Đã xóa án tích có được xem là phạm tội lần đầu không?

logo accACC
Quỳnh Anh

Án tích là hậu quả pháp lý về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi và lưu lại trong lý lịch tư pháp trong thời gian luật định. Vậy, pháp luật hình sự quy định như thế nào về xóa án tích và phạm tội lần đầu? Đã xóa án tích có được xem là phạm tội lần đầu không? Quý khách hàng có thể tham khảo các nội dung bài viết bên dưới của ACC!

giam doc tham vu hinh su

Xóa án tích và phạm tội lần đầu là khái niệm độc lập

1. Án tích là gì?

Án tích là đặc điểm xấu về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi, lưu lại trong lí lịch tư pháp trong thời gian luật định. Án tích đặt ra khi một người vi phạm pháp luật hình sự, có bản án về tội phạm mà mình thực hiện. Người được xóa án tích có thể được coi là người chưa bị kết án hay nói cách khác là người trong sạch về lý lịch tư pháp”.

Xóa án tích là việc một cá nhân đã bị kết án về một tội phạm, đã chấp hành xong các hình phạt và các điều kiện về xóa án tích thì được xóa án tích theo quy định của luật. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Phạm tội lần đầu là gì?

Phạm tội lần đầu là một khái niệm độc lập không liên quan đến các chế định khác có liên quan đến phạm tội nhiều lần như: tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm; tiền án hoặc tiền sự.

Theo đó, Điều 63, Bộ luật hình sự quy định: “Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án” chứ không quy định “coi như chưa phạm tội”.

Như vậy, phạm tội lần đầu là việc cá nhân, tổ chức từ trước đến nay chưa phạm tội lần nào. Nếu trước đó đã phạm tội và bị kết án, nhưng đã được xóa án tích hoặc chưa bị kết án, nhưng đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa bị kết án, chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nay bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong cùng lần phạm tội sau, thì không được coi là phạm tội lần đầu.

3. Xóa án tích là gì?

Án tích là đặc điểm xấu về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi, lưu lại trong lí lịch tư pháp trong thời gian luật định. Án tích đặt ra khi một người vi phạm pháp luật hình sự, có bản án về tội phạm mà mình thực hiện. Người được xóa án tích có thể được coi là người chưa bị kết án hay nói cách khác là người trong sạch về lý lịch tư pháp”. Quy định về xóa án tích trong luật hình sự xuất phát từ chính sách nhân đạo của Nhà nước thể hiện thông qua thái độ không định kiến với người phạm tội, tạo điều kiện cho họ tháo bỏ những mặc cảm về những lỗi lầm trong quá khứ, quyết tâm phục thiện với một lý lịch tư pháp trong sạch.

Xóa án tích là việc một cá nhân đã bị kết án về một tội phạm, đã chấp hành xong các hình phạt và các điều kiện về xóa án tích thì được xóa án tích theo quy định của luật. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

4. Đã xóa án tích có được xem là phạm tội lần đầu không?

Phạm tội lần đầu là khái niệm độc lập không liên quan đến các chế định khác có liên quan và Điều 63, Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án” chứ không quy định “coi như chưa phạm tội”.

Công văn số 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 07/4/2017 của Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn giải đáp về tình tiết “phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự được hiểu như sau: Phạm tội lần đầu là từ trước đến nay chưa phạm tội lần nào. Nếu trước đó đã phạm tội và bị kết án, nhưng đã được xóa án tích hoặc chưa bị kết án, nhưng đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa bị kết án, chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nay bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong cùng lần phạm tội sau, thì không được coi là phạm tội lần đầu.

Như vậy, theo hướng dẫn tại công văn này phạm tội lần đầu phải là trường hợp bị cáo chưa phạm tội lần nào. Trường hợp bị cáo trước đó đã phạm tội, dù có được xóa án tích nhưng cũng không được xem xét áp dụng tình tiết phạm tội lần đầu. Và điều này đồng nghĩa rằng, đã xóa án tích không phải là phạm tội lần đầu.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn chi tiết của ACC về câu hỏi liên quan đến xóa án tích và phạm tội lần đầu. Với nhiều năm hành nghề tư vấn pháp lý, khi có nhu cầu tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về Luật Hình sự, quý khách hàng có thể liên hệ với ACC qua thông tin:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận