Xử lý vi phạm 5k (Cập nhật mới 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay thì quy tắc 5K là một trong những phương án hữu hiệu và tối ưu nhất. Vậy quy tắc 5k là gì và quy định của pháp luật về việc xử lý vi phạm được quy định như thế nào? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Bài viết này được cung cấp bởi công ty luật ACC _ Đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín và chuyên nghiệp. Mời bạn tham khảo bài viết!

5K

Xử lý vi phạm 5k (Cập nhật mới 2021)

1. Quy tắc 5k là gì?

Hiện nay khái niệm quy tắc 5k được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần tuy nhiên để hiểu quy tắc 5k là gì thì nhiều người vẫn chưa biết. Vì thế, ACC sẽ giải thích cho bạn quy tắc 5k là gì nhé:

  • KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
  • KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
  • KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
  • KHÔNG TỤ TẬP đông người.
  • KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

>>>>>> Quy tắc 5K là: Khẩu Trang, Khử Khuẩn, Khoảng Cách, Không Tụ Tập và Khai Báo Y tế. 

2. Quy định về Xử lý vi phạm 5k 

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính y tế, cụ thể:

2.1. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sau đây: Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.”)

2.2. Tụ tập đông người

Cá nhân, tổ chức có hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng trong vùng có dịch bị Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng”

2.3. Không khai báo y tế

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi : Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A”

Người nào không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

2.4. Không đeo khẩu trang theo yêu cầu phòng, chống dịch

 Cá nhân có hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng Covid-19 có thể bị phạt tối đa đến 300 nghìn đồng.

3. Công ty luật ACC

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh thì việc thực hiện nghiêm chỉnh quy tắc 5K là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. 

ACC là một trong những đơn vị uy tín trong tư vấn các vấn đề pháp lý _ xử lý vi phạm 5k . Khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. ACC sẽ:

  • Tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến xử lý vi phạm 5k 
  • giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng 
  • Nhiệt tình giúp đỡ khách hàng 

Trên đây là những thông tin chính cần phải lưu ý khi thực hiện quy tắc 5k trong mùa dịch, chúng tôi chúc quý vị sức khỏe!

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận