Đăng ký giấy phép kinh doanh online (Thủ tục & điều kiện 2021)

Bán hàng online có cần giấy phép kinh doanh không? Buôn bán online có cần giấy phép kinh doanh? Với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại ngày nay, hình thức bán hàng online là một cách bán hàng được nhiều người kinh doanh lựa chọn.

Theo về phần mặt pháp lý thì hiện nay đang có 3 loại hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh online bao gồm các hình thức như: bán hàng online nhỏ lẻ không cần đăng ký; Bán hàng online vừa bằng hình thức đăng ký kinh doanh cá thể; Bán hàng online bằng cách thành lập công ty.

Các bạn đang muốn tìm hiểu về thông tin xin giấy phép kinh doanh online, thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết rồi đưa ra các quyết định và các sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

1. Loại hình đăng ký kinh doanh online

Bán hàng online nhỏ lẻ, không cần đăng kí: Đây là hình thức được nhiều người lựa chọn gần như là nhiều nhất. Hình thức này phù hợp với điều kiện và môi trường kinh doanh của các cá thể mới bắt đầu vào nghề. Ở đây chúng tôi sẽ trình bày rõ những ưu, nhược điểm để tạo nên sự phát triển của hình thức này như sau:

1.1. Ưu điểm

  • Vì hình thức mở hàng bé tại các lĩnh vực trực tuyến trên các trang mạng xã hội nên người lựa chọn hình thức này sẽ không phải đăng ký các loại giấy phép với các cấp của cơ quan chức năng.
  • Lựa chọn loại hình này sẽ chỉ phù hợp với các đối tượng chưa có nhiều vốn, chỉ có thể cung cấp vào một số loại hàng hóa cơ bản. Những loại hàng hóa đó  sẽ lại chỉ cung cấp cho các đối tượng cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời.
  • Một cái lợi mà khi lựa chọn hình thức này là không cần phải khai báo về lĩnh vực thuế cho bộ phận cơ quan chức năng nhà nước.

1.2. Nhược điểm

Theo mặt lý thuyết thì khi các bạn lựa chọn hình thức bán hàng kinh doanh dù bé hay lớn thì đều phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu trong trường hợp này bạn không đăng ký giấy phép kinh doanh thì bạn sẽ bị đưa vào tội trốn thuế nhà nước.

Theo khảo sát gần đây của chúng tôi được biết, có một số trường hợp bán hàng online trên facebook bị bắt phải có giấy phép kinh doanh thì mới được tiếp tục lưu hành. Như vậy, khi các bạn đã đưa ra các lựa chọn bán hàng theo thời gian dài thì việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể online là hoàn toàn cần thiết và hợp lý.

2. Hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh bán hàng online

Hình thức bán hàng của bạn có các yếu tố như: chỉ bán các loại hàng nhỏ lẻ; những lô hàng hóa không nhiều; có ít nhân viên và chi nhánh phục vụ; ..thì hình thức đăng ký kinh doanh trong trường hợp này là hình thức đăng ký kinh doanh cá thể.

Loại hình thức đăng ký kinh doanh cá thể là một hình thức đang được công nhận đăng ký với cấp UBND cấp huyện nơi bạn đang sinh sống và hoạt động. Các cách tính thuế sẽ được các cơ quan chức năng khoán từng kỳ theo doanh thu mức đoán trước của bộ phận chức năng áp lên.

Loại hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh online này có một nhược điểm mà các bạn nên chú ý đó là sự lằng nhằng về mức thuế thu nhập theo kỳ. Bộ phận cán bộ có quyền đưa ra một mức thuế để áp lên doanh thu của từng hộ kinh doanh. Bởi vậy, đó sẽ là trường hợp khó khăn từ các bộ phận cán bộ.

3. Thành lập công ty để bán hàng online

1. Ưu điểm

  • Trong trường hợp này, các bạn đang đầu tư để bán hàng online trở nên mức chuyên nghiệp để xây dựng các website bán hàng có nội dung bài bản cụ thể. Những khách hàng tiềm năng nhất có thể là các cá nhân, doanh nghiệp hoặc thậm chí là cả các cơ quan của nhà nước; khi xuất hàng tất cả đều cần phải xuất hóa đơn nên việc lựa chọn loại hình thành lập công ty là hợp lý nhất.

 

2. Nhược điểm

  • Lựa chọn loại hình đăng ký kinh doanh này các bạn sẽ phải có những bản khai báo thuế cụ thể theo hàng tháng và các bản báo cáo tài chính vào cuối mỗi năm. Để có những bản báo cáo đầy đủ thì bạn cần phải thuê kế toán riêng cho công ty.

 

4. Các ngành nghề kinh doanh và mã ngành để bán hàng online

Có hai mã ngành nghề đăng ký kinh doanh trực tuyến bắt buộc đó là:

  • Đầu tiên theo mã ngành 4791: Đây là mã ngành bán lẻ hàng mà được đặt hàng qua online của website trên mạng internet. Nhóm này cần thiết có các hình thức tiêu chí như: bán lẻ qua lĩnh vực bưu điện, đấu giá qua mạng internet hoặc bán hàng trực tiếp trên các phương tiện truyền thông khác nhau như: báo, đài, truyền thông hoặc điện thoại,…
  • Thứ hai là mã ngành 4799: Đây có thể được coi là hình thức chưa được phổ biến trên thị trường.
  • Ngoài ra, nếu muốn kinh doanh các loại mỹ phẩm, nước hoa hay quần áo thì mã ngành phù hợp nhất là 4669. Bên cạnh đó một loại hàng bán giày dép hay các loại vải may sẵn thì mã ngành nên chọn là 4641.

 

 Cuối cùng, để bán hàng một cách thuận tiện nhất đó là cách bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận