Xử lý vi phạm lấn chiếm đất công (Cập nhật mới 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của công ty Luật ACC về các quy định về việc Xử lý vi phạm hợp đồng. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến xử lý vi phạm hợp đồng và các quy định pháp lý có liên quan. Công ty Luật ACC có nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn pháp lý vì thế chúng tôi cam kết giải đáp được các thắc mắc của bạn. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

dat cong 1

Xử lý vi phạm lấn chiếm đất công (Cập nhật mới 2021)

1. Đất công là gì?

Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

2. Xử lý vi phạm lấn chiếm đất công

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về hành vi xử lý vi phạm lấn chiếm đất công như sau:

2.1. Về xử phạt hành chính hành vi lấn chiếm đất công

Đối chiếu quy định nêu trên về hành vi vi phạm và trường hợp thực tế bạn hỏi, theo đó, bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi của mình theo quy định tại Điều 10 Nghị định này:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.
 • Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

 2.2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;
  Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

3. Công ty luật ACC

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn của Luật ACC liên quan đến thủ tục, dịch vụ tư vấn xử lý vi phạm hợp đồng. Khi có nhu cầu tư vấn hoặc vướng mắc pháp lý, quý khác hàng vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm giải đáp, thông qua các thông tin bên dưới:

 • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Văn phòng: (028) 777.00.888
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận