Khi nào được xóa án tích trước thời hạn?

logo accACC
Quỳnh Anh

Xóa án tích cho người bị kết án là một trong những nội dung quan trọng của Luật Hình sự Việt Nam. Đây là một trong những quy định ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người bị kết án vì trong một số trường hợp nếu người phạm tội đã bị kết án. Vậy, trong những trường hợp nào thì được xem xét xóa án tích trước thời hạn? Trong bài viết bên dưới, ACC sẽ cập nhật và giải đáp cho các bạn một cách chi tiết nhất!

quy trinh giai quyet vu an hinh su

Việc xóa án tích có thể trước thời hạn trong trường hợp đặc biệt

1. Thế nào là xóa án tích

Án tích là đặc điểm xấu (hậu quả) về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi, lưu lại trong lí lịch tư pháp trong thời gian luật định. Các quy định về án tích chỉ đặt ra khi một người vi phạm pháp luật hình sự, có bản án về tội phạm mà mình thực hiện.

Trong khi đó, xóa án tích là việc một người đã bị kết án về một tội phạm, đã chấp hành xong các hình phạt và các điều kiện về xóa án tích thì được xóa án tích theo quy định của luật.

Việc xóa án tích để lại hệ quả pháp lý là người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Có 3 trường hợp được xóa án tích bao gồm:

  • Đương nhiên được xóa án tích;
  • Xóa án tích theo quyết định của Tòa án;
  • Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt.

2. Quy định về thời hạn xóa án tích

Thời hạn để tính xóa án tích được quy định chi tiết tại Điều 70, 71 của Bộ luật Hình sự 2015. Trong đó, Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt. Ngoài ra, thời hạn để đương nhiên xóa án tích và xóa án tích theo quyết định của tòa án căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên. Cụ thể:

2.1 Thời hạn đương nhiên được xóa án tích:

  • 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
  • 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
  • 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
  •  05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án

2.2 Thời hạn xóa án tích theo quyết định của Tòa

  • 03 năm trong trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm;
  • 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
  • 07 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án

Người bị kết án trong trường hợp phạm nhiều tội thì được áp dụng thời hạn xóa án tích theo quyết định của Tòa

Khi chưa được xóa án tích mà thực hiện hình vi phạm tội mới thì thời hạn xóa án tích được tính lại như ban đầu

2.3 Thời hạn xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Đối với các trường hợp đặc biệt, việc xóa án tích được đề cập đến khi thực hiện được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản Điều 70 và khoản 2 Điều 71 Bộ luật hình sự, tức là thời hạn về đương nhiên xóa án tích hoặc theo quyết định của Tòa án đề cập ở trên

3. Khi nào được xóa án tích trước thời hạn?

Như vậy, việc xóa án tích trước thời hạn thuộc trường hợp xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, đó là việc phải có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt; đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị; đã đảm bảo được ít nhất 1/3 thời hạn chấp hành hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo; chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Bên cạnh đó, được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện về đương nhiên xóa án tích hoặc xóa án tích theo quyết định của Tòa án.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi đưa ra, quý vị tham khảo về vấn đề xóa án tích trước thời hạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý vị vui lòng liên hệ đến Luật ACC hoặc gọi đến Hotline 1900.3330 chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề của quý khách hàng về các vấn đề liên quan.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận