Xử lý vi phạm xây dựng sai thiết kế (Cập nhật mới 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Việc xây dựng nhưng sai với thiết kế sẽ bị xử phạt như thế nào? Quy định pháp luật về việc xử lý vi phạm xây dựng sai thiết kế. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề này. Mời bạn cùng tham khảo!

thiet ke

Xử Lý Vi Phạm Xây Dựng Sai Thiết Kế (Cập Nhật Mới 2021)

1. Thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng hiện nay không có khái niệm cụ thể tuy nhiên có thể hiểu thiết kế xây dựng sơ khai nhất là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà hay một công trình nhất định. Là tập hồ sơ bao gồm nhiều thông tin khác nhau dùng để diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà. Thông qua bản vẽ mà các kỹ sư, thầu xây dựng biết được quy cách xây nên một ngôi nhà, biết được diện tích, các kích thước, bố trí ra sao,…

2. Xử Lý Vi Phạm Xây Dựng Sai Thiết Kế

2.1. Hình thức xử phạt chính đối với hành vi xây dựng sai thiết kế

Đối với các thiết kế hoạch công trình xây dựng được hoàn thành nhưng khác với thiết kế ban đầu đăng ký với cơ quan nhà nước thì sẽ bị xử phạt như sau: 

  • Cảnh cáo;
  • Phạt tiền.

+ Trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng là 1.000.000.000 đồng.

+ Trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở là 300.000.000 đồng.

2.2. Hình thức xử phạt bổ sung đổi với hành vi xây dựng sai thiết kế

Không chỉ xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền mà quy định của pháp luật còn quy định về hình thức xử phạt bồ sung nhưTước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 03 tháng đến 24 tháng.

2.3. Biện pháp khắc phục hậu quả cho hành vi xây dựng sai thiết kế

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

  •  Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;
  • Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường;
  • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính;
  •  Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm;
  • Những biện pháp khác được quy định tại Nghị định này.

3. Công ty Luật ACC

ACC luôn mang đến những giải pháp, lựa chọn tốt nhất cho khách hàng với mục đích giúp khách hàng tránh hoặc loại bỏ những rủi ro pháp lý một cách nhanh chóng, tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng cũng như luôn bảo đảm thông tin khách hàng là bảo mật để khách hàng yên tâm và tin tưởng khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật dân sự của chúng tôi.

Trên đây là những chia sẻ của công ty luật ACC về quy định xử lý vi phạm xây dựng sai thiết kế. Nếu Bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này hãy liên hệ ngay ACC. ACC xin cảm ơn

 

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận