whatsapp viber zalo phone zalo mail

Phân biệt hóa đơn điện tử bản in và chuyển đổi [Chuẩn]

Giai đoạn chuyển đổi sang hóa đơn điện tử ngày càng gấp rút khi thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc ngày càng đến gần. Khi chuyển sang hóa đơn điện tử chắc hẳn rất nhiều người đang có một thắc mắc chung về Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì? Vậy Bản thể hiện và bản chuyển đổi của hóa đơn điện tử có gì khác nhau? Cùng ACC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bản chất của Bản thể hiện và bản chuyển đổi của hóa đơn điện tử

“Bản in khi tra cứu hóa đơn điện tử ” và “hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử” đều là thông điệp của hóa đơn điện tử được thể hiện ra giấy nhưng không phải hóa đơn điện tử.

2. Quyền thực hiện của Bản thể hiện và bản chuyển đổi của hóa đơn điện tử

– Đối với hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử: Chỉ bên bán và bên mua mới có thể thực hiện chuyển đối hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy.

– Trong khi đó, bản in khi tra cứu hóa đơn điện tử được quản lý bởi hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan Thuế. Do đó, bất kỳ bên nào có thông tin về hóa đơn điện tử đều có thể tra cứu và in thông tin hóa đơn điện tử thông qua website http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn

3. Nội dung thể hiện của Bản thể hiện và bản chuyển đổi của hóa đơn điện tử

– Đối với hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử: Theo quy định, hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc và chỉ được chuyển đổi một (01) lần cho mỗi hóa đơn. Tức là đối với mỗi file hóa đơn chuyển đổi, bên bán chỉ được thực hiện thao tác chuyển đổi một lần. Nếu sau đó có nhu cầu thì bên bán/bên mua có thể in hóa đơn được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử đó thành nhiều bản.

Trên hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải ghi rõ: “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ”. Đồng thời phải có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Khi bên bán đưa hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử cho người mua thì trên hóa đơn phải bao gồm cả có con dấu của doanh nghiệp và chữ ký của người đại diện doanh nghiệp.

– Đối với bản in khi tra cứu HĐĐT : bản in này cũng phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc. Tuy nhiên, nó chỉ như là một bản sao chép của hóa đơn điện tử mà KHÔNG PHẢI là hóa đơn điện tử. Bản in này không có tiêu thức, không có ký hiệu riêng xác nhận và không có con dấu hay chữ ký của người đại diện trong doanh nghiệp như đối với hóa đơn điện tử chuyển đổi.

in chuyển đỏi hóa đơn điện tử

4. Mục đích sử dụng của Bản thể hiện và bản chuyển đổi của hóa đơn điện tử

– Đối với hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử:

+ Theo quy định thì người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông

+ Người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế tóan theo quy định của Luật Kế toán.

– Đối với bản in tra cứu từ hóa đơn điện tử: được sử dụng nhằm mục đích lưu trữ của doanh nghiệp.

Như vậy, khi người mua nhận file gốc hóa đơn điện tử (có thể kèm theo hoặc không kèm theo bản in từ HĐĐT hay hóa đơn chuyển đổi từ HĐĐT) thì đây chính là chứng từ để 2 bên thực hiện việc thanh toán.

Khi cần đối chiếu, xác minh trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng, thanh toán hoặc thực hiện các thủ tục về kê khai doanh thu, nghĩa vụ thuế hoặc để xác minh tính hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ đã cung cấp hoặc đi đường thì doanh nghiệp có thể sử dụng 1 trong 2 bản: Bản thể hiện và bản chuyển đổi của hóa đơn điện tử.

Trên đây là thông tin về phân biệt Bản thể hiện và bản chuyển đổi của hóa đơn điện tử mà ACC muốn cung cấp cho quý bạn đọc. Hi vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp đội ngũ Kế toán và  các doanh nghiệp dễ dàng phân biệt được Bản thể hiện và bản chuyển đổi của hóa đơn điện tử. Từ đó, đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng và lưu trữ hóa đơn điện tử.

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.