CÔNG TY LUẬT ACC

Khái niệm, ý nghĩa của xét xử phúc thẩm là gì? 

Hà My

Khái niệm, ý nghĩa của xét xử phúc thẩm là gì? 

Hà My

01/12/2021

Xét xử là một trong những nhận thức khách quan của tòa án  trong việc áp dụng pháp luật nhằm việc tìm ra sự thật của vụ án. Vì tính chất của mình mà thường trong một vụ án hình sự sẽ được tiến hành hai cấp xét xử để có thể tìm ra sự thật, xử đúng người đúng tội, tránh việc hàm oan, đảm bảo quyền và lợi ích của các đương sự trong một vụ án dân sự. Xét xử vụ án hình sự là một giai đoạn độc lập trong tố tụng hình sự Việt Nam. Cơ sở pháp lý làm phát sinh thủ tục phúc thẩm chính là việc có kháng cáo, kháng nghị.  Việc thực hiện giải quyết kháng cáo, kháng nghị được thực hiện tại phiên tòa phúc thẩm. Vậy, phiên tòa phúc thẩm được hiểu như thế nào? Ý nghĩa của việc xét xử phúc thẩm là gì?. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ý nghĩa của xét xử phúc thẩm thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

y nghia cua xet xu phuc thamÝ nghĩa của xét xử phúc thẩm  

1. Khái niệm xét xử phúc thẩm vụ án hình sự được hiểu như thế nào?

Tố tụng hình sự là một quá trình bao gồm nhiều giai đoạn thứ tự khác nhau trong đó xét xử phúc thẩm là giai đoạn của tố tụng hình sự mà ở đó tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị nhằm khắc phục sai lầm của tòa án cấp sơ thẩm, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật bảo vệ lợi ích nhà nước quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan tổ chức cá nhân.

Pháp luật quy định nguyên tắc chế độ xét xử sơ thẩm phúc thẩm nhằm đảm bảo cho tòa án xét xử đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Do đó, bản án, quyết định sơ thẩm sẽ chưa có hiệu lực pháp luật ngay sau khi tuyên án hoặc ra quyết định mà có thể bị kháng cáo, kháng nghị để xét xử lại hoặc xét lại ở cấp phúc thẩm. Theo đó, khi không đồng ý với quyết định tại bản án sơ thẩm, việc kiểm sát, bị cáo, bị hại, đương sự có quyền tiến hành khiếu nại, kháng nghị để tòa án phúc thẩm tiến hành xem xét lại bản án.

2. Ý nghĩa của việc xét xử phúc thẩm là gì?

Có thể thấy rằng, những quy định về xét xử phúc thẩm của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có ý nghĩa vô cùng quan trọng.  Chúng ta có thể thấy rõ một số ý nghĩa của việc xét xử phúc thẩm như sau:

  • Thứ nhất, ý nghĩa của việc xét xử phúc thẩm vô cùng quan trọng trong việc Sửa chữa những sai lầm trong giải quyết của tòa án cấp sơ thẩm.  Tòa án cấp phúc thẩm khi kiểm tra tính hợp pháp, tính có căn cứ của bản án quyết định sơ thẩm có khả năng phát hiện ra những sai lầm thiếu sót trong việc giải quyết vụ án của tòa án cấp sơ thẩm.
  • Thứ hai, xét xử phúc thẩm có ý nghĩa trong việc bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến một vụ án hình sự. Việc xét xử lại vụ án khi có kháng cáo của các đương sự, kháng nghị của cơ quan có thẩm quyền vì cho rằng bản án của tòa sơ thẩm có sai sót sẽ khiến cho tòa phúc thẩm tiến hành xem xét lại bản án và có thể đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, bảo đảm quyền con người trong tố tụng dân sự.
  • Thứ ba, ngoài ý nghĩa của thủ tục phúc thẩm liên quan đến việc bảo đảm quyền con người trong tố tụng hình sự thì xét xử phúc thẩm còn có ý nghĩa lớn lao trong việc áp dụng một cách đúng đắn và thống nhất pháp luật hiện hành, tránh tình trạng áp dụng pháp luật sai  của tòa án cấp sơ thẩm, từ đó giảm thiểu được việc áp dụng pháp luật sai hay hiểu sai về quy định của pháp luật, tại nên cách hiểu và áp dụng pháp luật đúng trong mọi tình huống cụ thể.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ý nghĩa của xét xử phúc thẩm. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ Tư vấn Khái niệm, ý nghĩa của xét xử phúc thẩm là gì?. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về ý nghĩa của việc xét xử phúc thẩm; ý nghĩa của thủ tục phúc thẩm và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến thủ tục tiến hành phiên tòa phúc thẩm hình sự thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ