Xử lý vi phạm mất hóa đơn (Cập nhật mới 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của công ty Luật ACC về các quy định về việc Xử lý vi phạm mất hóa đơn. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến Xử lý vi phạm mất hóa đơn và các quy định pháp lý có liên quan. Công ty Luật ACC có nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn pháp lý vì thế chúng tôi cam kết giải đáp được các thắc mắc của bạn. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Các mức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn mới nhất

Xử lý vi phạm mất hóa đơn (Cập nhật mới 2021)

1. Hóa đơn là gì?

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận.

2. Xử lý vi phạm mất hóa đơn

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 25/2020/NĐ-CP, hành vi vi phạm quy định về khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn áp dụng mức phạt như sau:

 • Đối với trường hợp khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn quá thời hạn từ 1-5 ngày tình từ ngày hết hạn khai báo theo quy định và có tình tiết giảm nhẹ => Phạt cảnh cáo:
 • Phạt tiền từ 1 triệu đồng – 4 triệu đối với hành vi khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn quá thời hạn 1-5 ngày kể từ ngày hết hạn khai báo, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này.
 • Phạt 4 triệu đồng – 8 triệu đồng đối với hành vi:
 • Khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn quá thời hạn 6 ngày trở lên tính từ ngày hết hạn khai báo theo quy định.
 • Không thực hiện khai báo về việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

2.1. Trường hợp bên bán làm mất:

Bên bán làm mất hóa đơn chưa lập: Phạt tiền từ 4 triệu đồng –  8 triệu đồng (Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 26 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP).
Bên bán làm mất hóa đơn đã lập:

 • Theo Khoản 2, Điều 26, Nghị định 125/2020/NĐ-CP: Nếu làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập trong quá trình sử dụng, người bán đã thực hiện kê khai và nộp thuế, có hồ sơ, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có tình tiết giảm nhẹ thì áp dụng mức phạt tiền 3-5 triệu đồng.
 • Theo Khoản 3, Điều 26, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, nếu làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập trong quá trình sử dụng, người bán đã thực hiện kê khai và nộp thuế, có hồ sơ, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và không có tình tiết giảm nhẹ thì áp dụng mức phạt tiền từ 4-8 triệu đồng.

2.2. Trường hợp bên mua làm mất

Theo Khoản 2 và Khoản 3, Điều 26, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, nếu mất hóa đơn đầu vào trong quá trình sử dụng:

 • Có tình tiết giảm nhẹ: Áp dụng mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.
 • Không có tình tiết giảm nhẹ: phạt tiền từ 4-8 triệu đồng.

Theo Theo Khoản 4, Điều 26, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, nếu mất hóa đơn đầu vào trong quá trình lưu trữ, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng.

2.3. Trường hợp mất hóa đơn do lỗi của bên thứ ba

Bên thứ 3 ở đây có thể là bên vận chuyển hoặc cá nhân, đơn vị liên quan đến quá trình xuất và gửi hóa đơn từ bên bán đến bên mua. Nếu hóa đơn mất, cháy, hỏng do lỗi bên thứ 3:

 • Bên thứ ba là đối tượng giao dịch với bên bán thì bên bán sẽ là đối tượng bị xử phạt.
 • Bên thứ ba là đối tượng giao dịch với bên mua thì bên mua được xác định là đối tượng bị xử phạt.

3. Công ty luật ACC

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn của Luật ACC liên quan đến thủ tục, dịch vụ tư vấn Xử lý vi phạm mất hóa đơn. Khi có nhu cầu tư vấn hoặc vướng mắc pháp lý, quý khác hàng vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm giải đáp, thông qua các thông tin bên dưới:

 • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: (028) 777.00.888
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận