Yêu Cầu Ghi Nhận Chuyển Giao Đơn Đăng Ký Đối Tượng SHCN

Đối tượng Sở hữu công nghiệp ở nước ta có thể là: sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bố trí mạch tích hợp, ngoài ra còn có tên thương mại và bí quyết kinh doanh. Sau khi tổ chức, cá nhân đã nộp đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp nhưng có nhu cầu chuyển nhượng thì cần thực hiện thủ tục yêu cầu ghi nhận chuyển nhượng đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp. Người nhận chuyển nhượng phải đáp ứng các yêu cầu về quyền đăng ký. Sau khi hoàn tất thủ tục sẽ nhận được thông báo ghi nhận chuyển nhượng nhượng đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp. Hoạt động chuyển nhượng đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp là quyền của chủ đơn đăng ký, dù chưa được cấp văn bằng bảo hộ. Và việc chuyển nhượng này phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục để cơ quan có thẩm quyền để ghi nhận sự thay đổi.

Yêu Cầu Ghi Nhận Chuyển Giao Đơn Đăng Ký Đối Tượng SHCN
Yêu Cầu Ghi Nhận Chuyển Giao Đơn Đăng Ký Đối Tượng SHCN

Việc đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh với các đối thủ, đồng thời là một phương thức để quảng bá cho sản phẩm của công ty mình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, do thay đổi nhu cầu sản xuất kinh doanh hoặc vì lợi ích kinh tế mà các chủ thể tiến hành chuyển nhượng đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp.

Chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu hay còn gọi là chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu là quyền của chủ thể đăng ký nhãn hiệu. Người nộp đơn có thể yêu cầu Cục sở hữu trí tuệ ghi nhận việc thay đổi chủ đơn trên cơ sở chuyển nhượng, thừa kế,…

Mặc dù các đối tượng chưa được cấp văn bằng bảo hộ nhưng chủ thể nộp đơn vẫn có quyền đối với đơn đăng ký của mình. Họ có thể chuyển giao đơn cho người khác tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình xử lý đơn, tuy nhiên phải trước khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tùy vào nhu cầu sản xuất kinh doanh hoặc vì lợi ích kinh tế mà các chủ thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng đơn. Việc chuyển nhượng này sẽ làm thay đổi chủ thể nộp đơn, vì vậy, để chuyển nhượng, chuyển giao các chủ thể cần làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền ghi nhận sự thay đổi.

1. Hồ sơ yêu cầu ghi nhận chuyển giao đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp

 • Tờ khai yêu cầu ghi nhận chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu (02 bản)
 • Tài liệu chuyển nhượng/hợp đồng (trong đó ghi rõ tên, địa chỉ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng; số đơn được chuyển nhượng hoặc thông tin đủ để xác định đơn đó);
 • Tài liệu chứng minh người được chuyển nhượng đáp ứng yêu cầu về quyền đăng ký;
 • Giấy ủy quyền (nếu yêu cầu chuyển nhượng đơn nộp thông qua đại diện);
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).
 • Lưu ý: Khi soạn thảo và xác lập hợp đồng chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu, hợp đồng phải có những nội dung chủ yếu sau:
  • Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng
  • Căn cứ chuyển nhượng
  • Giá chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên
  • Các thỏa thuận khác do 2 bên thỏa thuận không trái với quy định của pháp luật.

2. Trình tự, thủ tục yêu cầu ghi nhận chuyển giao đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp.

Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như trên.

Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng hoặc nộp qua bưu điện.

Bước 3: Xử lý đơn

 • Trường hợp đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo ghi nhận chuyển giao (nhượng) đơn và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp nếu đơn đã được chấp nhận hợp lệ;
 • Trường hợp đơn có thiếu sót, không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối ghi nhận chuyển giao (nhượng) đơn, nêu rõ lý do để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối. Nếu người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối chuyển giao (nhượng) đơn.

Thời hạn giải quyết: 01 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (790 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo