Thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thảo

Đăng ký dán nhãn năng lượng

Đăng ký dán nhãn năng lượng

Hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất, nhập khẩu quan tâm, tìm hiểu về việc đăng ký dán nhãn năng lượng. Đây là một nội dung quan trọng cần được doanh nghiệp thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Vậy hiện nay, pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề đăng ký dán nhãn năng lượng, thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng ra sao? ACC xin gửi tới quý khách hàng chi tiết các thông tin về nội dung này qua bài viết sau đây.

1. Thế nào là đăng ký dán nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng theo quy định hiện hành là một loại tem, nhãn được dán lên sản phẩm (dán trực tiếp, in, khắc lên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm). Nhãn năng lượng có 02 loại là nhãn xác nhận và nhãn so sánh. Các nhãn này cung cấp thông tin về loại năng lượng sử dụng, mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất năng lượng của sản phẩm và các thông tin khác, nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Đăng ký dán nhãn năng lượng là các bước, thủ tục mà doanh nghiệp cần phải thực hiện để thông báo, đăng ký với cơ quan có thẩm quyền về việc doanh nghiệp mình sẽ dán nhãn năng lượng lên sản phẩm, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Sau khi đăng ký dán nhãn năng lượng xong thì doanh nghiệp có thể tự mình thực hiện việc dán nhãn năng lượng.

Như vậy, đăng ký dán nhãn năng lượng là tiền đề cho việc dán nhãn năng lượng, được thực hiện trước khi bán sản phẩm ra thị trường.

2. Thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng

2.1 Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng mà doanh nghiệp cần chuẩn bị gồm các giấy tờ sau đây:

– Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng. Giấy này theo mẫu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 36/2016/TT-BCT. Lưu ý doanh nghiệp phải nêu rõ đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận.

– Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho model sản phẩm;

– Mẫu nhãn năng lượng dự kiến;

– Tài liệu chứng minh phòng thử nghiệm nước ngoài đã đáp ứng đủ Điều kiện đối với trường hợp việc thử nghiệm dán nhãn năng lượng được thực hiện bởi tổ chức thử nghiệm nước ngoài.

2.2 Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Thẩm quyền giải quyết đăng ký dán nhãn năng lượng thuộc về Bộ Công thương.

Doanh nghiệp gửi hồ sơ đã chuẩn bị đến Bộ Công thương bằng một trong các hình thức sau đây:

Bộ Công thương tiếp nhận hồ sơ, cập nhật thông tin về đăng ký dán nhãn năng lượng của doanh nghiệp.

2.3 Sau đăng ký dán nhãn năng lượng

Doanh nghiệp được tự mình thực hiện việc dán nhãn năng lượng lên sản phẩm. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng và thông tin hiển thị trên nhãn năng lượng.

3. Đăng ký dán nhãn năng lượng lại, thu hồi nhãn năng lượng

3.1 Đăng ký dán nhãn năng lượng lại

Doanh nghiệp phải đăng ký dán nhãn năng lượng lại khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Tiêu chuẩn đánh giá thay đổi;

– Phương tiện, thiết bị đã được đăng ký dán nhãn năng lượng có những thay đổi về mức tiêu thụ năng lượng.

Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng lại tương tự như thực hiện đăng ký dán nhãn năng lượng đã nêu tại mục 2.

3.2 Thu hồi nhãn năng lượng

Bộ Công thương sẽ thu hồi nhãn năng lượng nếu:

– Mẫu nhãn năng lượng có thông tin sai lệch so với mẫu dự kiến tại hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng;

– Mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện thiết bị cao hơn so với mức tiêu thụ năng lượng tại Giấy công bố dán nhãn năng lượng.

Quyết định thu hồi nhãn năng lượng sẽ được gửi đến doanh nghiệp vi phạm, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương.

4. Một số lưu ý khi đăng ký dán nhãn năng lượng

– Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, nếu giấy tờ trong hồ sơ bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch thuật, công chứng sang tiếng Việt;

– Doanh nghiệp phải nêu cụ thể răng doanh nghiệp mình đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận cho phương tiện, thiết bị;

– Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng gửi tới Bộ Công thương;

– Phải sử dụng nhãn năng lượng thống nhất theo quy định của Bộ Công Thương, hình thức, quy cách theo quy định tại Phụ lục 2 Thông tư 36/2016/TT-BCT.

Trên đây là nội dung đăng ký dán nhãn năng lượng mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc nào cần giải đáp, khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty luật ACC qua các thông tin sau đây để được hỗ trợ:

  • Hotline: 1900.3330
  • Zalo: 0846967979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận