Xử lý vi phạm kỷ luật (cập nhật mới 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

nếu bạn đang tìm hiểu quy định về xử lý vi phạm kỷ luật thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC. Bài viết này ACC sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến việc xử lý vi phạm kỷ luật. Chúng tôi là công ty luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn các vấn đề pháp lý, chúng tôi cam kết gửi đến bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

vi pham ki luat

Xử lý vi phạm kỷ luật (cập nhật mới 2021)

1. Nguyên tắc xử lý vi phạm kỷ luật

Căn cứ vào nguyên tắc xử lý vi phạm kỷ luật được quy định tại Bộ luật lao động 2019 được quy định như sau: 

  • Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

>>>>>>Để tránh tình trạng người sử dụng lao động chèn ép và thực hiện kỉ luật cho người lao động một cách trực diện. Vì thế, quy định về việc chứng minh lỗi dùng để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. 

  • Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên;

>>>>>> Quy định này giúp cho việc thực hiện hành vi kỷ luật rõ ràng và minh bạch hơn. 

  • Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động bào chữa; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật;
  • Việc xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.

Không được áp dụng nhiều hình thức kỷ luật cho cùng 1 lỗi. 

>>>>> Lưu ý: Việc xử lý kỷ luật đối với người chưa thành niên đã được BLLĐ 2019 điều chỉnh. Theo đó, thay vì phải có mặt cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khi xử lý kỷ luật thì người dưới 15 tuổi chỉ cần sự tham gia của người đại diện theo pháp luật.

2. Chế tài cho hành vi vi phạm kỷ luật

2.1. Khiển trách

Hình thức kỷ luật khiển trách được quy định cụ thể tại Nội dung làm việc, nội quy lao động hoặc nội quy của công ty. Cụ thể, hình thức khiển trách là hinh thức xử lý kỉ luật nhẹ nhất và không ảnh hưởng quá nhiều đến người lao động. 

2.2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng

Tùy vào mức độ thiệt hại hoặc hành vi vi phạm kỷ luật của người lao động gây ra mà có thể kéo dài thời hạn nâng lương. Tuy nhiên việc kéo dài thời hạn không được quá 06 tháng.

2.3. Cách chức

Thông thường, hình thức kỷ luật này chỉ dành cho người lao động đang giữ một chức vụ nhất định. Người lao động chỉ bị cách chức với các lỗi vi phạm dẫn đến kỷ luật cách chức được quy định trong nội quy lao động.

2.4. Sa thải

Đây là hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng. Điều 125 BLLĐ năm 2019 đã quy định cụ thể 04 nhóm hành vi người lao động bị sa thải, gồm:

– Nhóm 1: Trộm cắp; Tham ô; Đánh bạc; Cố ý gây thương tích; Sử dụng ma túy tại nơi làm việc.

– Nhóm 2: Tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ; Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, Gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động; Quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

– Nhóm 3: Bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật; Bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Trong đó, tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật.

– Nhóm 4: Tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong 365 ngày mà không có lý do chính đáng.

3. Công ty luật ACC

Trên đây là những  thống tin cơ bản về dịch vụ Tư vấn xử lý vi phạm kỷ luật của Công ty Luật ACC, nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi  thống qua số điện thoại hoặc các tài khoản mạng xã hội, chúng tôi sẽ phản hồi cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Công ty luật ACC cam kết đem cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất. Công ty Luật ACC xin cảm ơn!

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận