Xử lý vi phạm về quyền trẻ em (Cập nhật mới 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Quyền trẻ em là một trong những quyền rất được sự quan tâm của người dân. Vậy, cùng công ty Luật ACC tìm hiểu xem việc xử lý vi phạm về quyền trẻ em được quy định như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ quyền trẻ em là gì và xử lý vi phạm về quyền trẻ em. Mời bạn tham khảo!

quyen tre em

Xử lý vi phạm về quyền trẻ em (Cập nhật mới 2021)

1. Quyền trẻ em là gì?

Quyền trẻ em là một trong những quyền nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người và cũng là quyền rất dễ bị xâm phạm. Vậy cùng tìm hiểu xem quyền trẻ em là gì? 

1.1. Khái niệm quyền trẻ em

Quyền trẻ em có thể hiểu là những quy định cơ bản bảo vệ quyền lợi hợp pháp của trẻ em, trẻ em được quyền sống và học tập trong một môi trường lành mạnh với những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. 

Quyền trẻ em bên cạnh đó tạo nên một môi trường lành mạnh để phát triển thì quyền trẻ em cũng nhằm đảm bảo cho trẻ em không chỉ là người tiếp nhận thụ động lòng nhân từ của người lớn, mà các em là những thành viên Tham gia tích cực vào quá trình phát triển của chính mình.

1.2. trẻ em có những quyền nào

Theo Công ước về Quyền trẻ em, thì quyền rẻ em có các quyền sau đây: 

 • Quyền được sống còn bao gồm quyền của trẻ em được sống một cuộc sống bình thường và được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất để tồn tại và phát triển thể chất. Đó là mức sống đủ, có nơi ở, ăn uống đủ chất, được chăm sóc sức khỏe. Trẻ em phải được khai sinh ngay sau khi ra đời.
 • Quyền được phát triển gồm những điều kiện để trẻ em có thể phát triển đầy đủ nhất về cả tinh thần và đạo đức, bao gồm quyền được học tập, vui chơi, tham gia các hoạt động văn hóa, tiếp nhận thông tin, tự do tư tưởng, tôn giáo, tín ngưỡng. Trẻ em cần có sự yêu thương và cảm thông của cha mẹ để phát triển hài hòa.
 • Quyền được bảo vệ bao gồm những qui định như trẻ em phải được bảo vệ chống tất cả các hình thức bóc lột lao động, bóc lột và xâm hại tình dục, lạm dụng ma túy, sao nhãng và bị bỏ rơi, bị bắt cóc, buon bán. Trẻ em còn được bảo vệ khỏi sự can thiệp vô cớ vào thư tín và sự riêng tư. Quyền được bảo vệ bao gồm cả không bị tra tấn, đánh dập và lamk dụng trong trường hợp trẻ em làm trái pháp luật hay bị giam giữ.
 • Quyền được tham gia tạo mọi điều kiện cho trẻ em được tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến về những vấn đề có liên quan đến cuộc sống của mình. Trẻ em còn có quyền kết bạn, giao lưu và hội họp hòa bình, được tạo điều kiện để tiếp cận các nguồn thông tin và lựa chọn thông tin phù hợp.

2. Xử lý vi phạm về quyền trẻ em 

2.1. Các hình thức xử lý vi phạm về quyền trẻ em

Đối với các hành vi vi phạm về quyền trẻ em thì phải chịu xử phạt bằng các hình thức như sau:

 • Ðối với mỗi vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính sau: cảnh cáo, phạt tiền.
 • Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung:
 • Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ một tháng đến ba tháng hoặc từ ba tháng đến sáu tháng hoặc tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động không thời hạn đối với cá nhân, tổ chức vi phạm.
 • Tịch thu tang vật, phương tiện của cá nhân, tổ chức được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

2.2. Các biện pháp khắc phục hậu quả hành vi vi phạm quyền trẻ em

 • Buộc cá nhân, tổ chức chịu mọi chi phí khám bệnh, chữa bệnh, chữa trị tai nạn, thương tích cho trẻ em.
 • Buộc cá nhân, tổ chức chịu mọi chi phí để đưa trẻ em trở về với gia đình, gia đình thay thế hoặc cơ sở trợ giúp trẻ em.
 • Buộc cha, mẹ, người giám hộ thực hiện trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng cho trẻ em theo quy định của pháp luật.
 • Buộc tiêu hủy sản phẩm có nội dung dụ dỗ, lôi kéo trẻ em bỏ nhà đi lang thang.
 • Buộc tiêu hủy văn hóa phẩm, sản phẩm hoặc đồ chơi có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy, kinh dị, nguy hiểm có hại cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm.
 • Buộc cách ly hoặc tiêu hủy vật phẩm gây hại cho sức khỏe trẻ em, vật nuôi, cây trồng, thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng thiếu an toàn, tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh đối với hành vi vi phạm.
 • Buộc cá nhân, tổ chức khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi hoặc buộc tháo dỡ công trình xây dựng, thiết bị lắp đặt trái phép.
 • Buộc tổ chức đăng ký thành lập cơ sở trợ giúp trẻ em theo quy định.
 • Buộc cá nhân, tổ chức trả lại cho người đã nộp số tiền thu trái quy định hoặc nộp lại số tiền có được do thực hiện hành vi vi phạm.
 • Buộc cá nhân, tổ chức nộp lại số tiền hoặc lợi ích vật chất khác có được do thực hiện hành vi vi phạm./.

3. Công ty Luật ACC

Trên đây là những  thống tin cơ bản về dịch vụ Tư vấn xử lý vi phạm về quyền trẻ em của Công ty Luật ACC, nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi  thống qua số điện thoại hoặc các tài khoản mạng xã hội, chúng tôi sẽ phản hồi cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Công ty luật ACC cam kết đem cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất. Công ty Luật ACC xin cảm ơn!

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận