Thủ tục xin visa retour pháp như thế nào?

logo accACC
Hà My

 

Pháp là một trong những quốc gia được chính phủ hỗ trợ, đầu tư cho việc phát triển giáo dục vô cùng lớn. Chính vì vậy đất nước này thu hút số lượng không nhỏ du học sinh từ các nước khác trên thế giới đến đây học tập bởi những chính sách khuyến khích, ưu đãi về giáo dục lớn như: học phí siêu rẻ, được nhà nước hỗ trợ về nhà ở, sau khi học xong 2 năm chương trình thạc sĩ thì sinh viên có thể xin thẻ cư trú tạm thời để ở lại làm việc. Nếu bạn đang là một du học sinh Pháp hiện đang ở Việt Nam do dịch covid và visa của bạn đã hết hạn nhưng lại có nhu cầu muốn được trở lại Pháp để tiếp tục học tập tại đây thì bạn cần phải tiến hành việc xin visa retour pháp. Để hiểu visa retour pháp là gì? cũng như làm sao để có thể xin visa de retour thì đừng bỏ lỡ bài viết Thủ tục xin visa retour pháp như thế nào? mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

xin visa retour phapXin visa retour pháp

1. Visa retour pháp là loại visa gì?

Visa retour pháp hay còn gọi thị thực trở lại Pháp là một loại lưu trú dài hạn được cấp trên cơ sở ngoại lệ, cho những người có thể chứng minh rằng họ có giấy phép cư trú tại Pháp nhưng trong tình huống bất khả kháng cụ thể mà họ không ở Pháp. Hay nói các khác, Visa retour pháp là loại visa cho phép một cá nhân đã lưu trú tại Pháp nhưng hiện tại vì nhiều lý do không lường trước được như thị thực hay thẻ lưu trú của sinh viên đang cư trú tại pháp không còn hiệu lực hoặc trường hợp phải về Việt Nam vì việc gấp hoặc do dịch bệnh và hiện tại đang muốn quay trở lại để tiếp tục việc học tập tại Pháp thì cần phải tiến hành việc xin visa retour pháp, xin visa de retour mới có thể trở lại đây.

Việc cấp loại thị thực này phải nhận được sự cho phép của quận có thẩm quyền về mặt lãnh thổ và du học sinh cần tiến hành nộp đơn xin visa de retour trong vòng 2 tháng trước khi thị thực lưu trú dài hạn hết hiệu lực và lãnh sự quán không đảm bảo về thời gian xử lý loại visa này, nghĩa là trong vòng 2 tháng bạn không nhận được sự trả lời của lãnh sự quán thì có thể xác định được rằng hồ sơ xin visa de retour của bạn không được chấp nhận và bạn không thể xin được loại visa này để quy lại pháp.

2. Các trường hợp cần phải thực hiện việc xin visa retour pháp

Khi xin visa retour pháp cần lưu ý rằng loại thị thực này chỉ được cấp trong một số trường hợp như sau:

 • Bạn làm mất visa pháp
 • Trường hợp visa lưu trú dài hạn của bạn đã hết hạn 
 • Trường hợp bạn về nước mà không thực hiện thủ tục cấp lại thị thực ở pháp hoặc không hoàn thành thủ tục xin cấp lại thị thực
 • Giấy phép cư trú dài hạn đã hết hạn hoặc sớm hết hạn và bạn có lý do để không quay lại Pháp trước khi hết hạn như bạn đang phải ở lại Việt Nam do dịch covid hoặc bạn đang học tạm thời ở Việt Nam
 • Bạn có Récépissé (giấy chứng nhận nộp hồ sơ cư trú sinh viên tại Pháp) được cấp lần đầu khi xin giấy phép cư trú ( Carte de séjour) hoặc là  Récépissé xin giấy cư trú thuộc loại tị nạn.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp như trên thì bạn có thể thực hiện việc xin visa retour pháp để có thể trở lại Pháp tiếp tục việc học tập của mình.

 

3. Quy trình, trình tự, thủ tục  xin visa retour pháp mà bạn cần lưu ý

Hồ sơ xin visa retour pháp phải có các giấy tờ sau:

 

 • 3 mẫu đơn xin thị thực lưu trú dài hạn;
 • 3 bức ảnh nhận dạng;
 • Hộ chiếu hợp lệ;
 • Phí xin thị thực dài hạn;
 • Một lá thư giải thích chi tiết lý do xin thị thực trở lại;
 • Bằng chứng về nơi cư trú thường xuyên ở Pháp (hóa đơn tiền nước, điện, điện thoại, v.v.)

Trình tự, thủ tục, quy trình xin visa retour pháp: 

Nếu bạn đang theo học tại Pháp nhưng hiện tại lại đang ở Việt Nam thì bạn cần phải thực hiện việc xin visa retour pháp và tiếp tục hoặc hoàn thành chương trình học của mình. Theo đó, hiện nay, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc xin visa retour pháp bằng cách liên hệ hoặc gặp trực tiếp tại văn phòng Campus France để được trợ giúp trong việc xin visa retour pháp mà không cần thiết phải điền lại hồ sơ Études en France nữa. 

Để có thể xin visa de retour tại văn phòng Campus France bạn thực hiện như sau:

 • Liên hệ với Campus France VietNam và trình bày trường hợp cụ thể của bạn, sau đó đặt lịch hẹn phỏng vấn với trung tâm
 • Tiến hành cập nhật tài khoản Études en France các thông tin khác liên quan như: các bảng điểm và bằng cấp mới, giấy báo nhập học cho năm sau, thư tường trình hoàn cảnh,…

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến việc xin visa retour pháp. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này  cũng như thủ tục  xin visa retour pháp thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

 

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận