Xử lý vi phạm quan hệ bất chính (Cập nhật mới 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của công ty Luật ACC về các quy định về việc xử lý vi phạm quan hệ bất chính. Công ty Luật ACC có nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn pháp lý vì thế chúng tôi cam kết giải đáp được các thắc mắc của bạn. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

quan he bat chinh

Xử lý vi phạm quan hệ bất chính (Cập nhật mới 2021)

1. Thế nào là quan hệ bất chính?

Quan hệ bất chính là việc một người đã kết hôn được pháp luật thừa nhận có quan hệ tình cảm với một bên thứ 3 làm ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân trong gia đình. Tuy nhiên, quan hệ này không được pháp luật thừa nhận.

Ví dụ: Anh A và chị B đã kết hôn với nhau và đăng ký kết hôn theo pháp luật. Chung sống được một thời gian thì anh A có phát sinh tình cảm với chị C. Anh A và chị C nhiều lần có quan hệ tình cảm quá mức cho phép vì thế chị B quyết định ly dị với anh A. thì lúc này quan hệ giữa anh A và chị C được xem là quan hệ bất chính.

2. Xử lý vi phạm quan hệ bất chính

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ đây là hành vi bị cấm trong hôn nhân.

2.1. Xử phạt hành chính vi phạm quan hệ bất chính

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

2.2. Xử phạt hình sự vi phạm quan hệ bất chính

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp, nghĩa là người phạm tội nhận thức rõ hành vi là trái pháp luật, thấy trước được hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Người phạm tội là người đang có vợ, có chồng hoặc người chưa có vợ, có chồng nhưng biết rõ bên kia có chồng, có vợ mà vẫn kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đó.

3. Công ty luật ACC

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn của Luật ACC liên quan đến thủ tục, dịch vụ tư vấn Xử lý vi phạm quan hệ bất chính. Khi có nhu cầu tư vấn hoặc vướng mắc pháp lý, quý khác hàng vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm giải đáp, thông qua các thông tin bên dưới:

 • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: (028) 777.00.888
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận