Giá trị của chế tài bồi thường thiệt hại ấn định trước (2024)

Với sự hợp tác phát triển kinh tế ngày càng mở rộng và phổ biến như hiện nay thì những rủi ro từ kí kết hợp đồng hoặc phá vỡ các thỏa thuận, vi phạm những điều khoản đã thỏa thuận trước cũng xảy ra thường xuyên hơn. Chính vì vậy, việc các bên thỏa thuận đặt ra các chế tài bồi thường thiệt hại trong các hợp đồng thương mại nhằm xử lý các vi phạm hợp đồng hoặc để phân bổ rủi ro cũng được các bên giao dịch coi trọng hơn trước đặc biệt là đặt ra điều khoản liên quan đến bồi thường thiệt hại ấn định trước. Bài viết sau đây đề cập đến các vấn đề liên quan đến bồi thường thiệt hại ấn định trước mà bạn không nên bỏ lỡ.

boi-thuong-thiet-hai-an-dinh-truocBồi thường thiệt hại ấn định trước

1. Bồi thường thiệt hại ấn định trước được hiểu như thế nào?

Thỏa thuận bồi thường thiệt hại ấn định trước là một khái niệm không mới, đang ngày càng phổ biến và được các bên tham gia giao kết hợp đồng thương mại cân nhắc trên bàn đàm phán. Bồi thường thiệt hại ấn định trước có thể được hiểu là một chế tại đòi bồi thường thiệt hại được sử dụng phổ biến trong các hợp đồng thương mại nhằm ràng buộc trách nhiệm các bên cũng như nhằm xử lý các vi phạm hợp đồng hoặc để phân bổ rủi ro theo ý định thương mại giữa các bên. Theo đó, các bên sẽ thỏa thuận trước với nhau một số tiền bồi thường mà bên kia có thể nhận được đối với những thiệt hại xảy ra do hành vi vi phạm hợp đồng của bên kia. Hơn nữa, bồi thường thiệt hại ấn định trước còn tạo ra một sự bảo đảm mang tính chất tương đối của các bên trong hợp đồng khi có vi phạm xảy ra, bên bị vi phạm sẽ luôn được hưởng một khoản tiền cụ thể đã được thống nhất từ trước và nhắc nhở các bên phải cẩn trọng hơn trong quá trình thực hiện các nghĩa vụ của hợp đồng.

Hiện nay, việc bồi thường thiệt hại ấn định trước chưa được thừa nhận chính thức bởi pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, bồi thường thiệt hại ấn định trước không hẳn là một điều khoản sẽ bị vô hiệu toàn bộ theo pháp luật Việt Nam nhưng để xem xét hợp pháp hóa điều khoản này trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện hành là một vấn đề pháp lý phức tạp cần được xem xét, và có thể trong tương pháp luật Việt Nam sẽ có sự cân nhắc đưa điều khoản này vào trọng hệ thống pháp luật đề phù hợp hơn với thông lệ quốc tế cũng như tương đồng với pháp luật của quốc gia khác trên thế giới. 

2. Giá trị của chế tài bồi thường thiệt hại ấn định trước

Mặc dù các quy định của pháp luật và quan điểm giải quyết chưa đồng nhất nhưng thỏa thuận bồi thường thiệt hại ấn định trước hiện nay đang trở thành xu hướng và thường xuất hiện trong các hợp đồng hợp tác kinh tế, hợp đồng xây dựng,.., và điều khoản này chưa hẳn sẽ bị vô hiệu toàn phần theo pháp luật Việt Nam. Một số giá trị mà chế tài bồi thường thiệt hại ấn định trước mang lại có thể kể đến như:

 • Thỏa thuận bồi thường thiệt hại ấn định trước có giá trị như là một khoản bảo đảm nghĩa vụ tương đối để các bên nghiêm túc thực hiện và tuân thủ thỏa thuận này tại các hợp đồng giao kết. 
 • Thỏa thuận bồi thường thiệt hại ấn định trước là cơ sở để yêu cầu ngay lập tức bên bị phạm phải bồi thường nếu có hành vi vi phạm hợp đồng
 • Thỏa thuận bồi thường thiệt hại ấn định trước tạo lợi thế về vị thế cho bên bị vi phạm trong việc thương lượng hoặc là cơ sở để khởi động một vụ kiện tại cơ quan giải quyết có thẩm quyền. 

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến bồi thường thiệt hại ấn định trước mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như muốn được giải đáp về các vướng mắc pháp lý cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

- Tư vấn pháp lý: 1900.3330

- Zalo: 084.696.7979

- Khiếu nại: 1800.0006

- Văn phòng: (028) 777.00.888

- Mail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (482 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo