Chi phí hỗn hợp là gì? - Công ty Luật ACC

Hiện nay bạn đọc có thể rơi vào những tình huống phải làm việc với những loại chi phí khác nhau, theo đó, có một khái niệm gọi là Chi phí hỗn hợp. Vậy Chi phí hỗn hợp là gì? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo thông tin qua bài viết sau đây:

Measure Anhmota

Chi phí hỗn hợp là gì? - Công ty Luật ACC

1. Khái niệm chi phí

Chi phí có thể được hiểu là các hao phí về nguồn lực, là những số tiền phải trả để được đạt một mục đích nào đó hay là số tiền phải trả để thực hiện hoạt động kinh tế. Thông qua chi phí thì các doanh nghiệp, công ty sẽ xác định, thực hiện được hoạt động kinh tế một cách có hiệu quả. Từ đó có những phương án tối ưu nhất về nhân sự, về tổ chức,… để mang lại hiệu quả cao trong công việc.

2. Chi phí hỗn hợp là gì?

Trong kế toán và kinh tế, chi phí hỗn hợp là một khoản chi phí bao gồm cả thành phần chi phí cố định và thành phần chi phí biến đổi. Nó thường được sử dụng để dự báo hiệu quả tài chính ở các quy mô sản xuất khác nhau.

Chi phí hỗn hợp là chi phí có cả thành phần chi phí cố định và thành phần chi phí biến đổi. Điều quan trọng là phải hiểu sự kết hợp của các yếu tố này của chi phí, để người ta có thể dự đoán chi phí sẽ thay đổi như thế nào với các mức độ hoạt động khác nhau. Thông thường, một phần của chi phí hỗn hợp có thể có trong trường hợp không có tất cả các hoạt động, ngoài ra chi phí này cũng có thể tăng lên khi mức độ hoạt động tăng lên. Khi mức độ sử dụng của một khoản mục chi phí hỗn hợp tăng lên thì thành phần chi phí cố định sẽ không thay đổi, còn thành phần chi phí biến đổi sẽ tăng lên.

Chi phí hỗn hợp là loại chi phí phổ biến trong một công ty, vì nhiều bộ phận yêu cầu một lượng chi phí cố định cơ bản nhất định để hỗ trợ bất kỳ hoạt động nào và cũng phải chịu chi phí biến đổi để cung cấp số lượng dịch vụ khác nhau trên mức hỗ trợ cơ bản. Như vậy, cơ cấu chi phí của cả một bộ phận có thể nói là chi phí hỗn hợp. Đây cũng là mối quan tâm chính khi xây dựng ngân sách, vì một số chi phí hỗn hợp sẽ chỉ thay đổi một phần tùy theo mức hoạt động dự kiến, và do đó phải được hạch toán đúng vào ngân sách.

Cách tốt nhất để đối phó với chi phí hỗn hợp trong ngân sách là sử dụng công thức thay cho một số duy nhất cho chi phí hỗn hợp, với chi phí tự động thay đổi dựa trên mức hoạt động được chỉ định (chẳng hạn như bán hàng). Cách tiếp cận này phức tạp hơn, nhưng mang lại số liệu ngân sách có nhiều khả năng khớp với kết quả thực tế hơn.

3. Ví dụ về chi phí hỗn hợp

Phần cố định của chi phí hỗn hợp được cố định cho đến một khối lượng sản xuất nhất định. Điều này có nghĩa là chi phí bán biến đổi được cố định cho một loạt hoạt động và có thể thay đổi ngoài mức đó cho các mức hoạt động khác nhau. Ví dụ, chi phí điện cho một cơ sở sản xuất có thể là 1.000 đô la mỗi tháng chỉ để giữ cho đèn chiếu sáng và tòa nhà hoạt động ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, nếu sản lượng tăng gấp đôi và các máy bổ sung được chạy bằng cách sử dụng nhiều điện hơn, chi phí có thể là 1.800 đô la trong tháng.

Thời gian làm thêm trên dây chuyền sản xuất có các tính năng bán thay đổi. Nếu một mức lao động nhất định được yêu cầu cho hoạt động của dây chuyền sản xuất thì đây là chi phí cố định. Bất kỳ khối lượng sản xuất bổ sung nào cần làm thêm giờ đều dẫn đến chi phí biến đổi phụ thuộc vào mức độ hoạt động. Trong một hợp đồng thanh toán điện thoại di động điển hình, mức phí cố định hàng tháng được tính ngoài phí trung bình dựa trên việc sử dụng băng thông quá mức. Ngoài ra, lương của nhân viên bán hàng thường có một phần cố định, chẳng hạn như tiền lương và một phần thay đổi, chẳng hạn như hoa hồng.

Một doanh nghiệp trải qua chi phí bán biến đổi liên quan đến hoạt động của đội xe. Các chi phí nhất định, chẳng hạn như thanh toán khoản vay mua xe hàng tháng, bảo hiểm, khấu hao và cấp giấy phép là cố định và không phụ thuộc vào việc sử dụng. Các chi phí khác, bao gồm xăng và dầu, liên quan đến việc sử dụng xe và phản ánh phần biến đổi của chi phí.

4. Câu hỏi thường gặp

1. Chi phí hỗn hợp tiếng Anh là gì?

Chi phí hỗn hợp trong tiếng Anh được gọi là semivariable costs hay mixed costs.

2. Công thức xác định Chi phí hỗn hợp?

Công thức để xác định chi phí hỗn hợp là:

Y = a + bx

Trong đó:

Y = Tổng chi phí

a = Tổng chi phí cố định

b = Chi phí biến đổi trên một đơn vị hoạt động

x = Số đơn vị hoạt động

Để hình dung hành vi của chi phí hỗn hợp, sẽ hữu ích khi vẽ biểu đồ ít nhất 8 quan sát. Tổng chi phí (y) của mỗi quan sát được căn chỉnh theo trục y và cũng căn chỉnh với lượng khối lượng được chỉ ra trên trục x. Để tính toán đường phù hợp nhất thông qua dữ liệu được vẽ biểu đồ, bạn có thể sử dụng một công cụ toán học được gọi là phân tích hồi quy tuyến tính đơn giản. Điều này sẽ tính toán chi phí cố định (a) và tỷ lệ biến đổi (b) dựa trên các quan sát lịch sử web.

 

Việc tìm hiểu về chi phí sẽ giúp ích cho bạn đọc nắm thêm kiến thức về vấn đề này, đồng thời những vấn đề khác xoay quanh nó cũng đã được chúng tôi trình bày như trên. Để hiểu rõ thêm về các loại chi phí, mời bạn đọc tham khảo các bài viết sau: Chi phí ngoài sản xuất là gì? - Luật ACC, Chi phí kinh doanh là gì? (Cập nhật 2022)

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của ACC về Chi phí hỗn hợp là gì? - Công ty Luật ACC gửi đến quý bạn đọc để tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc cần giải đáp, quý bạn đọc vui lòng truy cập trang web: https: accgroup.vn để được trao đổi, hướng dẫn cụ thể.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1071 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo