Cách thức giải quyết tranh chấp về bảo hiểm y tế chi tiết 2021

logo accACC
Nguyễn Thanh

Cach Thuc Giai Quyet Tranh Chap Ve Bao Hiem Y Te Chi Tiet

Cách Thức Giải Quyết Tranh Chấp Về Bảo Hiểm Y Tế Chi Tiết 2021

Đời sống xã hội càng phát triển và đi lên, con người càng có nhu cầu về bảo vệ chính bản thân trong các trường hợp xấu nhất. Chính vì vậy bảo hiểm y tế là lựa chọn hàng đầu và tin cậy nhất. Để có thể vũng tin và an tâm hơn khi tham gia bảo hiểm y tế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách thức giải quyết tranh chấp về bảo hiểm y tế chi tiết 2021 dưới bài viết sau.

1.Tranh chấp bảo hiểm y tế là gì?

Tại Khoản 1, Điều 48 Luật Bảo hiểm y tế, nêu rõ: ” Tranh chấp về bảo hiểm y tế là tranh chấp liên quan đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm y tế giữa các đối tượng sau đây:  Người tham gia bảo hiểm y tế, người đại diện của người tham gia bảo hiểm y tế; Tổ chức, cá nhân đóng bảo hiểm y tế; Tổ chức bảo hiểm y tế; Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.”

Như vậy có thể hiểu tranh chấp bảo hiểm y tế là việc có xung đột về quyền và lợi ích giữa các bên tham gia vào bảo hiểm y tế, thuộc các lĩnh vực được quy định tại bảo hiểm y tế giữa các bên trước đó có ký kết.

2. Các hình thức giải quyết tranh chấp về bảo hiểm y tế

Có 2 hình thức giải quyết tranh chấp về bảo hiểm y tế là: Khiếu nại và tranh chấp ( tại điều 47, 48 luật bảo hiểm xã hội)

 Khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm y tế

Việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính về bảo hiểm y tế, việc tố cáo và giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Tranh chấp về bảo hiểm y tế

Tranh chấp về bảo hiểm y tế là tranh chấp liên quan đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm y tế giữa các đối tượng sau đây:

  • Người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định, người đại diện của người tham gia bảo hiểm y tế;
  • Tổ chức, cá nhân đóng bảo hiểm y tế theo quy định 
  • Tổ chức bảo hiểm y tế;
  • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

3. Tranh chấp về bảo hiểm y tế được giải quyết như thế nào?

Bước 1: Các bên tranh chấp có trách nhiệm tự hòa giải về nội dung tranh chấp;

Bước 2: Trường hợp hòa giải không thành thì các bên tranh chấp có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Xử lý vi phạm

Người nào có hành vi vi phạm các quy định và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến bảo hiểm y tế thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì cùng với việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, còn phải nộp số tiền lãi trong thời gian chậm đóng theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của người có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ  bảo hiểm y tế.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về Cách Thức Giải Quyết Tranh Chấp Về Bảo Hiểm Y Tế Chi Tiết 2021. Hy vọng có thể tháo gỡ những vướng mắc mà quý khách hàng đang gặp phải. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận