Điều kiện, hồ sơ, trình tự xóa án tích ở Sở tư pháp

logo accACC
Quỳnh Anh

Xóa án tích là một trong những điều khoản khoan hồng, nhân đạo của Bộ luật hình sự hiện hành, có ý nghĩa to lớn không chỉ về mặt pháp lý mà còn về mặt xã hội đối với người bị kết án. Thông thường, khi xin xóa án tích thì sẽ phải làm đơn và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Tòa án. Vậy đối với trường hợp xóa án tích ở Sở tư pháp thì áp dụng cho những trường hợp nào? Hồ sơ, trình tự thủ tục xóa án tích ở Sở tư pháp ra sao? Trong bài viết dưới đây, ACC sẽ giải đáp cho các bạn!

xoa an tich

Sở tư pháp là cơ quan có thẩm quyền xóa án tích

1. Khi nào thì xóa án tích ở Sở tư pháp

Tại khoản 4, Điều 70 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định về đương nhiên được xóa án tích “Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc 3 Điều này”.

Điều 33, Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 này quy định: Trung tâm LLTP quốc gia, Sở tư pháp có nhiệm vụ cập nhật, xử lý thông tin LLTP trong trường hợp người bị kết án được xóa án tích, cụ thể:

(i) Khi nhận được giấy chứng nhận xóa án tích hoặc quyết định xóa án tích của Tòa án thì ghi “đã được xóa án tích” vào LLTP của người đó.

(ii) Khi xác định một người có đủ điều kiện đương nhiên được xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự thì ghi “đã được xóa án tích” vào LLTP của người đó.

Ngoài ra, Khoản 3, Điều 44, Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định: “Trong trường hợp cần thiết, Trung tâm LLTP quốc gia, Sở tư pháp có trách nhiệm xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích khi cấp Phiếu LLTP”.

Như vậy, theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, trong quá trình cập nhật thông tin của người bị kết án, khi xác định được người bị kết án đã có đủ điều kiện đương nhiên được xóa án tích, Trung tâm LLTP quốc gia, Sở tư pháp có nhiệm vụ cập nhật thông tin, ghi rõ việc “đã được xóa án tích” vào Phiếu LLTP của người bị kết án; trường hợp cấp Phiếu LLTP cho người đó thì Phiếu LLTP số 1 được cấp sẽ ghi là “không có án tích”.

2. Hồ sơ xóa án tích ở Sở tư pháp

– Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

  • Công dân Việt Nam nộp tại Sở tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
  • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

3. Thủ tục xóa án tích ở Sở tư pháp

  • Bước 1: Soạn thảo hồ sơ với những giấy tờ được nêu trong bài viết trên
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi thường trú, trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú. Trường hợp không có nơi thường trú, tạm trú thì nộp hồ sơ tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp (gọi chung là Cơ quan cấp Phiếu).
  • Bước 3: Cơ quan cấp Phiếu sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn chi tiết của ACC về Điều kiện, hồ sơ, trình tự xóa án tích ở Sở tư pháp. Với nhiều năm hành nghề tư vấn pháp lý, khi có nhu cầu tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về Luật Hình sự, quý khách hàng có thể liên hệ với ACC qua thông tin:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận