Xóa án tích khi người thi hành án phạt tù chết

logo accACC
Quỳnh Anh

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, người đã chết được hiểu là người chết về mặt sinh học hoặc theo trường hợp mất tích, sau một thời gian thì tuyên bố chết. Tuy nhiên, dù chết theo phương thức nào thì họ vẫn phải có giấy chứng tử để xác nhận việc chấm dứt tư cách pháp lý của mình. Vậy, đối với trường hợp xóa án tích cho người đã chết thì pháp luật có quy định không? Xóa án tích khi người thi hành án phạt tù chết là như thế nào? Sẽ được ACC giải đáp trong bài viết bên dưới!

unnamed 1 2

Người chết mất tư cách pháp lý

1. Quy định về hậu quả pháp lý của người đã chết

Hậu quả tuyên bố chết hay chết theo sinh học đều được hiểu như trường hợp Điều 72, Bộ luật Dân sự năm 2015:

“Điều 72. Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết

  1. Khi quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.
  2. Quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Việc tuyên bố một người là đã chết gây ra các hậu quả pháp lí như sau:

– Tư cách chủ thể của người bị ra quyết định tuyên bố chết là đã chết chấm dứt hoàn toàn. Tức là, tính từ thời điểm quyết định của Tò án có hiệu lực thì cá nhân đó không thẻ tham gia vào bất cứ quan hệ dân sự nào với tư cách là một chủ thể của quan hệ đó.

– Về quan hệ nhân thân: quan hệ về hôn nhân gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân của cá nhân bị tuyên bố chết chấm dứt. Các quan hệ nhân thân khác cũng được giải quyết như đối với người đã chết.

– Về quan hệ tài sản: Được giải quyết như đối với người đã chết, tài sản của người bị tuyên bố là đã chết được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

2. Quy định về xóa án tích

Án tích là đặc điểm xấu (hậu quả) về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi, lưu lại trong lí lịch tư pháp trong thời gian luật định. Các quy định về án tích chỉ đặt ra khi một người vi phạm pháp luật hình sự, có bản án về tội phạm mà mình thực hiện.

Trong khi đó, xóa án tích là việc một người đã bị kết án về một tội phạm, đã chấp hành xong các hình phạt và các điều kiện về xóa án tích thì được xóa án tích theo quy định của luật.

Việc xóa án tích để lại hệ quả pháp lý là người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Có 3 trường hợp được xóa án tích bao gồm:

  • Đương nhiên được xóa án tích;
  • Xóa án tích theo quyết định của Tòa án;
  • Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt.

Mỗi trường hợp đều có những quy định riêng đặc thù và quý khách có thể tham khảo bài viết về: Xóa án tích chi tiết của Luật ACC

3. Quy định về xóa án tích khi người thi hành án phạt tù chết

  • Hiện nay, pháp luật không có quy định về trường hợp xóa án tích cho người đã mất nhưng theo như phân tích về xóa án tích hoặc tư cách pháp lý của người đã mất thì đã mất tức là được hiểu chấm dứt tư cách pháp lý nên sẽ đương nhiên được xóa án tích.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn chi tiết của ACC về câu hỏi Xóa án tích khi người thi hành án phạt tù chết như thế nào? Với nhiều năm hành nghề tư vấn pháp lý, khi có nhu cầu tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về Luật Hình sự nói chung, xóa án tích cho người đã chết nói riêng, quý khách hàng có thể liên hệ với ACC qua thông tin:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận