Xúc phạm danh dự nhân phẩm là gì? (Cập nhật 2022)

Đàm Như

Xúc phạm danh dự nhân phẩm là gì? (Cập nhật 2022)

Đàm Như

20/10/2021

Bạn thường nghe đến cụm từ: xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Nhưng chưa hiểu xúc phạm danh dự nhân phẩm là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các hiểu biết cũng như các quy định pháp luật để giải đáp thắc mắc: Xúc phạm danh dự nhân phẩm là gì?

tọi xúc phạm danh dụ nhan phảm nguòi khác 1

Xúc phạm danh dự nhân phẩm là gì?

1. Danh dự nhân phẩm là gì?

Danh dự được hiểu là sự coi trọng, tôn trọng của xẫ hội đối với một cá nhân, tổ chức và được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

Nhân phẩm là toàn bộ phẩm chất mà mỗi con người có được, hay hiểu theo cách khác nhân phẩm chính là giá trị làm người của mỗi con người. Khi nói đến một người có nhân phẩm thì người đó phải có lương tâm trong sáng và có những nhu cầu về tinh thần, vật chất lành mạnh; thực hiện tốt các nghĩa vụ về đạo đức với người khác và đối với xã hội; thực hiện tốt những chuẩn mực đạo đức tiến bộ.

2. Vai trò của danh dự nhân phẩm là gì?

Danh dự nhân phẩm có vai trò rất lớn đối với một cá nhân. Những người có danh dự nhân phẩm tốt luôn được đánh giá cao trong xã hội bởi vì họ là những người có đạo đức, nhận thức được những việc làm của mình đâu là việc làm đúng, đâu là việc làm sai để từ đó sẽ có định hướng sửa đổi.

Từ đó sẽ phát huy được tính tích cực trong cuộc sống của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển và tiến bộ.

3. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm theo quy định pháp luật

Căn cứ Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Do vậy, danh dự, nhân phẩm luôn được pháp luật bảo vệ.

4. Thế nào là tội xúc phạm danh dự nhân phẩm?

Hiện nay, pháp luật hiện hành chưa có một quy định cụ thể thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: xúc phạm danh dự nhân phẩm là dùng những lời lẽ thô bỉ, tục tĩu để nhục mạ nhằm hạ uy tín gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho người khác.

5. Quy định pháp luật về xúc phạm danh dự nhân phẩm

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 và Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định rất rõ về chế tài đối với những hành vi được coi là xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác.

Cụ thể, tại điều 155, Bộ luật hình sự 2015, sủa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
 3. a) Phạm tội 02 lần trở lên;
 4. b) Đối với 02 người trở lên;
 5. c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 6. d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

 1. e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
 2. g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
 4. a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 46% trở lên;
 5. b) Làm nạn nhân tự sát.
 6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Ngoài ra, tại điểu 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm danh dự của người khác như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 2. a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về chủ đề: Xúc phạm danh dự nhân phẩm là gì? Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào về chủ đề: Xúc phạm danh dự nhân phẩm là gì? có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, lành nghề chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng, giá cả hợp lý.

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận