Đăng ký kinh doanh ở chung cư có được không?

logo accACC
Nguyen Vi

Trong nền kinh tế thị trường ngày càng mở rộng và phát triển nhanh chóng như hiện nay thì việc nhiều người muốn mở công ty, doanh nghiệp để kinh doanh nhằm nắm bắt xu thế của thị trường và kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, việc mở công ty, doanh nghiệp không phải là chuyện dễ dàng bởi ngoài việc thực hiện các trình tự, thủ tục khi thành lập mà pháp luật quy định ra thì chủ doanh nghiệp cần phải có một số vốn lớn để chi trả cho các khoản khi thành lập công ty, trong đó phải kể đến khoản vốn để thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh, mở công ty. Chính vì vậy mà nhiều người có suy nghĩ sử dụng căn hộ, căn chung cư của mình để biến nó thành địa điểm kinh doanh, trụ sở kinh doanh nhằm tiết kiệm được một khoản chi khá là lớn. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật quy định về việc đăng ký kinh doanh ở chung cư  như thế nào?. Chung cư có được đăng ký kinh doanh không? đang là những vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, Công ty Luật ACC xin gửi đến các bạn bài viết Đăng ký kinh doanh ở chung cư có được không? để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.


1.Chung cư là gì? Khái niệm về chung cư?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 thì Chung cư được định nghĩa như sau: 

“ Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Theo đó, Tại Khoản 4 và 5 Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nhà chung cư ban hành kèm theo thông tư 02/2016/TT-BXD quy định:

  •  Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế. xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.
  • Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh: là nhà chung cư được thiết kế  , xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.


2.Chung cư có được đăng ký kinh doanh không?

Chung cư có được đăng ký kinh doanh không?  Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 và nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở thì không được phép đăng ký kinh doanh ở chung cư này. Cụ thể tại các điều khoản như sau:

Khoản 11, Điều 6, Luật Nhà ở quy định: “ Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ”. Có thể thấy rằng việc dùng nhà chung cư không phải với mục đích để ở sẽ thuộc vào những hành vi bị pháp luật ngăn cấm, đồng nghĩa với đó là việc đăng ký kinh doanh ở chung cư dùng để ở là không được phép. 

Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 7, Điều 80, Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng có quy định: “ Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư”. Điều khoản này đã nhằm củng cố hơn về việc đăng ký kinh doanh ở chung cư là không được phép và nhằm triệt để hơn đối với những chung cư được cấp giấy phép kinh doanh theo Luật cũ phải đổi địa điểm kinh doanh khác ngoài nhà chung cư.

Tuy nhiên, Việc Chung cư có được đăng ký kinh doanh không? thì câu trả lời là Nhà chung cư vẫn được phép đăng ký kinh doanh. Đó là trong trường hợp chỉ nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp thì mới có thể sử dụng để làm địa địa điểm kinh doanh và được đăng ký kinh doanh ở chung cư. Do vậy, nếu tổ chức, cá nhân muốn lấy nhà chung cư của mình để làm địa điểm kinh doanh, thực hiện việc kinh doanh, làm văn phòng, dịch vụ, thương mại  thì phải cần chú ý xem chung cư nhà mình có thuộc vào loại chung cư được phép kinh doanh hay không, xem có phải là Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.


 3.Dịch vụ tư vấn đăng ký kinh doanh ở chung cư của Công ty Luật ACC

Tự hào là công ty Luật hàng đầu Việt Nam trong việc tư vấn và cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc mà Công ty Luật ACC luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy cho khách hàng khi gặp những vấn đề pháp lý phát sinh cần nhận tư vấn. Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đến đăng ký kinh doanh ở chung cư, Chung cư có được đăng ký kinh doanh không? thì có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn của ACC. Theo đó, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc đăng ký kinh doanh ở chung cư, Chung cư có được đăng ký kinh doanh không? 
  • Dựa vào tình hình thực tiễn mà khách hàng cung cấp để tư vấn chuyên sâu về việc thành lập công ty, doanh nghiệp, xin giấy phép kinh doanh nếu chung cư của quý khách hàng đáp ứng được những yêu cầu luật định về việc được phép kinh doanh.
  • Chia sẻ các kinh nghiệm về việc lựa chọn địa điểm và giới thiệu thủ tục thành lập công ty nếu quý khách hàng có nhu cầu.
  • Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, Làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, theo dõi kết quả nộp hồ sơ;
  • Tư vấn những thắc mắc của khách hàng cũng như tư vấn về những rủi ro mà khách hàng gặp phải
  • Đảm bảo tỷ lệ cao giúp khách hàng nhận được giấy phép thành lập doanh nghiệp; giá cả hợp lý.

 

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang có những phân vân, thắc mắc về đăng ký kinh doanh ở chung cư, Chung cư có được đăng ký kinh doanh không? thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận