Điều 4, Luật doanh nghiệp năm 2020 thì vốn điều lệ được quy định như sau: “ Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.”

Như vậy ta có thể hiểu rằng vốn điều lệ là phần góp vốn hoặc cam kết góp vốn của cá nhân, tổ chức vào công ty để trở thành chủ sở hữu chung thi thành lập nên công ty đó. Theo đó, cá nhân, tổ chức có thể thực hiện việc góp vốn để thành lập công ty hoặc là góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập. Tuy nhiên, vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp mới chỉ là số vốn thành viên, cổ đông cam kết góp hoặc đăng ký mua nên nếu sau thời hạn luật định mà các thành viên, cổ đông đó chứ thực hiện việc thanh toán hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì công ty phải điều chỉnh lại vốn điều lệ bằng với giá trị thực đã góp vốn điều lệ tại thời điểm đó.


2.Thời hạn góp vốn điều lệ là bao lâu?

Hiện bay, Luật doanh nghiệp năm 2020 không yêu cầu các cá nhân, tổ chức chứng minh việc đã góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký khi đăng ký kinh doanh tuy nhiên nó cũng không đồng nghĩa với việc họ có thể góp vốn tại bất kỳ thời điểm nào mà việc Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ, thời hạn góp vốn phải được hoàn thành trong khoảng thời gian mà pháp luật quy định. Theo đó, Luật doanh nghiệp năm 2020 đã quy định về thời hạn góp vốn đối với tất cả loại hình doanh nghiệp là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể thời hạn góp vốn điều lệ đối với , Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty TNHH 1 thành viên, công ty cổ phần lần lượt được quy định tại các điều khoản sau: Khoản 2, Điều 48; Khoản 2, Điều 74; Khoản 1, Điều 112. 

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng sau khoảng thời hạn trên, nếu chủ sở hữu, thành viên cổ đông công ty không đóng đủ số vốn, số cổ phần đã cam kết góp thì thành viên, cổ đông và công ty cần thực hiện các công việc phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp đã góp vốn:

 • Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên thì :Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty; Thành viên chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp; Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên.
 • Đối với công ty TNHH 1 thành viên: Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định thì chủ sở hữu công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày cuối cùng công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.
 • Đối với công ty cổ phần: trường hợp sau thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này, cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì thực hiện theo quy định sau đây: Cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua đương nhiên không còn là cổ đông của công ty và không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác; Cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua có quyền biểu quyết, nhận lợi tức và các quyền khác tương ứng với số cổ phần đã thanh toán; không được chuyển nhượng quyền mua số cổ phần chưa thanh toán cho người khác; Cổ phần chưa thanh toán được coi là cổ phần chưa bán và Hội đồng quản trị được quyền bán;

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại khoản 1 Điều này, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ, trừ trường hợp số cổ phần chưa thanh toán đã được bán hết trong thời hạn này; đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập.

 

3.Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ là bao nhiêu thì phù hợp?

Hiện nay, pháp luật không quy định về mức vốn điều lệ cần đăng ký là bao nhiêu, trừ các trường hợp công ty kinh doanh các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định mà luật quy định. Chính vì vậy, việc Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ là bao nhiêu thì phù hợp sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường và không thuộc các ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định do pháp luật quy định thì bạn sẽ không bị giới hạn vốn tối thiểu thành lập công ty vì pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đăng ký vốn điều lệ cho công ty là 1 triệu đồng bởi pháp luật không cấm nếu ngành nghề bạn kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký ngành nghề với số vốn điều lệ thấp như vậy sẽ dẫn đến một hệ quả có thể xảy ra là khi đi giao dịch với đối tác hoặc các cơ quan ngân hàng, cơ quan thuế, thì sẽ dẫn đến việc không nhận được tin tưởng của những đối tác, cơ quan này và có thể hạn chế những giao dịch với công ty của bạn. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là hãy đăng ký mức vốn điều lệ tương đối và phù hợp với thực tế, với thị trường để có thể thuận tiện hơn trong hoạt động sản xuất cũng như trong giao dịch với đối các, các cơ quan ngân hàng, cơ quan thuế,….

Còn nếu doanh nghiệp của bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định mà pháp luật quy định để thực hiện hoạt động và kinh doanh thì vốn tối thiểu để thành lập công ty là bằng với mức quy định của ngành nghề đó.

 4.Dịch vụ tư vấn Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ của Công ty Luật ACC.

Nhằm giúp khách hàng có thêm những hiểu biết pháp lý về Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ mà công ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn về Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ cũng như tư vấn những vấn đề liên quan về vấn đề này một cách nhanh gọn, hiệu quả nhất. Theo đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Khàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải; 
 • Khách hàng được tư vấn trọn vẹn tất cả các điều kiện pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.
 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không;
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu;
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bàn giao cho khách hàng;
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang có nhu cầu muốn thực hiện việc thành lập công ty của mình nhưng vẫn còn vướng mắc về việc Đăng ký kinh doanh vốn điều lệ thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

  [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.