Thủ tục chuyển nhượng xe máy từ cha sang con năm 2021

logo accACC
Hà My

Hiện nay, việc mua bán, tặng cho, thừa kế tài sản giữa những người thân quen không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, đối với một số tài sản đặc thù thì việc mua bán, tặng cho cũng cần phải đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định và xe máy là một tài sản khi đem đi bán, chuyển nhượng, cho tặng cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu mà pháp luật quy định. Nếu bố của bạn đang muốn chuyển nhượng, cho tặng bạn một chiếc xe máy nhưng bạn vẫn có những thắc mắc, phân vân liên quan đến việc bố chuyển nhượng xe cho con có được không và trong trường hợp này cần thực hiện thủ tục gì thì bạn có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

bo chuyen nhuong xe cho conBố chuyển nhượng xe cho con

 1. Bố chuyển nhượng xe cho con được hiểu như thế nào?

Bố chuyển nhượng xe cho con là việc người bố nhượng lại quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt chiếc xe máy thuộc quyền sở hữu của mình sang cho con của mình thông qua các giao dịch dân sự như cho, tặng xe máy, thừa kế xe máy bằng thỏa thuận hoặc hợp đồng chuyển nhượng. Theo đó, khi thực hiện việc bố chuyển nhượng xe cho con thì cần phải làm thủ tục sang tên xe máy từ bố sang con trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe từ bố sang con tại cơ quan đăng ký xe để có thể sở hữu xe một cách hợp pháp và chính chủ.

2. Thủ tục chuyển nhượng xe máy từ cha sang con

Việc chuyển nhượng xe máy từ cha sang con được tiến hành theo trình tự, thủ tục nhất định. Theo đó, con được bố cho, tặng xe máy cần tiến hành thủ tục sang tên đối với chiếc xe máy được bố chuyển nhượng.

Tham khảo Trình tự, thủ tục sang tên xe máy khi  bố chuyển nhượng xe cho con cùng tỉnh, thành phố

Tham khảo Trình tự, thủ tục sang tên xe máy khi  bố chuyển nhượng xe cho con khác tỉnh, thành phố

3. Các khoản phí, lệ phí phải nộp khi bố chuyển nhượng xe cho con 

Theo quy định của pháp luật thì việc sang tên khi  bố chuyển nhượng xe cho con cần phải đóng lệ phí trước bạ. 

  • Cách tính lệ phí trước bạ

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (đồng)

Trong đó:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản hiện tại

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) được quy định như sau:

  • Trong 1 năm: 90%
  • 1 đến 3 năm: 70%
  • 3 đến 6 năm: 50%
  • 6 đến 10 năm: 30%
  • Trên 10 năm: 20%
  • Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ được quy định như sau:
  • Lệ phí trước bạ đối với việc sang tên xe máy sẽ là 2%, riêng các trường hợp sau thì mức lệ phí trước bạ sẽ là 1%
  • Đối với các xe máy tiến hành việc nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi (là những xe đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khia nộp lệ phí trước bạ kế tiếp sẽ được tính là lần thứ 2).
  • Trong trường hợp chủ xe đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ là 2%, sau đó tiến hành việc chuyển giao cho các tổ chức, cá nhân tại địa bạn đã được quy định thì nộp lệ phí theo mức là 5%. Trong trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ là 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo sẽ nộp mức lệ phí trước bạ là 1%.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến việc bố chuyển nhượng xe cho con mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe máy thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận