Chuyển giao công nghệ dọc là gì (cập nhật 2021)

logo accACC
Thanh Trúc

Chuyển giao công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực công nghệ của quốc gia, tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế – xã hội, là một bộ phận trong chuyển giao công nghệ thì chuyển giao công nghệ dọc cũng theo đó được nhiều người tìm hiểu để hoàn thành công việc của mình. Hiểu được điều đó công ty luật AAC group đem đến cho bạn đọc bài viết Chuyển giao công nghệ dọc là gì? Hy vọng sẽ giúp đỡ được bạn phần nào trong công việc của mình.

chuyen giao cong nghe doc la gi

Chuyển giao công nghệ dọc là gì ?

1. Khái niệm chuyển giao công nghệ dọc

Đầu tiên để tìm hiểu thế nào là chuyển giao công nghệ dọc thì ta phải hiểu thế nào là chuyển giao công nghệ và đặc điểm của nó. Điều này đã được AAC Đề cập ở đây!

Chuyển giao công nghệ theo chiều dọc trong tiếng Anh gọi là: Vertical Technology Transfer là hình thức chuyển giao công nghệ từ các cơ sở nghiên cứu sang khu vực sản xuất. Theo đó, các cơ sở sản xuất có như cầu đổi mới, cải tiến công nghệ sẽ chủ động tìm kiếm công nghệ cần thiết. Khi tìm được nguồn công nghệ, họ triển khai các hoạt động chuyển giao các công nghệ đó vào sản xuất kinh doanh của mình, qua con đường chuyển giao thương mại hoặc phi thương mại.

Chuyển giao theo chiều dọc là khi các công nghệ được chuyển giao từ các trung tâm nghiên cứu ứng dụng đến các văn phòng phát triển và nghiên cứu.

2. Đặc điểm của chuyển giao công nghệ dọc

Chuyển giao công nghệ theo chiều dọc là một trong những kênh chuyển giao công nghệ của tổ chức, doanh nghiệp.

Các kênh chuyển giao công nghệ phản ảnh các bộ phận, các tổ chức có liên quan hợp thành quá trình chuyển giao công nghệ và cách thức phối hợp chúng với nhau để thực hiện các hoạt động chuyển giao công nghệ. Tham gia kênh này là:

– Cơ sở nghiên cứu, phát triển và các tổ chức có liên quan đã tạo ra công nghệ;

– Các cơ sở tiếp nhận công nghệ (cơ sở sản xuất kinh doanh trực tiếp sử dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm cho thị trường) và;

– Các tổ chức trung gian chuyển giao công nghệ như các tổ chức tư vấn công nghệ, các tổ chức, cơ quan đánh giá công nghệ, các tổ chức kiểm định công nghệ, các trung tâm thông tin công nghệ, …

3. Hạn chế của chuyển giao công nghệ dọc so với chuyển giao công nghệ ngang

Chuyển giao công nghệ dọc: là sự chuyển giao các công nghệ hoàn toàn mới mẻ đòi hỏi phải có một sự đồng bộ từ nghiên cứu, thí nghiệm, sản xuất thử rồi mới tới sản xuất hàng loạt để bảo đảm độ tin cậy về kinh tế, kỹ thuật.

Người ta thường phân biệt 2 kênh chuyển giao công nghệ chủ yếu là chuyển giao công nghệ theo chiều dọc và chuyển giao công nghệ theo chiều ngang.

Hình thức chuyển giao theo chiều dọc có thể mang đến cho người sản xuất một công nghệ hoàn toàn mới, nhưng độ rủi ro, mạo hiểm cao. Nó có thể được thực hiện ngay trong một tổ chức kinh doanh (doanh nghiệp, tập đoàn, …) theo cơ chế chuyển giao nội bộ.

Trong trường hợp này, tham gia kênh chuyển giao công nghệ dọc chỉ là các bộ phận trong một chủ thể kinh doanh, không có các tổ chức trung gian bên ngoài.

4. Các hình thúc hỗ trợ, khuyến khích chuyển giao công nghệ dọc

Việt Nam có nhiều chính sách và ưu đãi để nhà đầu tư nước ngoài chuyển giao công nghệ cho các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam đã thành lập Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao công nghệ.

Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia hỗ trợ việc chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ bằng các hình thức:

 • Cho vay ưu đãi;
 • Hỗ trợ lãi suất vay;
 • Bảo lãnh để vay vốn;
 • Hỗ trợ vốn.

Đối tượng được hưởng các hỗ trợ trên:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ được khuyến khích chuyển giao quy định tại Điều 9 của Luật Chuyển giao Công nghệ
 • Thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp ở vùng nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn
 • Hỗ trợ ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, giải mã công nghệ
 • Hỗ trợ đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ phục vụ việc chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ

5. Tại sao bạn nên chọn dịch vụ của công ty Luật ACC trong hoạt động tư vấn chuyển giao công nghệ

Chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên giải quyết các vấn đề pháp lý;

Bạn không biết trình tự thủ tục giải quyết vấn đề thế nào;

Pháp luật Việt Nam luôn luôn thay đổi theo thời gian và bạn chưa nắm chắc những quy định pháp luật mới nhất về vấn đề bạn cần giải quyết;

Bận cần giữ bí mật tuyệt đối;

Vấn đề về chuyển giao công nghệ đang rất nóng trên thị trường, nếu bạn muốn tìm hiểu về chuyển giao công nghệ nói chung và chuyển giao công nghệ dọc nói riêng thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi.

Bạn đừng lo vì đội ngũ nhân viên của chúng tôi bao gồm những Luật sư dày dặn kinh nghiệm, đã từng xử lý thành công hàng ngàn hồ sơ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, hãy liên hệ cới chúng tôi qua những thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận