Các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ (Cập nhật 2021)

logo accACC
Danh Phạm

Ngành nghề kinh doanh nhà trọ đã không còn xa lạ đối với các thành phố có nền kinh tế phát triển như Hà Nội, TPHCM,…vì vậy việc biết được các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ là vô cùng quan trọng và cần thiết khi mà hiện nay các cá thể kinh doanh nhà trọ vẫn chưa nắm rõ được các vấn đề như cho thuê trọ có cần nộp thuế không? Nếu có thì nộp những thuế nào? Chính vì thế, bài viết này sẽ giúp mọi người có thể hiểu rõ chi tiết hơn về các vấn đề trên.

1. Kinh doanh nhà trọ có phải đóng thuế ko?

– Theo quy định của pháp luật, đối với các cá thể kinh doanh cho thuê nhà trọ có doanh thu hằng năm bằng hoặc dưới 100 triệu đồng thì không cần phải kê khai cũng như không cần nộp bất kỳ loại thuế cho thuê nhà trọ nào.

– Tuy nhiên, đối với những cá thể kinh doanh cho thuê trọ có doanh thu trên 100 triệu đồng thì phải kê khai cũng như nộp thuế các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

2. Các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ

Khi kinh doanh cho thuê nhà trọ, các chủ kinh doanh nhà trọ cần chú ý quan tâm đến các khoản thuế cho thuê nhà trọ sau:

·        Thuế môn bài

Theo quy định Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP các mức thu lệ phí môn bài đối với từng trường hợp cụ thể như sau:

– Đối với trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu từ việc cho thuê nhà trọ trên 500.000.000 đồng/năm thì mức thuế sẽ là 1.000.000 đồng/năm

– Đối với trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu từ việc cho thuê nhà trọ trên 300.000.000 đến 500.000.000 đồng/năm thì mức thuế sẽ là 500.000 đồng/năm

– Đối với trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu từ việc cho thuê nhà trọ trên 100.000.000 đến 300.000.000 đồng/năm thì mức thuế sẽ là 300.000 đồng/năm

·        Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ được tính theo từng tháng mà chủ kinh doanh nhà trọ cho thuê. Đối với trường hợp này, mức thuế GTGT sẽ là 5% tính trên doanh thu trực tiếp của chủ kinh doanh từ việc cho thuê nhà trọ. Tóm lại, thuế GTGT khi cho thuê nhà trọ mà các chủ kinh doanh nhà trọ phải nộp được xác định bằng 5% x Doanh thu

Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về mục thuế GTGT đối với việc cho thuê nhà trọ, bạn có thể tìm đọc tại Khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC về thuế giá trị gia tăng (GTGT).

·        Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo công văn số 615/TCT-TNCN của Tổng Cục Thuế, đối với các chủ kinh doanh nhà trọ có doanh thu từ việc cho thuê trọ từ 100.000.000 đồng trở lên thì cần phải đóng các khoản thuế cho thuê nhà trọ, ngoài việc phải đóng thuế môn bài và thuế GTGT đã nêu trên thì chủ kinh doanh nhà trọ còn phải đóng một khoản thuế nữa đó là thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Mức thuế TNCN cũng được xác định trên 5% doanh thu trực tiếp từ việc kinh doanh nhà trọ. Theo đó, đối với hoạt động cho thuê nhà trọ sẽ áp dụng mức thuế suất thu nhập cá nhân là 5%.

·        Ví dụ thực tế về việc xác định các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ:

Anh Tú kinh doanh cho thuê nhà trọ cụ thể với 30 phòng trọ  với mức giá 1.200.000 đồng/tháng. Như thế doanh thu hằng năm từ việc kinh doanh nhà trọ của anh Tú được tính như sau:

1.200.000 x 30 phòng * 12 tháng = 432.000.000 đồng

Vậy các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ của anh Tú được xác định như sau: 

– Thuế môn bài cho trường hợp có doanh thu từ 300.000.000 đến 500.000.000 đồng là 500.000 đồng

– Thuế giá trị gia tăng bằng 5% doanh thu là 21.600.000 đồng (432.000.000 x 5%)

– Thuế thu nhập cá nhân bằng 5% doanh thu là 21.600.000 đồng (432.000.000 x 5%)

Vậy mỗi năm, thuế cho thuê nhà trọ (bao gồm thuế môn bài, thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân) mà anh Tú cần phải đóng là 43.700.00 đồng (21.600.000 + 21.600.000 + 500.000)

3. Làm hồ sơ khai báo thuế và đóng thuế cho thuê nhà trọ như thế nào?

Chủ kinh doanh cho thuê nhà trọ đăng ký nộp thuế theo từng lần phát sinh (tháng hoặc quý) khi làm hồ sơ khai báo thuế phải bao gồm:

– Bản chụp hoặc bản scan hợp đồng cho thuê trọ

– Tờ khai theo mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo thông tư

– Trong trường hợp nếu đổi người thuê nhà trọ trong thời gian tính thuế cần phải có bản chụp hoặc bản scan giấy tờ thanh lý hợp đồng

-Nếu như đối với hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay thì tổ chức sẽ khai thuế thay theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD kèm theo Phụ lục mẫu số 01-1/BK-CNKD ban hành và nếu là lần khai thuê đầu tiên của hợp đồng cần phải có bản chụp hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Các câu hỏi thường gặp về vấn đề các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ

Các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ bao gồm các khoản thuế nào?

Trả lời: đối với những cá thể kinh doanh cho thuê trọ có doanh thu trên 100 triệu đồng thì phải kê khai cũng như nộp thuế các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

–  Ai sẽ là người đóng thuế cho thuê nhà trọ?

Trả lời: Theo quy định từ công văn 2994/TCT-TNCN ngày 24/7/2015 của tổng cục Thuế thì người đóng các khoản thuế cho thuê nhà trọ bao gồm:

·        Cá nhân hay đại diện tổ chức cho thuê tài sản sẽ khai thuế và trực tiếp đóng thuế

·        Người thuê nếu trong hợp đồng có điều khoản quy định về mục người thuê đóng thuế

– Đối với các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ, thì các chủ nhà trọ sẽ nộp hồ sơ khai thuế ở đâu?

Trả lời: Chủ kinh doanh phòng trọ sẽ nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế nơi mình cư trú còn đối với hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay thì tổ chức khai thuế và nộp thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức.

– Khi nào hết thời hạn để nộp hồ sơ khai thuế và nộp các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ?

Trả lời: Thời hạn nộp các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ cũng giống như thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo phát sinh doanh thu  tính thuế

Với xu hướng kinh doanh dài hạn và ổn định thì hoạt động cho thuê nhà, mặt bằng đang trở thành thị trường hấp dẫn, cùng với đó Nhà nước đã ban hành nhiều bộ luật. nghị định hỗ trợ cho người cho thuê nhà bảo vệ quyền lợi, lợi ích kinh doanh và thực hiện các nghĩa vụ về thuế đúng đắn. Tuy nhiên các bộ luật, nghị định luôn luôn thay đổi, bổ sung và đổi mới các điều khoản về các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ, gây ra một phần bất cập cho người kinh doanh. Hiểu được nhu cầu thiết yếu đó, Công ty Luật ACC luôn luôn cập nhật những thông tin mới nhất về luật định tại trang web công ty và có một đội ngũ chuyên nghiệp, nhạy bén hỗ trợ khách hàng trong mọi tình huống liên quan đến việc kê khai các khoản thuế trên tất cả 5 chi nhánh 

Mọi thắc mắc về thông tin chi tiết dịch vụ xin liên hệ website: https://accgroup.vn/dich-vu-ke-khai-thue/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận