1 công ty có 2 chữ ký số có được không? (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thảo

Có thể thấy hiện nay chữ ký số đã trở nên rất phổ biến với nhiều doanh nghiệp, thậm chí là cá nhân trong các giao dịch điện tử, khi thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm xã hội,… Tuy nhiên vẫn có nhiều doanh nghiệp suy nghĩ liệu 1 công ty có 2 chữ ký số được không? Để giải đáp câu hỏi này, mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC.

1 cong ty co 2 chu ky so 1

1 công ty có 2 chữ ký số

1. Chữ ký số là gì? Quy định về chữ ký số

Tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định về chữ ký số như sau:

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác các thông tin:

 • Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa
 • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Chữ ký số hiện nay được nhiều doanh nghiệp sử dụng để thực hiện các giao dịch điện tử. Theo quy định hiện hành, chữ ký số được xem là chữ ký điện tử an toàn khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.

– Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp:

 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia;
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ;
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng;
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng được quy định tại Điều 40 của Nghị định này.

– Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

Những thông tin nêu trên sẽ cho quý khách hàng cái nhìn toàn diện về chữ ký số trước khi trả lời câu hỏi 1 công ty có 2 chữ ký số được không?

2. 1 công ty có 2 chữ ký số được không?

Quy định hiện hành về vấn đề 1 công ty có 2 chữ ký số được không hiện nay như thế nào?

Tại Khoản 3 Điều 26 Luật Doanh nghiệp năm 2020 có quy định như sau:

Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Điều 5 Luật Giao dịch điện tử 2005 có quy định về nguyên tắc chung tiến hành giao dịch điện tử như sau:

– Tự nguyện lựa chọn sử dụng phương tiện điện tử để thực hiện giao dịch.

– Tự thỏa thuận về việc lựa chọn loại công nghệ để thực hiện giao dịch điện tử.

– Không một loại công nghệ nào được xem là duy nhất trong giao dịch điện tử.

– Bảo đảm sự bình đẳng và an toàn trong giao dịch điện tử.

– Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng.

– Giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước phải tuân thủ các nguyên tắc quy định tại Điều 40 của Luật này.

Từ đó có thể thấy việc sử dụng chữ ký số, chữ ký điện tử trong các giao dịch điện tử được do các bên tự do thỏa thuận, pháp luật không ép buộc việc sử dụng chữ ký số.

Bên cạnh đó, qua rà soát hiện nay, không có một văn bản quy phạm pháp luật nào giới hạn về số lượng chữ ký số mà một công ty, một doanh nghiệp được phép đăng ký sử dụng.

Hơn nữa, có thể thấy không phải tất cả các văn bản đều cần cùng một chữ ký số (của một cá nhân cố định của doanh nghiệp). Việc dùng chữ ký số không chỉ để thực hiện các giao dịch với các cơ quan ngoài doanh nghiệp như cơ quan BHXH, cơ quan thuế,… mà có thể được sử dụng trong các văn bản trong nội bộ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, mỗi chữ ký số đều có mã seri chứng thư số riêng biệt, khác nhau, không phụ thuộc vào việc có cùng một doanh nghiệp hay không. Mỗi lần sử dụng chữ ký số là riêng biệt, không ảnh hưởng lẫn nhau.

Từ những căn cứ trên, câu hỏi 1 công ty có 2 chữ ký số được không đã có câu trả lời. Một công ty hoàn toàn có thể có 2 chữ ký số nếu công ty có nhu cầu đăng ký chữ ký số để phục vụ cho công việc của mình.

3. Công ty có nên sử dụng chữ ký số hay không?

Việc có nên sử dụng chữ ký số hay không cần được các công ty tìm hiểu rồi đưa ra quyết định. Chữ ký số mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Tiết kiệm thời gian;
 • Chính xác, bảo mật thông tin;
 • Sử dụng chữ ký điện tử mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính, thời tiết hay địa lý,…
 • Hạn chế tối đa việc làm giả chữ ký, gian lận thủ tục, đem lại sự minh bạch trong việc xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên trong nội dung văn bản ký.

Tuy vậy, chữ ký số cũng rất khó chứng minh nếu để xảy ra sai sót. Xem chi tiết tại Ưu nhược điểm của chữ ký điện tử/ chữ ký số (2021)

Có thể thấy, chữ ký số mang lại rất nhiều lợi ích, tiện lợi cho doanh nghiệp sử dụng; hơn nữa, 1 công ty có 2 chữ ký số cũng rất thuận tiện trong việc thực hiện các giao dịch. Chính vì vậy doanh nghiệp nên xem xét lựa chọn sử dụng chữ ký số. Nếu có mong muốn đăng ký chữ ký số, quý khách hàng vui lòng liên hệ ACC để được đội ngũ chuyên viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm hỗ trợ một cách nhanh chóng, chính xác với chi phí hợp lý.

Trên đây là các thông tin chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng về vấn đề 1 công ty có 2 chữ ký số được không? Trên thực tế nếu phát sinh các vướng mắc bất cập về chữ ký số hay những vấn đề khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận