Thành Lập Công Ty Đăng Ký Kinh Doanh Xuất Bản Phẩm 2020

Trang chủ / Blog / Cách Mở Công Ty / Thành Lập Công Ty Đăng Ký Kinh Doanh Xuất Bản Phẩm 2020
Đăng ký kinh doanh xuất bản phẩm
Đăng ký kinh doanh xuất bản phẩm

Thành lập công ty kinh doanh xuất bản phẩm thì điều kiện cần có là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hoạt động xuất bản phẩm.

Bài viết cung cấp thủ tục thành lập công ty kinh doanh xuất bản phẩm đúng theo quy định.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là điều kiện bắt buộc đối với doanh nghiệp kinh doanh xuất bản phẩm.

ACC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty kinh doanh xuất bản phẩm.

Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư đang quan tâm tới lĩnh vực xuất bản vì văn hóa đọc đang được quan tâm phát triển trở lại, dù bây giờ là thời đại của công nghệ và Internet nhưng cũng không thể thay thế được sách giấy, điều này khiến cho lợi nhuận của ngành xuất bản khá cao.

Một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm là thủ tục pháp lý. Làm thế nào để thành lập một cơ sở, doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm và làm sao để chắc chắn rằng mình kinh doanh hợp pháp?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Xuất bản năm 2012 thì ‘’phát hành là việc thông qua một hoặc nhiều hình thức mua, bán, phân phát, tặng, cho, cho thuê, cho mượn, xuất khẩu, nhập khẩu, hội chợ, triển lãm để đưa xuất bản phẩm đến người sử dụng”.

Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 36 thì cơ sở phát hành xuất bản phẩm bao gồm doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, hộ kinh doanh xuất bản phẩm. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn thành lập doanh nghiệp vì nhiều lợi ích mà nó mang lại.

1. Thành lập công ty kinh doanh xuất bản phẩm

Tùy vào nhu cầu và quy mô kinh doanh sản xuất, nhà đầu tư có thể lựa chọn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty cổ phần;
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên/cổ đông là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên/cổ đông là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó;
 • Một số giấy tờ khác (trong trường hợp cần thiết).
 • Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.
 • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp:

Thông tin về đăng ký doanh nghiệp phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khắc dấu và công bố mẫu dấu:

Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Công ty ACC hoặc tự mình khắc dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu dấu cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp có thể tự quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu nhưng phải thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

2. Đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm

Áp dụng trong các trường hợp:

 • Cơ sở phát hành có trụ sở chính và chi nhánh tại hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên đăng ký hoạt động với Bộ Thông tin và Truyền thông;
 • Cơ sở phát hành có trụ sở chính và chi nhánh tại cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký hoạt động với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Hồ sơ đăng ký hoạt động gồm:

 • Đơn đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm;
 • Bản sao (xuất trình kèm bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực một trong các loại giấy: Chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký thuế, quyết định thành lập cơ sở phát hành là đơn vị sự nghiệp công lập;
 • Bản sao (xuất trình kèm bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ sở hữu trụ sở hoặc hợp đồng thuê, mượn trụ sở để làm địa điểm kinh doanh;
 • Bản sao (xuất trình kèm bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh được phép thường trú tại Việt Nam của người đứng đầu cơ sở phát hành do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Bản sao (xuất trình kèm bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực văn bằng hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về phát hành xuất bản phẩm của người đứng đầu cơ sở phát hành do cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chuyên ngành phát hành xuất bản phẩm cấp.

Nơi nộp hồ sơ: Cục Xuất bản, In và Phát hành hoặc Sở Thông tin và Truyền thông.

Thời hạn: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Xuất bản, In và Phát hành hoặc Sở Thông tin và Truyền thông phải xác nhận đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm bằng văn bản.

Trường hợp không xác nhận đăng ký phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Quý Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các quy định pháp luật và thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài và các lĩnh vực liên quan, xin vui lòng liên hệ Công ty ACC để biết thêm chi tiết!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »