Xin nhờ LS tư vấn giúp con phải làm như nào ? ( V/v Trả lãi Ngân Hàng )

Anh Long có thắc mắc:

Chuyện của con khá khẩn cấp và xin trình bày như sau, mong sự giúp đỡ của luật sư.

Mẹ con làm Doanh Nghiệp may mặc quần áo xuất khẩu. Trước giờ Mẹ là trụ cột gia đình , tất cả các công việc kiếm ra tiền xây nhà và mọi thứ có rất đầy đủ là do mẹ tạo nên.

Nhưng cách đây 1 năm mẹ phát hiện bệnh K , 1 năm sau K tái phát rất nhanh lên các bộ phận khác và lên não. Nên toàn bộ công việc công ty con phải gánh vác dù thật con chưa nắm rõ được hết vì trước giờ con làm việc bên ngoài và ngành nghề khác.

Khi Mẹ khỏe thì chỉ một ít ,nhưng lúc mẹ mệt thì con tự lo và sắp xếp mọi chuyện. Cách đây hơn 1 tháng tình trạng mẹ xấu đi ,nên phải chuyển sang nước ngoài điều trị. Khi ở nhà lo cho công ty thì mới biết được mẹ vay ngân hàng hơn 10 mấy tỷ, nợ vòng ngoài khoang 3 tỷ nữa.

Kinh tế thì khó khăn nên không thể kiếm được 1 tháng 400_500 triệu để xoay tất cả được. Hiện tại thì con có thể cầm cự được 1-2 tháng nữa nhưng có thể sẽ không cầm cự đc. Mà đến hạn tái ký hợp đồng với ngân hàng ...và phải trả nhiều khoản vay trước và đáo hạn.

khả năng con không thể xoay 1 lúc hơn 2 tỷ đến hạn phải trả ở đầu tháng 5 này.Tức là con sẽ phải trả 2 tỷ vào và không đc lấy ra.

Vấn đề là nếu con không đủ khả năng trả lãi + trả đến hạn thì ngân hàng sẽ xử lý cụ thể như thế nào? Có phải niêm phong nhà và không cho ở nữa và mất nhà , mất hết toàn bộ tài sản có trong nhà ?!

Hoặc là phát mãi , tức là ngân hàng sẽ đấu giá nhà  như vậy khoảng tiền đấu giá sẽ như thế nào ? nếu giá trị nhà bán cao hơn số tiền vay ngân hàng , con có được trả lại số tiền còn lại hay không ?Hiện nay công ty vẫn đang làm việc, toàn bộ máy móc nhà xưởng vẫn đang hoạt động.

Rất mong câu trả lời của Luật sư.

Trân trọng cám ơn,

Luật sư giải đáp:

Chào cháu,

Theo quy định, nếu mẹ cháu có vay ngân hàng thì thường bằng hợp đồng vay có thế chấp tài sản. Khi đến hạn mà không thanh toán được thì ngân hàng sẽ xử lý tài sản thế chấp theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu hai bên không thống nhất giải quyết được thì khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Vậy cháu hãy xem lại nội dung hợp đồng để biết hai bên đã thỏa thuận như thế nào nhé. Tuy nhiên, người vay là mẹ cháu chưa không phải cháu và mẹ cháu lại đang chữa bệnh ở nước ngoài nên cháu hãy trình bày với ngân hàng yêu cầu chờ mẹ về giải quyết vì cháu không có thẩm quyền.

Thân ái

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1139 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo