CÔNG TY LUẬT ACC

Ý tưởng cho việc đặt tên hay cho tiệm bánh (Quy định 2022)

Công ty Luật ACC

Ý tưởng cho việc đặt tên hay cho tiệm bánh (Quy định 2022)

Công ty Luật ACC

01/03/2021

Ý tưởng mở tiệm bánh để kinh doanh là một ý tưởng khá hay cần thiết cho nhu cầu hiện nay. Để bắt đầu cho việc kinh doanh tiệm bánh thì chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều thứ, như là: Lên kế hoạch kinh doanh, tìm mặt bằng kinh doanh, tìm nguồn hàng, nguồn nhân lực, khảo sát thị trường, làm có thủ tục pháp lý để tiệm bánh hoạt động đúng pháp luật, và một điều mà hầu hết mọi người dành khá nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị mở tiệm bánh đó là: “Đặt tên cho tiệm bánh hay”.

Đặt tên cho tiệm bánh không những chỉ quan tâm đến tên sao cho hay, cho ý nghĩa, phù hợp phong thủy, … mà còn cần phải phù hợp với các quy định của pháp luật. Chứ không đơn thuần chúng ta muốn đặt tên gì cũng được miễn sao chúng ta thấy phù hợp, đây được xem như là một nhận định khá là sai lầm của nhiều người kinh doanh. Hậu quả dẫn đến là các bên kinh doanh viết đơn kiện nhau gây tốn kém khá nhiều tiền bạc, thời gian và cả uy tín.

Vậy nên, qua bài viết này ACC sẽ gửi đến bạn đọc những tip hay trong việc chọn tên tiệm bánh hay mà vẫn phù hợp với quy định của pháp luật.

1. Lợi ích của việc đặt tên tiệm bánh hay, ấn tượng

Tại sao cần đặt tên tiệm bánh hay, ấn tượng. Bởi lẽ tên tiệm bánh không những mang ý nghĩa đối với chủ tiệm bánh mà có thể tạo nên thương hiệu cho cửa hàng, giúp nhiều người biết đến cửa hàng mà chúng ta không tốn quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để chạy quảng cáo. Theo một cuộc khảo sát thì nếu chúng ta ưa mua sắm thì chúng thường thấy những tên shop rất dễ nhớ, gây ấn tượng ban đầu cho người mua, chẳng hạn như: “Len”; “Juno”; “Max” hay bạn là người có tâm hồn ăn uống thì sẽ thấy rằng tên những tiệm bánh họ cũng thường đặt tên khá ấn tượng và dễ nhớ như: “ACB”; “Les”; “Grival”; … Việc đặt tên như vậy giúp khách hàng nhớ ra ngay khi cần thiết hoặc khi muốn giới thiệu cho bạn bè của mình mà chẳng cần tốn thời gian search trên google. Vậy nên việc đặt tên tiệm khá là quan trọng, và để không muốn bỏ xót nhiều khách hàng tiềm năng thì hãy cũng ACC Group tham khảo bài cách đặt tên dưới đây.

2. “Tuyệt chiêu” đặt tên hay cho tiệm bánh

A, Đặt tên độc-lạ-ngắn chỉ 1 từ.

Bạn có thể đặt tên tiệm bánh với một từ mang một ý nghĩa đặc biệt nào đó đối với bạn hoặc người thân của bạn vừa dễ nhớ lại mang đầy ý nghĩa. Ví dụ như: Đen; Boo; Dily;… hoặc những tên khác mà các bạn yêu thích, tuy nhiên chúng phải có nghĩa nhằm tạo ra sự ấn tượng và thu hút hơn. Bạn có thể đặt tên cho tiệm bánh của mình với một cái tên ngắn gọn là “MD” M nghĩa là Minh, D nghĩa là Dương là chữ viết tắt tên của bạn. Cũng khá thú vị phải không.

B, Đặt tên tiệm bánh bằng tiếng Anh.

Nếu tên tiếng việt đã quá quen thuộc hoặc đã nhiều tên đẹp đã được đặt thì hãy chuyển hướng đặt tên bằng tiếng nước ngoài, đây cũng là một ý tưởng phù hợp cho bạn. Theo như khao sát thì chúng tôi thấy rằng nếu đặt tên cho tiệm bánh bằng tiếng anh thì thông thường hay lấy những tên có ý nghĩa ngọt, nhẹ nhàng. Ví dụ như “Sweet”; “Sweet Cake”; …

C, Đặt tên tiệm bánh hay theo tuổi phong thủy.

Nhiều người tin vào tướng số, phong thủy thì lại chọn đặt tên theo tuổi phong thủy với mong muốn sẽ đem lại sự thuận lợi cho tiệm bánh của mình.

Chúng ta có quy luật ngũ hành: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa và thường tên tiệm sẽ bắt đầu bằng những chữ cái đầu trong số các chữ cái của ngũ hành này.

Những cái trong ngũ hành như sau:

– Hành Kim có các chữ: C Q R S X Z

– Hành Mộc gồm có G và K

– Hành Thủy gồm B F M H P

– Hành Hỏa gồm D J L N T V

– Hành Thổ gồm A E I O U W Y

Nên nhớ hãy xếp các chữ cái theo hệ ngũ hành tương sinh và nên nhớ tuyệt đối không được ghép theo ngũ hành tương khắc. Âm dương của ngũ hành là khí là vũ trụ, là Vận nếu chúng gặp nhau sẽ gây ra biến động. Do đó, vận khí tốt ấu đều có thể thay đổi.

Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ để chúng ta dễ hiểu: Nếu bạn thuộc mệnh Kim thì chúng ta có thể lấy tên shop là Sunday hay Ruby.

D, Đặt tên theo loại bánh đặc biệt của tiệm.

Khi quá đắn đo không biết chọn tên gì cho shop thì bạn có thể chọn tên shop theo loại bánh đặc biệt nhất tại shop của mình. Nhằm giúp khách hàng dễ nhớ cũng như biết đến loại bánh của tiệm mình nhiều hơn. Ví dụ bạn có thể đặt tiệm bánh là “Tiệm bánh Tiramisu”, “Tiệm bánh Tứ xuyên”,…

Cách đặt tên như vậy thì thường sẽ không gây ấn tượng cũng như sự khác biệt vậy nên nó chỉ phù hợp trong trường hợp bạn mới mở tiệm kinh doanh, còn nhỏ lẻ và chưa kịp nghĩ là tên gọi nào cho phù hợp.

E, Đặt tên tiệm bánh theo thú cưng.

Nếu chúng ta lướt Facebook hay trên các trang xã hội bất kì nào thì thấy khá nhiều tên tiệm bánh được đặt tên theo thú cưng, chẳng hạn như: “Tiệm bánh gấu boo boo”; “Tiệm bánh thỏ ngọc”; “Tiệm bánh miu”, … đây cũng là những gợi ý thú vị để bạn lên ý tưởng cho tên tiệm bánh của bạn. Những đối tượng ưa thích sự nhẹ nhàng, dễ thương sẽ rất hay lựa chọn tiệm có những tên gọi đáng yêu như vậy.

F, Đặt theo tên của cá nhân.

Nếu bạn đang trong giai đoạn gấp rút tìm ngay tên tiệm bánh của mình thì hãy lấy ngay tên của mình đặt tên ngay cho tiệm bánh của mình. Đây là cách đặt tên vừa đơn giản, nhanh chóng lại còn độc lạ mà vừa có thể sở hữu một cửa hàng mang chính tên mình thì thật là tuyệt vời. Nếu bạn không muốn lấy tên mình đặt tên cho tiệm bánh thì bạn có thể lấy một tên nào đó ngẫu nhiên mà bạn yêu thích, ví dụ như: “Tiệm bánh Mộc Nhiên”; “Tiệm bánh Tú Ly”; … những cái tên nghe cũng rất nhẹ nhàng, thanh cao.

G, Đặt tên theo trào lưu mới nhất.

Nếu bạn mở tiệm bánh vào những thời điểm đặc biệt nào đó thì bạn có thể dùng ngay hot trend đó để đặt ngay cho tên shop của mình. Đây cũng là một cách đặt tên khá thú vị, độc đáo. Ví dụ như thời điểm giải bóng đá U23 Việt Nam đang rất rầm rộ, bạn có thể lấy ngay những tên có liên quan đến giải bóng đá này để đặt tên cho tiệm bánh của mình, điều này giúp thu hút khách hàng hơn. Chẳng hạn như “Tiệm bánh U23”; “Tiệm bánh chiến thắng”,…

H, Đặt tên theo cách tạo sự liên tưởng cho khách hàng.

Thông thường mọi người hay đặt tên theo đặc tính nổi bật của sản phẩm mà mình bán. Chẳng hạn như: Đặt tên là “ngọn lửa thần kì” nếu đó là sản phẩm về bếp gas, “mùa đông không lạnh” nếu chúng ta bán mặt hàng quần áo cho mùa đông, “mặt đẹp phấn hoa” nếu chúng ta bán dòng sản phẩm về mỹ phẩm. Cách đặt tên liên tưởng như trên thì khá là độc đáo, gây sự chú ý của khách hàng, tuy nhiên lại cần người chủ tiệm có sự liên tưởng hết sức phong phú, đầy thông minh để có thể nghĩ ra tên có sự liên quan đến dòng sản phẩm mình bán. Và nếu bạn muốn đặt tên hay cho tiệm bánh bạn cũng thể học hỏi cách đặt tên liên tưởng này. Đây là một cách đặt tên khá thú vị và gây ấn tượng mạnh mẽ cho nhiều khách hàng quan tâm cũng như không quan tâm. Có tính PR rất cao tạo điểm nhấn cho tiệm bánh của mình.

I, Đặt tên theo địa chỉ của tiệm bánh.

Để khỏi tốn nhiều thời gian suy nghĩ tên cho tiệm thì bạn cũng có thể đặt tên cho tiệm bánh của mình theo tên địa chỉ mình kinh doanh. Cách đặt tên này sẽ không hay, không hấp dẫn bằng những cách đặt tên đã nếu ở phía trên, tuy nhiên đây lại là cách đặt tên giúp cho khách hàng không chỉ nhớ được tên tiệm bánh mà còn nhớ luôn địa chỉ tiệm bánh ở đâu. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng phương pháp đặt tên này khi địa chỉ kinh doanh của chúng ta ở những địa danh đẹp, nổi tiếng.

K, Đặt tên gây sự tò mò.

Để khách hàng nhớ đến tiệm bánh của mình lâu hơn thì chúng ta có thể đặt những cái tên oái oăm, độc, lạ, gây sự chú ý để có thể thu hút và sự ghi nhớ rất từ phía khách hàng. Cách đặt tên này rất hay tuy nhiên lại rất tốn thời gian để suy nghĩ. Vậy nên, nếu bạn đang cần gấp một cái tên cho tiệm bánh thì không nên sử dụng phương pháp đặt tên này.

3. Những điểm cần lưu ý về pháp lý khi đặt tên cho tiệm bánh của mình

Có thể nói, pháp luật không cấm các bạn đặt tên gì cho tiệm bánh của bạn. Bạn tùy sức tưởng tượng những cái tên mà mình yêu thích dựa trên những phương pháp mà ACC đã nêu ở phía trên. Tuy nhiên, pháp luật sẽ quy định những quy tắc chung khi đặt tên mà chúng ta phải biết nhằm tránh trường hợp xảy ra kiện tụng không cần thiết giữa các doanh nghiệp với nhau, các cửa hàng với nhau.

Theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 thì

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp;

b) Tên riêng.

2. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

3. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

4. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Những điều cấm bạn không nên đặt tên cho tiệm bánh của mình cũng như khi mở bất kì của hàng hay công ty nào: Quy định tại Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020:

  • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
  • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

3. Một số câu hỏi thường gặp

ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong thời gian bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đầy đủ hồ sơ.

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ