Thủ Tục Tách Hộ Khẩu (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Ngọc Huyền

Bạn kết hôn, thay đổi việc làm, nơi học tập… cần phải tách hộ khẩu nhưng không biết xin tách hộ khẩu ở đâu? Thủ tục tách hộ khẩu như thế nào? Đừng lo, bài viết dưới đây của ACC sẽ giải đáp mọi thắc mắc về câu hỏi xin tách hộ khẩu ở đâu và những thủ tục liên quan đến tách hộ khẩu.

dăng ký hộ khẩu thường trú 1 2
Xin tách hộ khẩu ở đâu

1. Tách hộ khẩu là gì?

Tách hộ khẩu (được gọi là tách hộ) được quy định tại Điều 25 Luật Cư trú 2020. Tuy nhiên, Luật Cư trú 2020 không giải thích cụ thể khái niệm tách hộ khẩu là gì. Do đó, ACC đã tổng hợp, khái quát khái niệm tách hộ như sau:

Tách hộ là việc một thành viên hoặc nhiều thành viên cùng có tên trong một sổ hộ khẩu, đăng ký thường trú cùng 1 nơi, tuy nhiên, vì lý do công việc, học tập hoặc kết hôn….nên những thành viên trong sổ hộ khẩu cần thực hiện thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu, hay còn được hiểu là xoá đăng ký thường trú trên sổ hộ khẩu hiện tại và đăng ký làm hộ sổ khẩu hộ mới tại cùng nơi đăng ký thường trú đó.

2. Xin tách hộ khẩu ở đâu

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc tách hộ khẩu của công dân là cơ quan quản lý về cư trú tại địa phương, cụ thể là Cơ quan Công an cấp xã cấp xã (Công an phường, xã, thị trấn)

Do đó, khi cần thực hiện thủ tục xin tách hộ khẩu, công dân đến trực tiếp Cơ quan Công an phường, xã, thị trấn tại địa phương nơi đăng ký thường trú để tách hộ khẩu.

3. Thủ tục tách hộ khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2020 công dân cần chẩn bị những hồ sơ, giấy tờ sau:

Hồ sơ cần nộp:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (tải mẫu tại đây);

– Ý kiến của chủ hộ, chủ sở hữu hợp pháp nơi công dân dự kiến đăng ký thường trú về việc đồng ý được ghi nhận trên Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; hoặc công dân cung cấp văn bản đồng ý về việc cho công dân đăng ký tách hộ khẩu của chủ hộ, chủ sở hữu nơi đăng ký thường trú

Hồ sơ dùng để đối chiếu:

– Bản chính sổ hộ khẩu để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công dân nộp hồ sơ tại xin tách hộ khẩu ở đâu? Câu hỏi này đã được trả lời tại mục 2 của bài viết, công dân nộp hồ sơ tại Cơ quan Công an cấp xã

 Thời gian nộp hồ sơ: trong giờ hành chính (8 giờ đến 12 giờ) từ thứ 2 thứ 6 hàng tuần; hoặc sáng thứ 7 hàng tuần.

Cán bộ Công an tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm trahồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ: Cán bộ nhận hồ sơ và cấp Phiếu nhận hồ sơ và thời gian hẹn trả kết quả cho công dân;

+ Hồ sơ đủ điều kiện tiếp nhận nhưng còn thiếu văn bản, tài liệu: Cán bộ Công an cấp Phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cho công dân. Trường hợp công dân chưa hiểu rõ sẽ được  cán bộ tiếp nhận hướng dẫn chi tiết hồ sơ cần nộp bổ sung;

+ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện về mặt pháp lý để tiếp nhập: Cán bộ cấp Phiếu từ chối tiếp nhận hồ sơ, trong phiếu nêu rõ lý do từ chối để công dân biết rõ lý do hồ sơ không hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả

Công dân sẽ được thông báo về kết quả theo lịch hẹn trên Giấy hẹn.

Làm hộ khẩu riêng trong bao lâu?

Công dân sẽ được thông báo về kết quả theo trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký tách hộ. Trước đây, công dân sẽ được cấp sổ hộ khẩu riêng (văn bản pháp lý), tuy nhiên, kể từ ngày 1/7/2021, Nhà nước thay đổi cách thức quản lý cư trú bằng cách lưu trữ thông tin thường trú của công dân vào Cổng thông tin về quản lý cư trú.

Dịch vụ tách hộ khẩu của công ty Luật ACC

Như vậy, không chỉ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về câu hỏi xin tách hộ khẩu ở đâu, ACC đã hướng dẫn chi tiết mọi thủ tục liên quan đến tách hộ khẩu.

Dịch vụ tách hộ khẩu Công ty Luật ACC cam kết sẽ sẽ hỗ trợ quý khách hàng:

  • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm, nhiều kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng;
  • Thủ tục tách hộ khẩu vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, thời gian;
  • Dịch vụ trọn gói, cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào;

Trên đây là toàn bộ dịch vụ tách hộ khẩu. ACC rất mong sẽ được hỗ trợ quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ tại ACC. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

·   Hotline: 19003330

·   Zalo: 084 696 7979

·   Gmail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận